Pháp luật

Mẹ của kẻ chủ mưu Vì Văn Toán nghẹn ngào nước mắt nói về nữ sinh giao gà

Tìm về gia đình của Vì Văn Toán (SN 1982, chủ mưu vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên) tại bản Nà Ngum, đội 5 xã Thanh Yên (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), PV Vietnamnet có cuộc trò chuyện với mẹ của Toán - bà Lường Thị Lả.

Trong căn nhà của Toán, bụi dày lên đồ đạc vì đã lâu vợ chồng Toán bị công an bắt giữ để điều tra. Bà Lả không ngừng khóc khi nhắc đến đứa con trai.

Bà Lả kể, hồi nhỏ Toán là đứa trẻ ngoan ngoãn, không phá phách, gây tội. Thế nhưng, khi lớn lên Toán đã bị ảnh hưởng bởi những người nghiện và buôn ma túy trong vùng nên sa vào vòng xoáy tội lỗi.

Ngày Toán bị bắt (tháng 3 năm nay), bà Lả đang ở nhà bên cạnh và không hiểu vì sao công an đến. "Thấy bố bị bắt, con gái nó khóc rất nhiều, bỏ ăn gần cả tuần", bà Lả nhớ lại.

Từ ngày con bị bắt, lần gần nhất bà Lả nhìn thấy con là tại phiên xét xử vụ án ma túy ngày 27/11. "Sáng hôm diễn ra phiên tòa, tôi đến tòa án tỉnh rất sớm để nhìn con. Khi đi, tôi có mang theo 1 áo rét cho Toán nhưng không được gặp và nói chuyện với con.

Hôm đấy, phiên tòa rất đông nên con gái không được vào trong nhìn mặt bố, cháu khóc rất nhiều. Tôi cũng không biết làm gì, chỉ biết khóc theo. Khi kết thúc phiên tòa, tôi đau đớn biết con trai với con dâu bị tuyên án chung thân", bà Lả nói.

Vì Văn Toán và mẹ. Ảnh: Vietnamnet & Dân Việt

Dù đau xót nhưng người người mẹ không kêu oan cho con trai mình. Nước mắt của bà Lả ngoài sự tuyệt vọng còn có sự lo lắng cho 2 đứa con của Toán.

"Tôi cũng già rồi, không còn sống được lâu nữa. Sau khi tôi chết, các cháu rồi sẽ ra sao, lớn lên thế nào. Tôi chỉ thương các cháu thôi", bà Lả mếu máo.

Nhắc đến nữ sinh Cao Mỹ Duyên, giọng bà nghẹn lại: "Tôi là người mẹ có con trai gây tội khiến Duyên phải chết, tôi xót thương cho Duyên lắm".

Ông Lò Văn Hồng (SN 1971, trưởng bản Nà Ngum, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên) cho hay: “Chiều 28/3, lực lượng công an tìm đến nhà Toán để đọc lệnh bắt giữ cặp vợ chồng này. Toán bị bắt giữ liên quan đến việc là chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà (Cao Mỹ Duyên – PV), Thu bị bắt vì liên quan đến ma túy. Lúc đó, tôi cùng lãnh đạo xã được mời xuống chứng kiến công an đọc lệnh bắt.

Thời điểm đọc xong lệnh bắt, công an còng tay Vì Thị Thu rồi áp giải lên xe đặc chủng. Nữ đối tượng tỏ ra rất hoảng loạn, khóc lóc trong sợ hãi.

Vì Văn Toán bị áp giải ra sau, trái ngược với sự hoảng loạn của vợ, Toán tỏ ra rất bình thản, khuôn mặt không biến sắc, không nói một lời nào với công an. Có thể hắn bị bắt nhiều lần trước đó nên không cảm thấy sợ”, ông Hồng kể.

Qua tìm hiểu, PV Dân Việt được biết, căn nhà của vợ chồng Toán ở bản Nà Ngum rất gần khu vực biên giới. Không cần phương tiện đi lại, chỉ cần đi bộ theo đường rừng cũng có thể đi đến sát biên giới, đây cũng là địa điểm một số đối tượng thường dùng để vượt biên trái phép.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt vợ chồng Vì Văn Toán (37 tuổi, kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà) cùng Vì Thị Thu (37 tuổi, cùng trú xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) tù chung thân trong phiên xét xử sơ thẩm vụ án Mua bán trái phép chất ma túy. Vụ án này liên quan trực tiếp đến bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, trú xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên (22 tuổi).

Trong vụ án Mua bán trái phép chất ma túy này, cơ quan điều tra xác định món nợ giữa bà Hiền cùng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công (44 tuổi, trú xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) khi mua bán ma túy là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nữ sinh giao gà.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP