Trong nước

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông tin vụ 39 người tử vong trong container tại Anh

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh những thông tin 14 gia đình phản ánh có người thân mất tích tại Anh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container. Nhưng giờ 2 bên (Việt - Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 29/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết đã chuyển thông tin của 14 trường hợp gia đình đề nghị tìm con mất tích qua Tổng đài Bảo hộ công dân cho phía Anh để xác minh.

Theo Phó Thủ tướng, thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người tử vong trong container, nhưng chưa thể khẳng định điều gì, mà phải gửi cho phía Anh để đối chiếu.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container, nhưng giờ 2 bên (Việt - Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra cho kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin 2 bên đưa ra trùng khớp với nhau thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian”, Phó Thủ tướng cho biết.

Liên quan đến 4 hồ sơ đầu tiên phía Anh chuyển cho Việt Nam, Phó Thủ tướng cho hay, Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này, nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu.

“Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định”, Phó Thủ tướng cho biết và nhấn mạnh thời điểm này cần thông tin một cách thận trọng, tránh gây hoang mang cho người dân.

Trước đó, cập nhật thông tin liên quan đến 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại Khu Công nghiệp Waterglade, Essex (Anh), Bộ Ngoại giao cho biết Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn các gia đình cung cấp đầy đủ thông tin để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Chiều 28/10, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng cho biết ông đã gặp gỡ với Bộ Công an Việt Nam để phối hợp xác minh thông tin, tuy nhiên ông Gareth Ward khẳng định phía Anh vẫn chưa xác nhận quốc tịch của bất cứ trường hợp nào trong số các nạn nhân.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã xuất hiện tại Essex để viết lời chia buồn với các nạn nhân và gia đình.

Tác giả: H.Giang

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP