Trong nước

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền Bắc

Trong vòng 2 ngày, đợt mưa lũ lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến ít nhất 5 người chết, 8 người mất tích. Nhiều địa phương thiệt hại nặng về tài sản.

Tối 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ. Theo đó, từ đêm 23/6, các tỉnh miền núi và trung du phía Bắc xuất hiện mưa vừa đến mưa rất to. Mưa lớn gây sạt lở đất, gây thiệt hại về người và tài sản tại các tỉnh miền núi, nhất là tại các tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Trong công điện, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng đồng thời yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Mưa lớn gây sạt lở đất, gây thiệt hại về người và tài sản tại các tỉnh miền núi, nhất là tại các tỉnh Lai Châu và Hà Giang. Ảnh: Phúc Trường.

Với các tỉnh, bộ ngành, cơ quan liên quan, Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả: Tổ chức tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, mai táng người bị thiệt mạng; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói.

Các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ trượt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an toàn.

"Tăng cường cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động phòng ngừa; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn, hạn chế thiệt hại do mưa lũ", công điện cho hay.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng chân trên địa bàn tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ, hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho địa phương khi có yêu cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan, địa phương bị ảnh hưởng cần tập trung ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ. Ảnh: Báo Lai Châu.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ; thường xuyên cập nhật thông tin để nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Các bộ, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các phương án đối phó với mưa lũ; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

Đến 20h ngày 24/6, theo báo cáo từ các địa phương, đợt mưa lũ khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 8 người mất tích cùng 5 người bị thương. Lũ lớn, sạt lở đất làm hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, tốc mái. Nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở, giao thông chia cắt. BCĐ Phòng chống Thiên tai ước tính thiệt hại khoảng 56 tỷ đồng.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết đợt lũ kéo dài đến ngày 26/6. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang.

Tác giả: Trà My

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP