Nhân ái

Xót xa bà lão nghèo cô độc với căn bệnh ung thư gan

Cuộc sống nghèo khổ, cô độc của người phụ nữ đã ở tuổi xế chiều khiến ai cũng chạnh lòng, xót xa. Không chồng, không con mà nay còn mắc bệnh ung thư gan hằng ngày phải chịu bệnh tật hành hạ, vật vã trong đau đớn.

Đó là hoàn cảnh đáng thương của bà Cao Thị Thí (SN 1945, trú tại thôn Tân Đông Tây, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, Quảng Nam).

Hoàn cảnh nghèo cô độc của bà Thí mắc bệnh ung thư gan

Nhà không có anh em, thương cảnh cha mẹ già yếu, bà Cao Thị Thí chấp nhận ở vậy. Rồi cha mẹ cũng lần lượt về với tổ tiên, chỉ còn mình bà bơ vơ giữa cuộc đời.

Hiện tại bụng bà phình to, bác sỹ kết luận bà bị u gan lớn nằm ngang giữa mạch máu nên không mổ được

Hằng ngày, bà mưu sinh bằng công việc lượm củi ở cánh rừng sau nhà hoặc làm thuê để kiếm cơm qua ngày. Nhưng hơn 1 năm nay, căn bệnh ung thư gan hành hạ khiến bà chỉ có thể nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào hàng xóm láng giềng và bạn bè, thân thích thương tình giúp đỡ.

Một chân của bà bị lở loét, chảy mủ phải bọc lại

Bà Thí chia sẻ: "Cha mẹ chỉ có một mình tôi, nên khi cha mẹ già yếu thì mình phải lo lắng chăm sóc. Rồi lúc cha mẹ qua đời thì tuổi tôi cũng đã cao nên ở vậy luôn. Gia cảnh nghèo khó nhà chẳng có gì ngoài căn chòi rách nát, đến khoảng năm 2010 thì được nhà nước hỗ trợ ít tiền và vay mượn thêm mới xây được căn nhà tình nghĩa nhỏ sống qua ngày. Tôi bệnh tật cũng gần 1 năm nay rồi, nhưng chính thức phát bệnh và phải nằm một chỗ thì chỉ khoảng vài tháng".

Đơn xin cứu giúp của bà Thí gửi đến báo Dân trí

“Nhà nghèo tiền ăn còn khó khăn chứ nói gì đến khám chữa bệnh. Thấy mệt trong người thì tôi mua vài viên thuốc uống cho đỡ, nhưng không ngờ lại nặng thế này. Bác sỹ kết luận tôi bị u gan lớn ngang giữa mạch máu nên không mổ được. Nằm viện được thời gian thấy tốn kém tiền ăn uống, vả lại nằm một mình chẳng ai thăm nom thấy cô đơn buồn tủi quá tôi lại xin về. Bây giờ đi tiểu tiện đều phải tại chỗ, bụng phình to, một chân thì lở loét chảy mủ rất khó chịu”- bà Thí buồn bã cho biết.

Giấy chứng nhận hộ nghèo và giấy xác nhận trợ giúp hoàn cảnh đơn thân

Hơn 1 tháng nay, người chịu trách nhiệm chăm sóc và lo lắng cho bà Thí là cô Nguyễn Thị Bảy (quê huyện Núi Thành). Cô Bảy làm thuê tại Đà Nẵng, sau đó được sự nhờ vả của một người quen là bạn bà Thí nên đến xã Phú Thọ (Quế Sơn) để phụ giúp. Số tiền cô được trả lương là do một số người bạn thương tình quyên góp để tìm người đỡ đần cho bà lúc hoạn nạn. Nhưng theo cô Bảy, bạn bà Thí cũng nghèo khó nên số tiền quyên góp cũng có hạn. Số tiền trả cho cô cũng chỉ duy trì được hơn 2 tháng rồi sau đó cô cũng phải đi chỗ khác làm thuê.

Cô Bảy chia sẻ: “Tôi làm thuê ở Đà Nẵng, lúc về quê chơi thì được một người quen nhờ xuống trông nom bà Thí. Đến nơi thấy hoàn cảnh bà nghèo khổ, bệnh tật lại đơn chiếc nên mình chấp nhận làm. Chăm sóc người thường đã khó chứ nói chi đến người bệnh tật, già yếu. Mọi vệ sinh cá nhân bà đều giải quyết tại chỗ nên mình phải làm hết, rồi đến chăm nom các thứ. Tôi cũng thương bà lắm, nhưng gia cảnh tôi cũng nghèo phải làm thuê khắp nơi để nuôi con cái ăn học nên không giúp được bao lâu. Hy vọng, sẽ có các mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ để bà Thí có cuộc sống tốt hơn”.

Là người gần gũi, kề cận và có quan hệ họ hàng xa duy nhất hiện tại của bà Cao Thị Thí, ông Cao Hoa năm nay cũng hơn 60 tuổi. Nhà khó khăn, lại đông con nên ông Hoa cũng không giúp được gì nhiều, nhưng mỗi ngày ông đều qua thăm nom, an ủi bà hoặc lúc bà Thí ốm đau thì ông lại giúp đỡ đưa đi viện.

Ông Cao Hoa bùi ngùi chia sẻ: “Gia đình tôi làm nông cũng không khá giả gì, lại phải nuôi con cái ăn học nên không giúp được gì nhiều. Chỉ có lúc bà ốm đau thì mình phụ giúp đưa đi viện hoặc hằng ngày qua chăm nom, an ủi bà mà thôi. Hoàn cảnh bà Thí rất khó khăn, hiện tại đau ốm phải nhờ sự thương tình của hàng xóm láng giềng hoặc bạn bè quan tâm. Nhưng ở quê ai cũng nghèo khó, chỉ giúp được chút ít chứ lâu dài thì rất khó. Hy vọng sẽ có mạnh thường quân, nhà hảo tâm chia sẻ để bà có điều kiện tiếp tục duy trì cuộc sống và chống chọi với bệnh tật trong thời gian tới”.

Theo bà Ngô Thị Bích Hằng (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) cho biết, bà Cao Thị Thí là hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của địa phương, gia cảnh nghèo khó đơn thân và mắc bệnh ung thư gan. Địa phương và bà con làng xóm cũng hết lòng quan tâm, giúp đỡ nhưng sức mọi người cũng có hạn nên không giúp được lâu dài.

“Gia cảnh bà Thí rất đáng thương, không nơi nương tựa. Hiện tại ngoài tiền hỗ trợ hoàn cảnh đơn thân thì dịp lễ Tết địa phương cũng có hỗ trợ chút ít cho bà. Trong quá trình bệnh tật thì địa phương cũng cố hết sức vận động bà con giúp đỡ nhưng về lâu dài thì rất khó khăn. Nhân đây, thông qua báo Dân trí tôi muốn kêu gọi các mạnh thường quân, bạn đọc quan tâm giúp đỡ để bà có điều kiện sống và điều trị bệnh tốt hơn. Xin thay mặt địa phương và bà Thí, tôi xin chân thành cảm ơn”- bà Hằng bộc bạch.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2953 : Bà Cao Thị Thí (SN 1945, trú tại thôn Tân Đông Tây, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, Quảng Nam).

Bà Thí không có điện thoại nên mọi liên lạc, hỗ trợ, bạn đọc xin gọi đến bà Ngô Thị Bích Hằng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Thọ: 01654841016

Tác giả: N.Linh-C.Bính

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP