Xã hội

Ngao chết trắng, chủ đầm thuê người vớt đi đổ

Chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 12ha ngao (sò lát) của nhiều hộ dân ở xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Lộc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) sắp đến vụ thu hoạch đột nhiên chết đồng loạt. Nhiều gia đình đã rơi vào cảnh nợ nần và khó có khả năng nuôi thả vụ sau.

Vỏ ngao được chất thành từng đồng như thế này

Nhiều hộ dân nuôi ngao trên khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Lộc của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang đối mặt với nguy cơ trắng tay, vì hàng tấn ngao nuôi đến mùa thu hoạch đột nhiên chết hàng loạt phải đem đổ bỏ.

Riêng xã Cẩm Lĩnh có 9 hộ dân nuôi ngao với diện tích gần hơn 10 ha. Người dân ước tính, hơn 10 tấn ngao đã chết trắng, nhiều đầm nuôi số lượng chết lên tới 70-80%.

Khác hẳn với không khí nhộn nhịp, phấn khởi của người dân nuôi ngao khi đến độ thu hoạch những năm trước, năm nay tình hình hết sức ảm đạm.

Xung quanh những đầm nuôi ngao là những đồng vỏ ngao chất thành đống, bốc mùi.

Gia đình ông Phạm Ngọc Dũng (64 tuổi, xã Cẩm Lĩnh) thuê vùng bãi bồi xã Cẩm Nhượng thả nuôi ngao 11 năm nay nhưng chưa bao giờ ông thấy ngao chết nhiều như thế. Toàn bộ diện tích 2,7 ha đầm nuôi ngao gần như chết trắng.

Ông Dũng thẫn thờ bên đống ngao chết

Ông Dũng buồn bã nói: “Năm vừa rồi tôi đã bỏ ra gần 80 triệu đồng đầu tư cho vụ này, nếu thắng lợi thì được khoảng 200 triệu nhưng giờ xem ra mất trắng”.

“Hầu như năm nào cũng có ngao chết nhưng ít, còn năm nay thì chết gần như hết. Chúng tôi cũng đang muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân”, ông Dũng nói.

Không chỉ trắng tay sau một mùa vụ với bao mồ hôi, công sức mà ông Dũng còn phải bỏ thêm tiền để thuê nhân công vớt ngao đi đổ để chuẩn bị cho vụ mới.

“Tôi thuê họ vớt ngao mỗi giờ đồng hồ là 25.000 đồng. Năm nay chắc phải đi vay tiền để tiếp tục thả chứ biết làm sao giờ”, ông Dũng cho biết.

Đến bây giờ vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt

Còn bà Nguyễn Thị Khả (62 tuổi, xã Cẩm Lĩnh) thất thần nhìn đầm ngao của gia đình chết trắng.

“Chưa năm nào mà ngao chết khủng khiếp như thế. Gia đình tôi nuôi hơn 1ha ngao nhưng giờ thu hoạch chỉ được khoảng vài tạ ngao sống. Năm sau không biết lấy đâu tiền để thả vụ mới”, bà Khả lo lắng.

Tương tự, tại Cẩm Lộc hơn 2ha của 3 hộ dân cũng bị chết gần như hoàn toàn.

Các chủ đầm ngao còn phải bỏ thêm tiền để thuê người vớt ngao đi đổ

Trao đổi với PV ông Trần Đình Lam, Chủ tịch xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết đã kiểm tra các bãi nuôi thả ngao, đa số các hộ nuôi đều có ngao chết rất nhiều, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng mỗi hộ.

Ông Lam nhận định: “Ở xã Cẩm Lĩnh có gần 10ha ngao bị chết. Nguyên nhân bước đầu khiến ngao chết có khả năng là do trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột dẫn tới ngao bị sốc và chết”.

“Xã cũng đã báo cáo Phòng Nông nghiệp huyện về lấy mẫu kiểm tra để tìm nguyên nhân đồng thời có phương án hỗ trợ phần nào cho người nuôi”, ông Lam nói.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP