Thế giới

Thủ tướng Iraq tuyên bố từ chức giữa làn sóng biểu tình kéo dài

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 29/11 tuyên bố sẽ đệ đơn từ chức lên Quốc hội giữa lúc làn sóng biểu tình ở nước này kéo dài nhiều tuần qua.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tuyên bố từ chức. Ảnh: IPMMO

Ngày 29/11, hãng tin CNN cho biết, tuyên bố từ chức của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Iraq. Ông Abdul-Mahdhi cầm quyền được hơn một năm.

Ông Mahdi yêu cầu chính phủ Iraq “hành động vì lợi ích của Iraq, bảo vệ máu của người dân; và tránh rơi vào vòng xoáy bạo lực, hỗn loạn và tàn phá”.

Tuyên bố từ chức của ông Adel Abdul Mahdi được đưa ra sau khi Đại giáo chủ của người Hồi giáo dòng Shiit ở Iraq Ali al-Sistani kêu gọi thay đổi ban lãnh đạo đất nước trong bối cảnh tình hình an ninh, trật tự có nhiều bất ổn liên quan tới làn sóng biểu tình phản đối chính phủ kéo dài nhiều tuần qua.

Làn sóng biểu tình kéo dài ở Iraq trong nhiều tuần qua. Ảnh: Reuters

Tính đến ngày 29/11, đã có gần 400 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn đường phố này.

Tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Baghdad, những người biểu tình chống chính phủ đã reo hò ăn mừng sau khi nghe tin Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi sẽ xin từ chức.

Kể từ ngày 1/10 vừa qua, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng.

Những người biểu tình đã yêu cầu các quan chức chính phủ phải từ chức và tổ chức bầu cử sớm dưới dự giám sát trực tiếp của Liên Hợp Quốc.

Hiện chưa có thông tin chính thức về thời điểm Thủ tướng Mahdi sẽ đệ đơn từ chức. Theo kế hoạch, Quốc hội Iraq sẽ nhóm họp vào ngày 1/12 tới.

Tác giả: Vi An

Nguồn tin: Báo Đời sống & Pháp luật

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP