Trong tỉnh

Nghệ An phạt tiền vụ khai thác khoáng sản trái phép: Đã đủ sức răn đe?

Dư luận cho rằng lãnh đạo Nghệ An xử phạt “nương tay” với hành vi khai thác khoáng sản trái phép của ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1971, trú ở xóm 2, xã Nghi Phú, TP Vinh).

Như đã đưa tin, mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh đã ký quyết định xử phạt ông Nguyễn Tiến Dũng 85 triệu đồng. Lý do ông Dũng đã thực hiện hành vi “Vi phạm về khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Ngoài ra ông Dũng bị xử phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ khoáng sản đã khai thác gồm 18,4m2 đá thạch anh (Công an huyện Thanh Chương đã có quyết định tạm giữ).

Việc khai thác đá thạch anh ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương diễn ra từ giữa năm 2018.

Bên cạnh đó ông Dũng phải có trách nhiệm thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường trong khu vực đã khai thác, đưa khu vực khai thác về trạng thái an toàn.

Với mức phạt như vậy đối với ông Dũng cho hành vi khai thác khoáng sản trái phép của tỉnh Nghệ An dư luận băn khoăn liệu đã đủ sức răn đe?

Bởi, theo tìm hiểu của phóng viên thì từ giữa năm 2018, xã biên giới Thanh Sơn, huyện Thanh Chương đã “nhộn nhịp” bởi tình trạng nhiều nhóm người ở Cửa Lò, TP. Vinh lên khai thác trái phép khoáng sản đá thạch anh.

“Quặng tặc” ngang nhiên tàn phá, đào bới núi rừng để lấy đá thạch anh đã khiến cho địa phương trên thành điểm “nóng”, gây mất an ninh trật tự, thất thoát tài nguyên quốc gia.

Điều đáng nói, dù thực trạng nhức nhối trên diễn ra một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

Mãi đến ngày 26/12/2018, UBND xã Thanh Sơn mới gửi báo cáo cho UBND huyện Thanh Chương về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Tuy nhiên sau đó “quặng tặc” tạm dừng một thời gian ngắn rồi lại tiếp tục hoạt động.

Tháng 6/2019 thì cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An mới vào cuộc lập bản và xử lý.

Trước tình trạng nhức nhối trên, gần 1 năm sau (khoảng tháng 6/2019) thì cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An mới vào cuộc lập bản và xử lý. Bấy giờ cơ quan chức năng phát hiện một nhóm người khai thác thạch anh tại khu đất rộng hơn 2ha thuộc khu vực rừng trồng của bà Lô Thị Minh (bản Nhạn Cán, xã biên giới Thanh Sơn).

Theo bà Minh, do phần đất rừng của bà toàn đá sỏi, khó canh tác nên khi nhóm người này gợi ý “giúp” cải tạo san ủi đất, hỗ trợ cây bị chặt hạ, đổi lại họ sẽ khai thác và lấy số đá trắng dưới đất, bà Minh đồng ý. Bà Minh đã xin giấy phép cải tạo vườn đồi và được chấp thuận.

Sự việc trên sau đó, Công an huyện Thanh Chương cũng đã vào cuộc và làm rõ, ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1971, trú xã Nghi Phú, TP. Vinh) là một trong những người đứng ra tổ chức nhân công, phương tiện khai thác thạch anh tại khu vực trên nhưng không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản.

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP