Thế giới

Binh sĩ Triều Tiên nghi bắn chết quan chức Hàn Quốc đào tẩu

Yonhap đưa tin một quan chức Hàn Quốc mất tích gần đường ranh giới trên biển có thể đã bị các binh sĩ Triều Tiên bắn chết khi tìm cách đào tẩu vào nước này.

Các binh sĩ Triều Tiên đi tuần dọc biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 23/9 cho biết thi thể của quan chức Hàn Quốc, 47 tuổi, đã được phía Triều Tiên tìm thấy và hỏa táng. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng vẫn chưa được tiết lộ.

Quan chức Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc đột ngột mất tích khỏi con tàu nặng 500 tấn vào trưa 21/9 khi con tàu này đang thực hiện hoạt động tuần tra cách Đường giới hạn phía Bắc (NLL) khoảng 10 km về phía nam. NLL được xem là biên giới thực tế trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Các đồng nghiệp chỉ tìm thấy đôi giày của quan chức này và đã thông báo về việc ông mất tích cho Lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc. Một chiến dịch tìm kiếm đã được tiến hành sau đó với sự hỗ trợ của khoảng 20 tàu và máy bay.

Giới chức tình báo Hàn Quốc cho rằng vụ nổ súng chỉ là một vụ tai nạn.

“Triều Tiên có thể đã hỏa táng thi thể của quan chức Hàn Quốc như một biện pháp phòng ngừa Covid-19. Chúng tôi không phát hiện bằng chứng cho thấy bất kỳ quan chức cấp cao nào có liên quan tới vụ việc này”, một nguồn tin tình báo tiết lộ.

Nguồn tin trên cho biết giới chức Hàn Quốc vẫn đang tìm hiểu động cơ chính xác khiến quan chức Hàn Quốc tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên.

Quan hệ liên Triều đã đóng băng sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào năm ngoái không đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP