Trong tỉnh

Nghệ An: Quy hoạch mỏ đá vôi dolomit Lèn Chu

Bộ Xây dựng vừa có Văn bản số 2114/BXD-VLXD gửi Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam về quy hoạch mỏ đá vôi dolomit Lèn Chu, tỉnh Nghệ An.

Ảnh minh họa.

Theo đó, mỏ đá vôi đolomit làm ốp lát khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép thăm dò khoáng sản tại Giấy phép số 1225/GP-BTNMT ngày 02/8/2012 và Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phê duyệt trữ lượng tại Quyết định số 952/QĐ-HĐTLQG ngày 09/9/2014. Dự án cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án cải tạo phục hồi môi trường tại Quyết định số 127/QĐ-BTNMT ngày 25/01/2017.

Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng ở Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 (sau đây viêt tắt là Quy hoạch 45) thì mỏ đá vôi dolomit làm ốp lát khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An được quy hoạch ở giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015 với diện tích thăm dò là diện tích 11,75 ha và công suất khai thác là 10.000 m3/năm.

Theo báo cáo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Cty TNHH Toàn Thắng (đơn vị được cấp giấy phép thăm dò), do chậm trễ trong việc hoàn thiện, lập và trình hồ sơ nên đến tháng 7/2017, doanh nghiệp mới tiến hành thủ tục nộp hồ sơ cấp giấy phép khai thác.

Để sớm đưa mỏ vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường về đá ốp lát, Bộ Xây dựng đề nghị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam căn cứ vào trữ lượng được xác định từ kết quả thăm dò theo Giấy phép thăm dò được cấp và dự án đầu tư khai thác mỏ được phê duyệt xem xét giải quyết việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo công suất cấp phép khai thác không vượt quá công suất khai thác các giai đoạn trong Quy hoạch 45 đã được phê duyệt.

Tác giả: Đoan Trang

Nguồn tin: Báo Xây Dựng

  Từ khóa: mỏ đá ,quy hoạch

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP