Kinh tế

Việt Nam là thị trường nổi bật của Heineken

Hãng bia lớn thứ 3 thế giới cho biết hoạt động tại châu Á đã giúp họ có lợi nhuận vượt dự báo nửa đầu năm.

Lợi nhuận hoạt động nửa đầu năm của hãng tăng 12,6% lên 1,71 tỷ euro. Con số này cao hơn dự báo trước đó là 1,67 tỷ euro trong khảo sát của Reuters.

Lợi nhuận ròng tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 977 triệu euro. Trong khi đó, doanh thu tăng 1% lên 10,1 tỷ euro.

CEO Heineken - Jean-Francois van Boxmeer cho biết trên Reuters rằng thị trường châu Phi và Trung Đông sẽ khó khởi sắc trong ngắn hạn. Trong khi đó, Việt Nam, Campuchia và Indonesia là những cái tên nổi bật về tăng trưởng.

Châu Á là thị trường màu mỡ cho các sản phẩm của Heineken. Ảnh: Reuters


Mảng châu Phi, Trung Đông và Đông Âu đóng góp 20% doanh số bán bia của Heineken. Đây cũng là điểm yếu của hãng, trong báo cáo tài chính mới công bố. Sau tin tức trên, cổ phiếu Heineken đã giảm hơn 3% hôm qua.

Hãng bia nổi tiếng với các sản phẩm Heineken, Tiger và Sol cho biết đồng peso Mexico, naira Nigeria và bảng Anh yếu sẽ khiến lợi nhuận của hãng sụt giảm trong thời gian tới. Khoảng cách giữa Heineken và hãng bia dẫn đầu - AB InBev sẽ càng nới rộng nếu AB InBev hoàn tất thương vụ mua SABMiller với giá hơn 104 tỷ USD.

Tiền tệ các thị trường này yếu đi có thể khiến hãng thiệt hại khoảng 200 triệu euro (223 triệu USD) lợi nhuận hoạt động và 110 triệu euro lợi nhuận ròng. Mexico hiện là thị trường lớn nhất của Heineken.

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL), nhà sản xuất các sản phẩm bia Heineken, Tiger... ngày 1/8 đã chính thức công bố đổi tên thành Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam và sẽ sử dụng logo mới.

Công ty cũng khẳng định, tỷ lệ sở hữu trong liên doanh gần 25 năm ở Việt Nam vẫn không thay đổi với 40% cổ phần thuộc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và 60% của Heineken châu Á-Thái Bình Dương.

Nhà máy bia Heineken Việt Nam sẽ bắt đầu áp dụng tên mới trên toàn bộ bao bì sản phẩm của công ty kể từ tháng 1/2017. Những sản phẩm mang tên Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam sẽ tiếp tục lưu thông trên thị trường trong nửa đầu năm 2017 và có chất lượng đồng nhất với sản phẩm mang tên mới Công ty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam.

Tác giả bài viết: Hà Thu

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP