Pháp luật

Tài xế Mercedes tông chết người ở Phan Thiết đối diện tội danh gì?

Diễn biến vụ việc tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở TP Phan Thiết đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Tại cơ quan công an, Phạm Văn Nam - lái xe khai, do bực tức vì bị nhóm người đi xe máy đánh nên đã lái ô tô đâm loạn xạ khiến một người chết.

Hình ảnh camera ghi lại cũng thể hiện, khi ô tô của Nam vừa tấp vào trước quán nhậu thì có nhóm đi xe máy đến, sau đó 2 bên xảy ra cự cãi, đánh nhau. Phạm Văn Nam đã lên ô tô điều khiển tông vào xe máy của nhóm kia và lái xe lao lên lề, xoay vòng để truy đuổi. Một số người đàn ông cầm ly ném vào ô tô, sau đó ô tô này tăng tốc độ, tông trúng một người đàn ông trong nhóm.

Phan Văn Nam đến cơ quan công an trình diện (Ảnh: A.X).

Bình luận về sự việc, có ý kiến cho rằng cần xử lý nghiêm người lái xe ô tô gây chết người nhưng cơ quan công an cũng không thể bỏ qua hành vi của nhóm người đi xe máy trước đó.

"Không tự bảo vệ mình thì có lẽ cũng bị đánh cho gần chết, mà tự bảo vệ mình thì lỡ làm người ta chết. Sự việc ở đây đúng sai chưa biết, nhưng chắc chắn anh lái xe Mercedes phải bị kích động dữ lắm mới có hành động như vậy. Trước tiên nên tìm hiểu xem cái "nhóm người đuổi theo" kia như thế nào đã. Nhiều vụ bị đánh hội đồng nếu cứ "nhẫn nhịn" lắm và cũng không ít trường hợp người "nhẫn nhịn" lại là người mất mạng. Anh này có xe nên mới lên xe mà thoát được, chứ nếu không có xe thì cũng chưa biết người nằm đất là ai đâu!", bạn đọc Long Phạm nêu ý kiến.

"Pháp luật chỉ thiên về xử người gây ra hậu quả sau cùng, nên mới có những vụ việc xảy ra như vậy. Người ăn trộm, ăn cướp, nợ vay không trả khi người bị trộm, bị cướp hay người cho vay có hành vi bắt giữ hay lấy tài sản để trừ nợ thì bị xử lý và việc họ gây ra là nguyên nhân vụ việc thì coi như vô can luôn. Như vụ trên nếu cơ quan chức năng không xử lý mấy tay ném vỏ chai vào xe hay chặn đánh người gây ra hậu quả thì không ổn", bạn đọc Nam Nguyễn.

Bạn đọc Tuấn Minh lại có quan điểm khác, cho rằng: "Bạn có quyền tự vệ khi bị tấn công, nhưng khi bạn lên xe lại quay sang rượt đuổi và tông người khác, thì không ai gọi là tự vệ nữa mà đó là hành vi cố ý giết người".

Ranh giới giữa hành vi "Giết người" và "Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người trong trạng thái kích động mạnh"

Nêu quan điểm về sự việc, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ, về tổng thể thì lái xe ô tô có thể đi khỏi hiện trường nhưng người này đã lựa chọn quay lại để dùng xe đe dọa nhóm người, thì hành vi này cũng đã có dấu hiệu cấu thành hành vi tội phạm.

Qua theo dõi clip ở những phút cuối, Luật sư Lực cho rằng khó có thể đánh giá đây là hành vi cố ý giết người, mà biểu hiện rõ nét ở hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người, trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được hiểu là hành vi cố ý gây thương tích cho nạn nhân trong tình trạng không tự chủ, không kiềm chế được hành vi phạm tội của mình (tức sự phản ứng của người phạm tội) do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với chính người phạm tội hoặc người thân của người phạm tội được quy định tại Điều 135 BLHS năm 2015.

Trong đó, mục đích của hành vi phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người là người phạm tội thực hiện hành vi chỉ nhằm mục đích gây tổn hại đến thân thể nạn nhân. Việc nạn nhân chết nằm ngoài ý thức chủ quan của người phạm tội. So với tội giết người, thì sự cố ý trong trường hợp gây thương tích mức độ nguy hiểm có thấp hơn vì người phạm tội chỉ mong muốn hoặc để mặc cho nạn nhân bị thương, bị tổn hại đến sức khỏe chứ không mong muốn nạn nhân chết.

Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh:

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người.

Như tin đã đưa, Phạm Văn Nam (SN 1979, quê Ninh Bình) là nghi phạm đã lái xe Mercedes đâm ông Hà Xuân H. (SN 1979, ngụ TP Phan Thiết, Bình Thuận) tử vong rạng sáng ngày 12/5.

Tại cơ quan công an, Phạm Văn Nam khai, tối 11/5, Nam cùng 3 người bạn đi ăn nhậu tại một quán ở phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Đến khoảng 0h15 sáng 12/5, Nam cùng nhóm bạn ra đường Phạm Văn Đồng (khu vực bờ kè Phan Thiết) để ăn uống tiếp.

Trên đường đi, xe ô tô của nhóm suýt xảy ra va chạm với xe máy chạy cùng chiều phía trước. Do sự cố chưa xảy ra nên ô tô này tiếp tục chạy đến quán ăn ở khu vực bờ kè Phan Thiết.

Khi vừa dừng xe trước quán ăn, nhóm của Nam bị những người đi xe máy đuổi kịp, dùng bàn ghế, ly chén lao vào hành hung. Nam thoát ra được và lên ô tô, điều khiển xe chạy lòng vòng đâm vào nhóm người đi xe máy làm ông H. tử vong tại chỗ.

Tác giả: Hải Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP