Nhân ái

Mẹ mất, cha bỏ đi, 4 con nhỏ sống lay lắt từng ngày

Hai người cha lần lượt bỏ đi, mẹ lâm bệnh ung thư gan và qua đời đã hơn 2 năm để lại 4 cháu mồ côi nương tựa bên ông bà ngoại già yếu. Thương cháu, ông bà ngoại ngoài 60 tuổi ngày ngày phải mò cua, bắt ốc về lo cho các cháu ăn học từng ngày.

Ở cái tuổi 63 nhưng ông Trần Văn Bình trú thôn Đại Phú, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, ngày ngày vẫn phải mang bình thuốc sâu đi phun thuê cho người ta kiếm tiền nuôi 4 cháu ngoại. Ngoài phun thuốc sâu thì những lúc rãnh ông đi mò cua, bắt ốc kiếm thêm để về chăm lo miếng ăn, quyển vở để các cháu được đến trường.

Hai người cha bỏ đi, mẹ mất, 4 cháu nhỏ sống bằng tình thương của ông bà ngoại 63 tuổi

“Mẹ chúng nó mất rồi, còn 2 người cha của chúng nó cũng lần lượt bỏ đi, để lại đó tui nuôi. Già rồi cũng cố chứ biết làm sao được, chứ giờ chả lẽ bỏ nó!...Thương cháu thì cố mà làm thôi, ai thuê gì làm nấy, hồi phun thuốc sâu, rồi thu hoạch lúa hoặc thu gom rơm…tôi làm bất cứ việc gì người ta thuê để kiếm gạo, kiếm mắm về cho 4 đứa nó ăn…” ông Bình nói.

Mẹ của 4 cháu mất vì căn bệnh ung thư gan đã hơn 2 năm

4 cháu ngoại của ông Trần Ngọc Thảo (SN 2009) đang học lớp 4; Trần Ngọc Xuân (SN 2010) học lớp 3; Trần Ngọc Hà (SN 2013) và Trần Ngọc Bảo (SN 2016), hiện 4 cháu sống chung với vợ chồng ông Bình trong căn nhà cấp 4 nhỏ. Mẹ 4 cháu là Trần Thị Hồng Sơn (SN 1988) đã mất cách đây hơn 2 năm vì căn bệnh ung thư gan, chị Sơn có 2 đời chồng, chồng trước ở Quảng Ngãi (cha của Thảo và Xuân) đã ly hôn và bỏ đi vào năm 2012, người chồng sau quen ở TP. HCM (cha của Hà và Bảo), sau khi phát hiện chị Sơn mắc bệnh ung thư thì cũng lặng lẽ bỏ đi, chính vì vậy mà sau khi chị Sơn mất thì cả 4 cháu bơ vơ, không nơi nương tựa.

Thương cháu nên hiện nay mỗi ngày ông Bình đi làm kiếm tiền, còn bà Phạm Xo (vợ ông Bình) ở nhà chăm sóc cho 2 cháu Hà và Bảo. Chia sẻ về cuộc đời của con gái mình và cuộc sống khốn khổ của 4 cháu, ông Bình tâm sự: “ Sơn nó cũng như bao người con gái khác, lớn lên lấy chồng sinh con thôi, rồi đến năm 2012 thì cuộc sống hôn nhân của nó đổ vỡ. Chồng nó để lại 2 con cho Sơn nuôi dưỡng rồi bỏ đi, cũng không chu cấp gì.

2 cháu Thảo và Xuân đang theo học tại một trường ở địa phương

2 cháu Hà và Bảo còn nhỏ nên bà ngoại phải ở bên ngày ngày chăm sóc

Ở nhà không nghề nghiệp nên Sơn gửi 2 cháu lại tôi nuôi, nó vào TP. HCM để bán vé số, kiếm tiền gửi về nuôi 2 con ăn học. Vô đó, duyên nợ như thế nào nó lại quen một anh nghe đâu người Miền Tây, cũng chẳng cưới xin gì cứ thế sống chung thôi, nó cũng im lặng chẳng nói cho tôi biết. Đến tết năm 2016 nó về quê chơi thì tôi thấy nó xanh xao, mà hay buồn nôn, khi hỏi đến nó bảo bệnh dạ dày thì cả nhà cũng biết vậy chứ không truy làm gì.

Thế rồi khoảng tháng 5/2016, nó điện về khóc, khóc nhiều lắm nhưng chẳng nói gì, tôi phải động viên mãi nó mới nói là bị ung thư gan và còn mang thai 6 -7 tháng, cha đứa bé thì bỏ đi rồi. Nghe đến đây chân tay tôi rụng rời, nhưng cố trấn tĩnh tôi động viên con về quê để tiện bề chăm sóc. Thế là nó cùng cháu Hà dắt nhau về, về được hơn 2 tháng thì nó sinh. Sau khi sinh xong thì sức khỏe nó quá yếu, thương con có 4 sào ruộng tôi đi cầm cố được 4 chỉ vàng để đưa nó đi chữa bệnh. Nhưng tiền thì hết còn nó thì ra đi mãi mãi vào tháng 10/2016.

Khi đưa nó về cái quan tài chôn cất tôi cũng chẳng mua nổi, phải chạy vạy khắp nơi…thấy thương quá nên chính quyền ở đây, rồi bà con chòm xóm đóng góp mỗi người một ít để lo ma chay…” nói đến đây ông Bình không kìm được nước mắt.

Hiện tại ông Bình là lao động chính của gia đình 6 miệng ăn

Nói về kinh tế gia đình, ông Bình cho biết, hiện ruộng của gia đình thì đã cầm cố, nên giờ chủ yếu ông Bình phải lao động chân tay kiếm tiền mua gạo, mắm để nuôi 6 miệng ăn trong nhà, công việc của ông chủ yếu vào mùa lúa, còn bình thường chả ai thuê. “Chủ yếu vào mùa lúa thì họ mới thuê thôi, như phun thuốc sâu 500m2/30.000 đồng, còn thu hoạch ngày họ trả hơn 100.000 đồng thôi...Già rồi mình làm cũng không mạnh khỏe gì nên họ chỉ trả bấy nhiêu đó thôi…” ông Bình nói.

Mâm cơm của gia đình, 6 người được một lát cá kho với một ít thịt

Các cháu ăn cơm ngon lành cùng ông bà

Xác nhận về hoàn cảnh ông Bình, ông Đặng Nho Hào, chủ tịch UBND xã Hòa Quang Nam nói: Hộ ông Bình thuộc đặc biệt nghèo nhiều năm của xã, xã rất quan tâm đến hộ gia đình này. Hiện tại ông Bình phải một mình làm việc kiếm tiền nuôi 4 cháu ngoại của mình vì con gái của ông là Trần Thị Ngọc Sơn đã mất hơn 2 năm. Khi con gái ông mất chính quyền ở đây cũng hỗ trợ gần 3 triệu đồng để mua quan tài chôn cất.

Trong cuộc sống những năm gần đây thì chính quyền cũng kêu gọi nhiều mạnh thường quân tại địa phương quyên góp giúp đỡ gạo cho ông Bình nuôi 4 cháu. Ngoài ra thì mỗi dịp lễ tết…có các suất quà thì chúng tôi cũng ưu tiên giúp đỡ gia đình.

Tuy nhiên đó chỉ là giúp đỡ trước mắt, còn việc nuôi dưỡng ăn học sau này của các cháu là vô cùng tốn kém. Nên nhân dịp này, có báo Dân trí về thăm, tôi mong các mạnh thường quân trong và ngoài nước cưu mang giúp đỡ hoàn cảnh gia đình ông Bình, để 4 cháu được nuôi dưỡng, ăn học thành người.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Ông Trần Văn Bình trú thôn Đại Phú, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên

Số điện thoại: 0369.174.531

Tác giả: Trung Thi

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP