Kinh tế

Bầu Đức làm gì với khoản tiền nghìn tỷ nhận của Thaco?

HAGL Agrico đã sử dụng toàn bộ 2.200 tỷ đồng thu được từ thương vụ chào bán trái phiếu để trồng chuối, ớt và tái cơ cấu tài chính.

Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) vừa thông báo tiến độ sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi.

Cụ thể, công ty hoàn thành đợt chào bán vào đầu tháng 8/2018 và huy động được 2.217 tỷ đồng. Theo kế hoạch ban đầu, công ty dành 780 tỷ đồng để trồng mới và chăm sóc vườn chuối, 357 tỷ đồng trồng ớt và 1.080 tỷ đồng tái cơ cấu tài chính.

Tuy nhiên, đơn đặt hàng chuối từ các thị trường xuất khẩu liên tục tăng, cộng thêm điều kiện trồng chuối thuận lợi hơn so với ớt nên công ty đã tập trung nguồn lực cho loại cây này. Tính đến cuối năm, HAGL Agrico đã đầu tư trồng mới 5.275 ha chuối với số vốn 1.028 tỷ đồng và giảm diện tích trồng ớt còn 610 ha với số vốn 109 tỷ đồng. Nguồn vốn dành cho tái cơ cấu tài chính không thay đổi.

Chủ tịch HAGL và Thaco trong buổi ký hợp tác chiến lược vào tháng 8/2018.

Khoản vốn này là tiền Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) mua 221.688 trái phiếu mệnh giá 10 triệu đồng. Thaco khi đó chính thức trở thành đối tác chiến lược của Hoàng Anh Gia Lai.

Thực tế trước đó 5 tháng, Chủ tịch HĐQT Thaco – ông Trần Bá Dương đã ứng cho HAGL Agrico 1.577 tỷ đồng để phát triển thêm diện tích trồng cây ăn trái và thanh toán các khoản nợ đến hạn. Đây cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu việc ông Dương chính thức nghiên cứu tính khả thi của thương vụ hợp tác đầu tư chiến lược với Bầu Đức.

Sau nghiệp vụ mua trái phiếu để cấn trừ nợ, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Song song đó, Đại Quang Minh cũng đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myanmar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ một tỷ USD.

Tác giả: Thiên Ngân

Nguồn tin: Báo VnExpress

loading...
  Từ khóa: HAGL Agrico ,THACO ,bầu Đức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP