Thế giới

Trung Quốc bắt đầu tập trận một tháng ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 1/3 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài một tháng ở Biển Đông trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động do thám và Pháp đưa tàu quân sự đến khu vực này.

Trung Quốc đang tập trận trong một khu vực có bán kính 5 km ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông, theo thông báo hạn chế tàu thuyền Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đưa ra ngày 26/2.

Theo thông báo, tàu thuyền nên tránh khu vực trên trong tháng 3. Tuy nhiên, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc không cung cấp thêm chi tiết, South China Morning Post đưa tin.

Trung Quốc đang tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông trong tháng 3. Ảnh: Reuters.

Ngoài cuộc tập trận trên, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin bộ tư lệnh ba quân khu - Bắc, Đông và Nam - tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông trong những ngày gần đây.

CCTV phát sóng video không ghi ngày cho thấy các cuộc tập trận diễn ra trong nhiều ngày đêm, bao gồm cả việc sử dụng tên lửa để bắn các mục tiêu tàu và máy bay.

Trong video, máy bay trực thăng có vũ trang tham gia cứu nạn trong khi hỗ trợ hậu cần cho các căn cứ của Trung Quốc, thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tiếp nhiên liệu cho tàu ở vùng biển quốc tế.

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đưa máy bay và tàu hải quân đến biển Hoa Đông và Biển Đông. PLA đã phản ứng với động thái trên bằng các cuộc tập trận có "kịch bản thực chiến".

“Mỹ triển khai máy bay do thám hai ngày một lần và giờ PLA coi đó như các hoạt động thông thường”, chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho biết.

Theo dữ liệu giám sát được Sáng Kiến Theo Dõi Chiến Lược Biển Đông, tổ chức tư vấn có trụ sở tại Bắc Kinh, công bố, Mỹ cử nhiều máy bay trinh sát khác nhau đến Biển Đông vào các ngày 24, 25 và 27/2. Mỹ cũng triển khai tàu giám sát đại dương USNS Impeccable đến khu vực này vào ngày 26/2.

Tháng trước, Pháp đã cử một tàu tấn công đổ bộ và một tàu khu trục nhỏ đến Biển Đông. Các tàu này sẽ hai lần đi qua Biển Đông để thực hiện hoạt động tự do hàng hải.

Tác giả: Như Trần

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP