Thế giới

Trung Quốc: Nổ súng tại Quảng Đông làm 3 người chết

Xuất phát từ một mâu thuẫn về đất đai, một người dân tại huyện Dongyuan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc tối 17/6 đã dùng súng săn nã đạn về phía các viên chức tới hòa giải, làm 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.


Hiện trường vụ xả súng với vết máu lênh láng. (Ảnh: SCMP)

Sau khi thực hiện vụ xả súng, nghi phạm Zhang Zhiming, 44 tuổi, còn viết lời thú tội gửi tới chủ nợ, tuyên bố sẽ “thanh toán các khoản nợ của tôi ở kiếp sau”, rồi bỏ trốn, tờ Guangzhou Daily đưa tin.

Dù vậy, sau khoảng 10 giờ trốn chạy, Zhang đã bị bắt trong sáng thứ Bảy, cảnh sát địa phương xác nhận trên tài khoản mạng xã hội.

Theo những người dân địa phương Zhang có tranh cãi với các viên chức trong làng về vấn đề đất đai, và sau đó đã dùng súng săn để tấn công.

Thông cáo của cảnh sát không cung cấp chi tiết nguyên nhân xảy ra xả súng, nhưng chỉ xác nhận vụ việc liên quan đến việc “cải tạo nhà ở”.

Chính quyền địa phương cho biết Zhang có mâu thuẫn với những người làng khác về kế hoạch xây dựng nhà của mình, nhưng không chấp nhận để các viên chức trong làng hòa giải.Nghi phạm Zhang Zhiming xả súng làm 3 người thiệt mạng tại Quảng Đông. (Ảnh: SCMP)

Tranh chấp đất đai luôn là vấn đề phức tạp tại Trung Quốc, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, với khoảng 60% các cuộc khiếu nại hoặc biểu tình có liên quan đến việc giải tỏa, thu hồi đất.

Tại Trung Quốc, các cá nhân bị cấm sở hữu súng, mặc dù vậy không ít người vẫn lén lút sở hữu những khẩu súng chất lượng thấp hoặc súng hơi. Các vụ xả súng cũng hiếm khi xảy ra, nhưng thường là các vụ phạm tội cá nhân, hoặc trả thù riêng.

Tháng 6/2015, một nông dân huyện Suning, tỉnh Hà Bắc từng bắn chết 2 người cùng làng và 2 cảnh sát. Trước đó, năm 2013, một công nhân nhà máy hóa chất tại ngoại ô Thượng Hải đã bắn chết 6 người, trong đó có một binh sĩ quân đội.

Tại Quảng Đông, các vụ xả súng được ghi nhận nhiều hơn các địa phương khác. Tháng 2 năm ngoái, những kẻ xả súng đã làm 14 người dân tại huyện Lufeng bị thương, trong một vụ tranh chấp đất đại với một viên chức chính quyền địa phương.

Vị viên chức này bị cáo buộc chiếm dụng 4000m vuông đất rừng làm khu lăng mộ gia đình, trang Thepaper.cn đưa tin. Người này đã thuê nhiều kẻ mang theo súng để tấn công những người dân làng muốn ngăn chặn hoạt động xây dựng.

Tác giả bài viết: Thanh Tùng

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP