Nhân ái

Xót thương bé 3 tuổi đeo khăn tang khóc ròng đòi bố mẹ trở về

Mẹ mất hồi tháng 3 vì căn bệnh ung thư, 5 tháng sau bố cũng qua đời vì tai nạn khiến cậu bé 3 tuổi Lê Bảo Quân bỗng chốc trở thành mồ côi.

Hình ảnh của cậu bé Lê Bảo Quân khiến chúng tôi bị ám ảnh thật sự. Vừa sinh nhật 3 tuổi được 2 ngày, con đã mất đi cả cha lẫn mẹ chỉ trong vòng 5 tháng. Trong ngôi nhà nhỏ, vắng vẻ, quạnh hiu, nghi ngút mùi khói hương, bố mẹ của Quân đã không còn nữa, chỉ còn đứa trẻ lên 3 liên tục khóc đòi bố mẹ trở về.

Mẹ mất vì ung thư hồi tháng 3.2021, đến tháng 8.2021, bố lại qua đời vì tai nạn giao thông khiến cậu bé 3 tuổi trở thành trẻ mồ côi.

“Con không ăn, ông gọi bố về con mới ăn”, những lời của con trẻ khiến ông nội Lê Văn Thời càng đau đớn như có trăm nghìn mũi dao đâm.

Ông ngồi thẫn thờ, đôi mắt đỏ hoe, mệt mỏi sau nhiều đêm không ngủ, nghẹn ngào: “Thế là vợ chồng chúng nó bỏ ông cháu tôi mà đi thật rồi cô ơi. Vợ nó mất hồi tháng 3 vì bị ung thư hạch, rồi chồng cũng mới đi vì tai nạn giao thông… Tôi mất con thật rồi!”.

Ông nói rồi ngồi buông thõng trước hiên nhà. Hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên nhiều năm nay vợ ông đi giúp việc tận miền Nam. Dịch COVID-19 bùng phát trong đó nên bà bị kẹt không thể về được, thành ra ở nhà chỉ có 2 ông cháu tự lo liệu, chăm sóc lẫn nhau. Nỗi đau chất chồng nỗi đau khi chỉ trong một thời gian quá ngắn ngủi, ông mất đi cả con trai và con dâu.

Ông Thời đau đớn, không ngờ chỉ trong 1 thời gian ngắn đã mất đi con trai và con dâu.

Từ ngày các con ra đi, ông chưa 1 đêm nào chợp mắt. Ông kể cứ nhắm mắt vào là lại nhìn thấy 2 con...

Còn quá nhỏ nên Quân chưa hiểu “cái chết” là gì, bé chỉ thấy nhiều ngày rồi mẹ không về và gần đây bố cũng thế. Ngây ngô trên đầu quấn vành khăn tang trắng, chốc chốc con lại hỏi ông: “Bao giờ bố mẹ con về?” khiến ông nội mắt đỏ hoe, im lặng. Nỗi đau đớn mất 2 con khiến ông chỉ im lặng, nuốt nước mắt vào trong.

Ông Quân cho biết thêm, tháng 6.2020, con dâu ông phát hiện căn bệnh ung thư hạch, đến tháng 3.2021 thì qua đời.

Ngày vợ mất, con trai ông đau đớn vật vã nhưng nhìn Quân còn quá bé bỏng, anh biết mình phải tiếp tục sống thật mạnh mẽ để bù đắp và làm chỗ dựa cho con. Nào ngờ tháng 8.2021, anh bị tai nạn giao thông nên không qua khỏi.

Biến cố gia đình dồn dập khiến ông Thời đau đớn đến tê dại. 2 con lần lượt ra đi… bỏ lại ông và cháu Quân còn quá ư bé bỏng.

Cuộc sống sắp tới của 2 ông cháu không biết đi đâu về đâu nữa?.

Ông kể hôm 15.9 là sinh nhật tròn 3 tuổi của cháu, nhưng thằng bé hồn nhiên chưa biết gì, vẫn cứ hỏi sao bố mẹ không mua bánh gato để thổi nến. Ông khóc nghẹn, chỉ biết đứng trước di ảnh của hai con mà khấn sinh nhật cháu, các con về mà nhìn thằng bé…

Khoảnh khắc ấy khiến chúng tôi đều có cảm giác nghèn nghẹn nơi cổ họng. Con lên 3 thì bố mẹ cũng không đã không còn…

“Con ngoan rồi bố mẹ sẽ về với con đúng không cô?" – tiếng Quân lảnh lót như một con chim non hỏi chúng tôi khi đôi mắt vẫn đang hau háu nhìn ra con ngõ nhỏ - nơi bố mẹ vẫn thường gọi Quân từ xa khi đi làm về để đôi chân con vội vã chạy ra ôm. Những kỉ niệm ấy giờ chỉ còn trong kí ức, mãi mãi bé không bao giờ được gặp bố mẹ nữa rồi...

Ông Nguyễn Văn Tình - Chủ tịch xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: “Hoàn cảnh của ông cháu bé Quân thì chúng tôi ở đây ai cũng biết và thương lắm.

Trên địa bàn xã, các cơ quan đoàn thể cũng vận động để hỗ trợ cho gia đình nhưng chỉ được phần nào thôi vì dân nghèo và đang trong thời kì COVID-19 nên nhiều người thất nghiệp. Tôi mong muốn qua Báo Lao Động, cháu Quân được nhiều người biết đến và hỗ trợ, giúp đỡ”.

Ông Thời đau ốm quanh năm nên vô cùng lo lắng cho cháu Quân, không biết rồi cháu sẽ ra sao?.

Tương lai của Quân không biết rồi sẽ đi đâu, về đâu khi ông Thời cũng yếu đau quanh năm mà bà thì chưa về được. Ngày ngày trong căn nhà vắng, chỉ có ông cháu dựa vào nhau… rau cháo qua ngày, với nỗi đau của sự mất mát không biết đến bao giờ mới nguôi ngoai...

Mọi sự giúp đỡ ông Lê Văn Thời, xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 - tại Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 - tại BIDV - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc ủng hộ trực tiếp đến Mã số: LD 21198 Ông Lê Văn Thời. Địa chỉ: Thôn Trung Nha, xã Hồng Phương huyện Yên Lạc tỉnh Vĩnh Phúc. Số ĐT: 0775498526. Số TK: 42510000237488. Chủ TK: Lê Văn Trường (cháu ruột ông Thời), Ngân hàng BIDV tỉnh Vĩnh Phúc.

Tác giả: HỒNG PHÚC

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP