Thế giới

Lộ diện gương mặt nữ tiếp theo trong nội các của ông Trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 29/11 đã chỉ định cựu Bộ trưởng Lao động Elaine Chao, một phụ nữ gốc Á, làm Bộ trưởng Giao thông Mỹ. Bà là gương mặt nữ thứ 3 được bổ nhiệm vào chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của tỷ phú New York.

Bà Elaine Chao (Ảnh: Guardian)


Guardian dẫn thông báo từ nhóm chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump cho biết tỷ phú New York đã chọn bà Elaine Chao vào vị trí cao nhất của bộ Giao thông Mỹ trong nhiệm kỳ tới. Bà Chao, 63 tuổi, sinh ra tại Đài Loan và là người phụ nữ gốc Á đầu tiên giữ chức bộ trưởng ở Mỹ khi bà được cựu Tổng thống George W. Bush lựa chọn vào ghế Bộ trưởng Lao động năm 2001.

“Những ghi nhận về năng lực lãnh đạo xuất sắc và chuyên môn của Bộ trưởng Chao là tài sản vô giá cho sứ mệnh của chúng tôi trong việc tái thiết hệ thống cơ sở hạ tầng Mỹ. Bà Chao có vốn sống tuyệt vời và đã giúp đỡ rất nhiều người Mỹ trong quá trình công tác của mình”, thông báo của nhóm chuyển giao quyền lực dẫn lời Tổng thống đắc cử Trump nói về nữ bộ trưởng gốc Á đầu tiên của Mỹ.

Bà Chao là phu nhân của thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Bà cũng từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ như thứ trưởng bộ Giao thông, giám đốc Đội Hòa bình (Peace Corps) dưới thời Tổng thống Bush.

Bà Chao cũng đã tới gặp Tổng thống đắc cử Trump vào ngày 21/11 tại Tháp Trump. Sau khi chính thức nhận nhiệm sở, bà Chao sẽ chịu trách nhiệm thực thi các cam kết của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử về việc tăng chi tiêu cho các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng Mỹ, dự kiến lên tới hàng tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Ông Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters)

Ghế Bộ trưởng tài chính đã có chủ?

Cũng theo nguồn tin từ đội ngũ chuyển giao quyền lực của tân tổng thống đắc cử, ông Trump đã chỉ định Steven Mnuchin, 53 tuổi, từng là giám đốc tài chính quốc gia cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York, làm bộ trưởng Tài chính trong chính phủ mới. Mặc dù là một người thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhưng ông Mnuchin được cho là không có nhiều kinh nghiệm chính trường.

Ông Steven Mnuchin là chuyên gia tài chính lão luyện tại Phố Wall với 17 năm làm việc cho ngân hàng Goldman Sachs danh tiếng trước khi tự xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng của mình. Ngoài ra, ông cũng là gương mặt nổi bật trong giới Hollywood với những đóng góp trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh của Mỹ. Ông đã Mnuchin đã rót tiền vào một loạt dự án phim bom tấn như "Avatar," "Mad Max: Fury Road" và "Suicide Squad”.

Sau khi chính thức trở thành tân bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Mnuchin sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc định hình các chính sách kinh tế của chính quyền mới do ông Trump lãnh đạo và thực hiện các cam kết của tỷ phú New York trong chiến dịch tranh cử trước đó nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước này.

Tác giả bài viết: Thành Đạt

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP