Thế giới

Tổng thống Putin đề xuất ứng viên thủ tướng thay thế ông Medvedev

Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu ứng viên Mikhail Mishustin, 53 tuổi, là Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga.

Cục trưởng Cục thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin được Tổng thống Putin đề xuất là ứng viên Thủ tướng Nga. Ảnh: TASS

Hãng tin RT dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã có cuộc gặp và đề cử ông Mikhail Mishustin vào chức vụ thủ tướng.

Tuy nhiên, theo hiến pháp Nga, đề cử này vẫn cần được sự phê chuẩn của quốc hội Nga trong vòng 1 tuần tới. Hạ viện Nga sẽ xem xét đề cử này vào hôm nay 16/1.

"Chúng tôi sẽ mở cuộc họp vào lúc 9h. Chủ đề của cuộc họp là đề cử cho chức vụ thủ tướng do nhà lãnh đạo của chúng tôi, Tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin đề xuất. Cần phải phê chuẩn đề cử này càng nhanh càng tốt vì thủ tướng sẽ phải thành lập một nội các mới. Tất cả các nhiệm vụ được tổng thống vạch ra trong bài phát biểu trước quốc hội đòi hỏi một giải pháp nhanh chóng", người phát ngôn của Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), ông Sergei Neverov cho biết.

Ông Mishustin, 53 tuổi, có bằng tiến sĩ kinh tế và là người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang Nga kể từ năm 2010. Ông từng giữ các chức vụ trong chính phủ liên quan đến thuế ngay từ những ngày đầu sự nghiệp.

Ông được ca ngợi bởi các thành tích trong việc cải thiện quá trình thu thuế, giúp nguồn thuê từ thuế của chính phủ Nga tăng hơn 2 lần trong vòng 10 năm qua.

Trước đó, ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bất ngờ tuyên bố chính phủ do ông lãnh đạo sẽ từ chức. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Putin thông báo ý định cải cách hiến pháp, trao thêm quyền lực cho quốc hội, bao gồm cả quyền lựa chọn thủ tướng.

Quyết định từ chức của ông Medvedev được cho là nhằm tạo điều kiện để Tổng thống Putin thực hiện sửa đổi hiến pháp.

Tổng thống Putin sau đó đã đề nghị Nội các của ông Medvedev tiếp tục làm việc cho tới khi thành lập nội các mới. Ông Putin cũng đề nghị ông Medvedev tiếp nhận vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga và ông Medvedev đã đồng ý.

Tác giả: Mộc Miên

Nguồn tin: Báo Đời sống & Pháp luật

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP