Kinh tế

Vụ máy bay va chạm: Đình chỉ loạt nhân viên hàng không, lập tổ điều tra

Liên quan tới vụ 2 máy bay va chạm tại Nội Bài, Cục Hàng không Việt Nam đang chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ việc, rà soát quy trình và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Chiều 2/11, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã ban hành quyết định thành lập Tổ điều tra sự cố máy bay VN-A222 va chạm với máy bay VN-590 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội, trong khi tàu bay VN-A222 được đẩy di chuyển ra đường băng.

Thành viên tổ điều tra gồm các cán bộ trong lĩnh vực tiêu chuẩn an toàn bay, quản lý cảng hàng không, sân bay, quản lý hoạt động bay, thanh tra hàng không Việt Nam và các cán bộ của Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Sự cố va chạm giữa hai chiếc Airbus 321 xảy ra tại sân bay Nội Bài sáng 2/11 (Ảnh minh họa: P. Long).

Cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu tạm đình chỉ công việc của nhiều nhân viên hàng không, trong đó có kíp trực; tổ lái chuyến bay; chỉ huy kéo đẩy, nhân viên cảnh giới và hỗ trợ kéo đẩy tàu bay; nhân viên điều khiển phương tiện kéo đẩy tàu bay và kiểm soát viên không lưu điều hành tàu bay lăn.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đang chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ việc, rà soát quy trình kéo đẩy tàu bay và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Như Dân trí đã đưa tin, sáng 2/11, máy bay VN-A222 được thực hiện đẩy từ vị trí đỗ số 72 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 từ Nội Bài đi Phú Quốc.

Trong quá trình đẩy, phần cánh lái độ cao máy bay VN-A222 đã va chạm vào phần vỏ phía trên buồng lái của máy bay VN-A590 (vị trí bên trên kính buồng lái) đang dừng đỗ tại vị trí 73A.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, mép sau cánh lái độ cao bên trái máy bay VN-A222 bị cong vênh, vỏ máy bay VN-A590 tại vị trí va chạm có nhiều vết xước.

Tất cả 138 hành khách và 7 thành viên tổ bay không ai bị thương.

Máy bay VN-A222 và VN-A590 tạm thời dừng bay để đánh giá hỏng hóc, hãng hàng không tiến hành đổi tàu bay VN-A588 thực hiện chuyến bay. Chuyến bay QH1621 đã cất cánh chậm 1,5 tiếng so với kế hoạch.

Ngay khi nhận được thông tin sự cố, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã kịp thời có mặt để xử lý vụ việc bảo đảm hoạt động bình thường.

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP