Giáo dục

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: 14/7 công bố điểm thi, đề thi dễ nhưng sẽ không có 'mưa điểm 10'

Sau khi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chính thức khép lại với những môn thi cuối cùng, có lẽ cả thí sinh và phụ huynh đều đang mong đợi đáp án chính thức của bộ GD&ĐT và kết quả thi. Chiều 27/6, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn với Thứ trưởng bộ GD&ĐT ngay sau khi kỳ thi kết thúc.

Kỳ thi THPT Quốc gia đã "thành công một nửa"

Thưa Thứ trưởng, được biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 có triển khai một số điểm mới, tính đến thời điểm chiều 27/6, công tác coi thi THPT Quốc gia trên cả nước đã chính thức hoàn thành, ông có thể đánh giá đôi nét về công tác coi thi trên cả nước?

Trước hết, nói về kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đánh giá về đề thi và việc in sao ở các điểm thi, có thể nói, bộ GD&ĐT đã thành lập các đoàn đưa các đề thi từ ban đề của Bộ gửi xuống cho các điểm thi đã được làm rất nghiêm túc. Các hội đồng thi cũng đã thành lập các hội đồng in sao, trong đó, đảm bảo 3 vòng độc lập. Vòng 1 có cảnh sát, vòng 2 có an ninh, vòng thứ 3 là vòng trực tiếp trông bản in sao đề, cũng được thực hiện nghiêm túc. Tính đến giờ phút này, tất cả các hội đồng in sao đã hoàn thành nhiệm vụ khá tốt đẹp.

Câu chuyện xảy ra ở TP.Hồ Chí Minh, in sao thiếu một số mã đề cũng là một phần do kỹ thuật in sao nhưng cũng đã khắc phục kịp thời.

Vì vậy, đối với công tác in sao đã thực hiện theo đúng quy chế đảm bảo và điều quan trọng nhất là đề không bị lộ, lọt ra ngoài.

Thứ hai, về vấn đề coi thi, năm nay được sự quan tâm rất sâu sắc của các ban Chỉ đạo các tỉnh, thành ủy, ban Tuyên giáo có văn bản, các quận huyện ủy vào cuộc hỗ trợ. Các tỉnh, thành phố cũng đã thành lập các ban chỉ đạo, trong đó thành viên là các sở, ban, ngành và ban Tuyên giáo các tỉnh thành cũng đã tham gia.

Ban chỉ đạo cũng đã phân công, phân nhiệm rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, theo đó, công tác chuyên môn, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, công tác điện lực, giao thông, y tế, an toàn thực phẩm, công tác phòng, chống thiên tai... đã an toàn trong việc coi thi, các điểm thi đều đã báo cáo, đảm bảo camera giám sát bảo quản đề thi, bài thi được thực hiện theo đúng quy định.

Riêng về lực lượng công an, sau khi về các địa phương, không chỉ bố trí 1-2 cán bộ giám sát an ninh ở trong các điểm thi, nhiều điểm thi với địa bàn rộng, vẫn bố trí 6-7 cán bộ trực tiếp đảm bảo an ninh, bảo vệ kỳ thi. Các địa phương cũng hết sức lưu ý, với những đồng chí Phó điểm trường là nữ cũng bố trí lực lượng an ninh là nữ để trực đêm cùng các đồng chí lãnh đạo các điểm thi. Trong đó, cũng phải nhấn mạnh thêm, nhiều tỉnh thành đã thành lập các đoàn đi kiểm tra thường xuyên, bảo đảm an toàn của các đề thi, bài thi; đặc biệt, cũng không phát hiện những trường hợp bỏ nhiệm vụ đi làm việc khác. Công tác bảo quản đề thi đến giờ phút này được thực hiện hoàn toàn nghiêm túc.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định đề thi có thể dễ nhưng sẽ không có "mưa điểm 10".

Số thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ trong 3 ngày thi, tổng là 72 thí sinh, ngày thứ nhất 34 thí sinh, ngày thứ 2 là 18 thí sinh, và ngày thứ 3 là 20 em (giảm so với năm ngoái 77 thí sinh). Lỗi ở đây chủ yếu mang điện thoại di động, sử dụng công nghệ cao chụp ảnh đề, đang chuẩn bị có hiện tượng đưa đề ra ngoài, rất may, được các giám thị phát hiện. Duy chỉ có một học sinh ở Phú Thọ đưa đề đi nhưng không đưa lên Facebook mà gửi ảnh đó cho 1 cá nhân qua messenger, nhờ giải hộ. Đề được ra ngoài khi đã quá 2/3 thời gian làm bài nên không làm lộ đề thi. Cũng coi là được phát hiện kịp thời và thí sinh đó cũng đã bị kỷ luật.

Xin ông cho biết, bộ GD&ĐT đã khắc phục vấn đề thiếu nhân lực hoặc thiếu kinh nghiệm trong khâu coi thi ở các địa phương như thế nào?

Vấn đề thiếu nhân lực hay kinh nghiệm, về phía Bộ, cũng đã sớm nhận diện và đã có những biện pháp khắc phục. Cụ thể, tại một số địa phương như Hòa Bình, Sơn La, Bộ đã tăng cường các đồng chí ở các trường đại học, đặc biệt các Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch hội đồng của các trường đại học đều tham gia các ban của hội đồng coi thi; một số ban đề thi, nếu thiếu các đồng chí Phó Giám đốc sở, đã bố trí các cán bộ tại trường đại học làm Trưởng ban in sao đề. Một số các trường hợp khác, dùng lực lượng các trường đại học giao cho để hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Bộ tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, như các trường ở Sơn La, Hòa Bình, việc lựa chọn các đồng chí cán bộ tham gia làm công tác thi đã được tỉnh, thành phố thông qua bên PA03, thông qua thẩm định hồ sơ của hội đồng thi, đủ điều kiện thì tiếp tục tham gia, đảm bảo các thầy cô không có người thân tham gia công tác thi, đảm bảo nhân thân tốt, đã được thẩm định.

Tác giả: Công Luân - Thủy Tiên

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP