Nhân ái

Thương cha già vất vả nuôi con trai bị lao màng não nằm liệt giường

Ở cái tuổi này, lẽ ra ông Thực phải được con cái chăm sóc, phụng dưỡng. Thế nhưng, gần một năm nay, ông phải chạy đôn, chạy đáo vừa kiếm tiền để chữa bệnh cho con trai bị bệnh lao màng não, vừa phải theo chăm con từ bệnh viện này qua bệnh viện khác.

Đó là hoàn cảnh của gia đình ông Nguyễn Thực (sinh 1963, trú tổ 70, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có con trai là Nguyễn Minh Phước (sinh 1989), đang bị bệnh lao màng não, liệt nửa người.

Anh Phước là con thứ 4 của vợ chồng ông Thực, sau Phước còn có một người em. Vợ chồng Phước hiện có hai đứa con trai, cháu lớn 5 tuổi, cháu nhỏ gần 1 tuổi.

Anh Phước bị bệnh lao màng não gần một năm nay

Trước đây, chị Trương Thị Thanh Nhàn (sinh 1994) – vợ Phước làm công nhân cho công ty đông lạnh. Từ lúc sinh con, bận con mọn nên chị nghỉ ở nhà chăm con luôn. Gánh nặng trụ cột gia đình một thân anh Phước lo liệu với tiền công mang về từ nghề phụ hồ.

Thế nhưng, tháng 2/2018, anh Phước đổ bệnh, phải điều trị từ bệnh viện này qua bệnh viện khác nhưng đến nay không khỏi.

Căn bệnh lao màng não khiến anh Phước bị liệt nửa người. Mọi ăn uống, sinh hoạt của anh đều phải có người lo

“Dịp đó, nó thấy đau đầu, sốt nên đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh lao màng não. Từ đó đến nay, gần cả năm trời, nó nằm viện suốt. Từ Bệnh viện Đà Nẵng đến Bệnh viện phổi Đà Nẵng rồi chuyển vào Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trong TPHCM”, ông Thực buồn bã nhớ lại.

Thế là từ lúc anh Phước đổ bệnh, vợ chồng ông Thực phải thay phiên nhau chăm sóc con dù anh Phước ở bệnh viện hay ở nhà vì chị Nhàn còn bận lo cho hai đứa con nhỏ.

Để có tiền chữa bệnh cho con, ông Thực nhận vá lưới thuê

Ông Thực trước đây làm nghề đi biển nhưng đã nghỉ nhiều năm nay. Trước đây, gia đình ông cũng đã có một ngôi nhà, nhưng cách đây gần chục năm, do cuộc sống khó khăn ông đã bán nhà tính về quê ở Quảng Ngãi. Thế nhưng, con cái của ông đều ở Đà Nẵng nên vợ chồng ông lại không nỡ xa các con.

Hiện 5 người con của ông Thực ai cũng đã có gia đình cả rồi. Tuy nhiên, cuộc sống ai cũng khó khăn nên vợ chồng ông cùng gia đình 4 người con thuê một căn nhà để ở, trong đó có gia đình anh Phước.

Từ lúc anh Phước bị bệnh, ông Thực phải lo chạy đôn, chạy đáo khắp nơi để chữa bệnh cho con

Để có tiền chữa bệnh cho con trai, ông Thực phải vay mượn khắp anh em, bạn bè. Những vật dụng có giá trị trong nhà cũng phải “đội nón” ra đi để có tiền lo thuốc men cho anh Phước. Ngoài ra, ông Thực còn nhận vá lưới thuê cho những ngư dân trong vùng, hai ngày cuối tuần ông tham gia vào đội hát bài chòi ở cầu Rồng để kiếm thêm vài ba trăm ngàn mỗi đêm.

“Vá lưới thì không phải lúc nào cũng có người thuê. Còn hát bài chòi, cả tháng ni trời mưa không đi hát được nên cũng không có tiền”, ông Thực cho biết.

Nghĩ đến hoàn cảnh của mình, của con mình, nước mắt ông Thực cứ trào ra

Còn vợ ông Thực, những lúc anh Phước nằm viện, bà đi theo chăm sóc, những lúc anh Phước ở nhà, bà phải phụ trông cháu cho mấy người con. Vì theo như lời bà nói “chúng nó đều khó khăn cả, tiền đâu mà đi gửi trẻ, đi học”.

Từ lúc anh Phước bị bệnh, việc lo chạy chữa cho con trai hầu như đều do một tay ông Thực lo. Vừa rồi, một mình ông bắt xe khách từ Đà Nẵng vào TPHCM để mua thuốc cho con.

“Nhiều lúc nghĩ đến hoàn cảnh của con mình mà không thể không xót. Nó đang khỏe mạnh, là chỗ dựa cho vợ con nó. Vậy mà tự dưng đổ bệnh, nằm liệt một chỗ thế này”, ông Thực thấy nghẹn ứ trong cổ họng rồi nước mắt cứ trào ra.

Theo ông Thực, hiện anh Phước bị liệt nửa người nên hầu như nằm một chỗ. Mọi ăn uống, sinh hoạt của Phước đều phải có người lo. Từ lúc Phước bị bệnh đến giờ, tiền viện phí, thuốc thang cũng mất cả gần 200 triệu đồng dù đã có bảo hiểm.

“Lần nó nằm viện gần đây nhất là cách đây 1 tháng ở Bệnh viện Đà Nẵng. Thời gian qua, bác sĩ đều trị cho Phước bằng thuốc, nếu không đỡ thì phải mổ nhưng chi phí cũng mất cả trăm triệu bạc. Đó là số tiền quá lớn so với gia đình sau thời gian dài em nó nằm viện”, ông Thực lo lắng.

Ông Đặng Ngọc Tài, Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông xác nhận, gia đình ông Thực thuộc diện khó khăn. Tuy nhiên, do gia đình ông Thực không có nhà ở đây mà chỉ ở thuê nên không nằm trong diện hộ nghèo giai đoạn 2016 – 2019.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Ông Nguyễn Thực (trú đường Hồ Hán Thương, tổ 70, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng)

ĐT: 0905.804.463

Tác giả: Khánh Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP