Trong tỉnh

Nghệ An: Nhiều chủ đầu tư chung cư chây ỳ nộp thuế, sở Xây dựng đề nghị điều tra làm rõ

Chủ đầu tư cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì đề nghị UBND tỉnh chuyển cơ quan chức năng điều tra vi phạm - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An Nguyễn Trường Giang cho hay.

HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong chương trình làm việc HĐND tỉnh Nghệ AN khóa XVII, Kỳ hợp thứ mười bảy (từ ngày 11-13/12/2020), HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo đó, Đại biểu Ngô Thị Thu Hiền phản ánh, đối chiếu với Kết luận số 551/KL-UBND (ngày 13/9/2019) của UBND tỉnh và phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII (ngày 21/7/2020), về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai và quản lý sử dụng chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, trên địa bàn thành phố Vinh có 2 chung cư vẫn chưa thực hiện nộp thuế quyền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã bán và bàn giao cho người dân sử dụng.

Có thể nói, đây là hành động thể hiện sự coi thường pháp luật về đất đai của chủ đầu tư và hạn chế trong công tác quản lý về đất đai xây dựng của các cơ quan quản lý Nhà nước. Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ.

Trả lời những băn khoăn của các đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, ông Nguyễn Trường Giang lý giải: Liên quan đến phản ánh sai phạm tại chung cư, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang cho biết: Qua thanh tra cho thấy, 2 chung cư của Công ty Khoáng sản dầu khí có nhiều sai phạm như: chưa nộp tiền thuế sử dụng đất, tồn tại nhiều vấn đề về chất lượng công trình, công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường… Đối với vi phạm của các chung cư này, Sở Xây dựng đã 5 lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư khắc phục các sai phạm. Bước đầu chủ đầu tư khắc phục về công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy, một số hạng mục của công trình.

Đối với việc chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách Nhà nước là vi phạm quy định. Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, trên cơ sở đó yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ nộp thuế quyền sử dụng đất. Nếu như các chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì đề nghị UBND tỉnh chuyển cơ quan chức năng điều tra vi phạm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cho biết thêm: Đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ không nộp tiền sử dụng đất, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh có giải pháp xử lý nghiêm.

Tác giả: Ngọc Tuấn

Nguồn tin: taichinhdoanhnghiep.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP