Trong tỉnh

Nghệ An: Gần 4 năm xét xử một vụ li hôn không xong, một bà mẹ với 4 đứa con “sống khổ hơn chết”

Được xem là hoa khôi của làng, tính tình hiền lành, nên tưởng chừng sau khi lập gia đình, chị Xuân sẽ được sung sướng, nhờ vả từ chồng. Nhưng sau 8 năm hôn nhân, chị Xuân lại liên tục bị bạo hành, đánh đập phải cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

Năm 2016, UBND huyện Quỳnh Lưu đã phải ra công văn chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan, UBND xã Quỳnh Văn “có biện pháp đảm bảo an toàn cho chị Xuân trong thời gian chờ tòa án xét xử ly hôn”. Tuy nhiên đã 4 năm trôi qua, người mẹ 28 tuổi đầu với 4 mặt con nghèo khổ này vẫn chưa được các cấp tòa Nghệ An “giải thoát” bởi nhiều lí do khó hiểu (?!). Hiện tại cuộc sống của chị và 4 đứa con càng thêm khổ cực, chạy ăn từng bữa, 4 đứa con suy dinh dưỡng nghiêm trọng, suốt ngày ám ảnh bởi các trận đòn roi. Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, chúng tôi còn nhận thấy có nhiều vấn đề khuất tất, mờ ám phía sau…

Hành vi đánh đập chị Xuân dã man của Lê Đôn Hải đã bị chính quyền địa phương lập biên bản, xử phạt 1 triệu đồng nhưng rồi vẫn “chứng nào tật nấy”.

“Sống khổ hơn chết”

Trong đơn thư “kêu cứu” gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, chị Hồ Thị Xuân (SN 1990, ngụ xóm 11, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) trần tình: Năm 2008 chị kết hôn với anh Lê Đôn Hải (SN 1987, trú cùng xóm). Hai vợ chồng không nghề nghiệp ổn định, chủ yếu đi bốc sò thuê nhưng cuộc sống ban đầu cũng khá hạnh phúc. Lần lượt vào năm 2009, chị sinh cháu Lê Thị Quỳnh N; năm 2010, sinh cháu Lê Thị Ng; năm 2012 sinh cháu Lê Thị L. Từ ngày sinh cháu L, anh Hải thường xuyên chửi bới vợ con, theo bạn bè rủ rê đánh bài bạc nên cuộc sống gia đình ngày càng túng quẫn.

Chị Xuân thầm nghĩ “hay do mình sinh toàn con gái một bề nên chồng đâm ra chán nản, không chịu làm ăn giúp gia đình vợ con?”. Dù bị chửi bới, đánh đập nhưng chị Xuân cũng cam chịu, không than vãn, kể lể với ai. Cuối năm 2014, chị Xuân may mắn sinh cho anh Hải thêm một đứa con trai nữa là cháu Lê Đôn Th. Chẳng ai tin được, lúc này mới 24 tuổi đầu, chị Xuân đã sinh cho chồng 4 đứa con, đủ cả “nếp lẫn tẻ”. Là hoa khôi trong làng một thời, nhưng do sinh đẻ liên tục, cuộc sống thiếu thốn nên trông chị già nua trước tuổi.

Đơn kêu cứu của chị Hồ Thị Xuân gửi các cơ quan chức năng

Tưởng chừng sau khi sinh cháu Th, anh Hải sẽ tu chí làm ăn nhưng rồi vẫn “chứng nào tật nấy”. Hải suốt ngày bài bạc, bán hết đồ đạc trong nhà, vợ khuyên can thì “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” chẳng thương tiếc (?). Có lần em trai của chị Xuân lên can ngăn còn bị Hải chém vào tay. Thôn xóm, chi hội phụ nữ hòa giải, can ngăn nhiều lần vẫn không được. Do hành vi đánh đập vợ con, phá hoại tài sản, Hải đã bị công an xã Quỳnh Văn xử phạt hành chính 1 triệu đồng. Nhưng rồi chỉ được một dạo, Hải tiếp tục lao vào con đường đỏ đen, vợ không cho đưa tài sản đi cầm cố thì thẳng tay đánh đập. Có lần vợ không đưa tiền để đi đánh bạc, Hải nhảy lên mái nhà cào hết gạch ngói, đưa bình ga để lên đầu giường dọa giết cả nhà. Tất cả những việc làm của Hải đều được chị Xuân báo cho thôn xóm, chính quyền xã Quỳnh Văn nhưng sau khi lập biên bản, xử phạt rồi “đâu lại vào đấy”.

Sau khi biết chuyện vũ phu và sự liều lĩnh, manh động của Hải, nhiều tờ báo đã vào cuộc đưa tin như báo Nghệ An: “8 năm đắng cay, tủi nhục của “hoa khôi làng”, Báo Công an Nhân dân có bài viết: “Người vợ trẻ bị chồng vũ phu đánh đập tàn nhẫn những ngày cuối năm”, Báo Công an Nghệ An: “Cuộc sống tủi nhục và nỗi ám ảnh kinh hoàng của người vợ trẻ”. Báo Pháp luật Việt Nam có bài: “Hôn nhân địa ngục của thôn nữ... yêu qua điện thoại'. Báo Gia Đình: “Lấy nhầm chồng vũ phu cờ bạc, cô gái từ hoa khôi xóm thành mẹ 4 đứa con đầy tủi nhục”…

Trước những tố cáo của chị Xuân cũng như báo chí vào cuộc điều tra, đưa tin, UBND huyện Quỳnh Lưu lúc đó (năm 2016 - PV) có công văn số 667/UBND giao “Chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn chỉ đạo các cơ quan liên quan có biện pháp đảm bảo an toàn cho chị Xuân”.

Nhiều tờ báo vào cuộc điều tra, kêu gọi giúp đỡ chị Xuân và xử lý hành vi bạo lực, manh động của Lê Đôn Hải.

Sau khi báo chí lên tiếng, UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo UBND xã Quỳnh Văn “có biện pháp bảo đảm an toàn cho chị Xuân trong thời gian chờ các cấp tòa xử lý”.

Gần 4 năm mỏi mòn chờ các cấp tòa “giải thoát”?

Sau nhiều năm chung sống không hạnh phúc, luôn bị đánh đập, hành hạ, nhiều lần chị Xuân đã tìm cách “ngọt lạt” với Hải để được li hôn, mỗi người có cuộc sống riêng có khi tốt hơn. Nghe lời chị Xuân, Lê Đôn Hải nộp đơn ra tòa xin ly hôn. Ngày 5/11/2015 TAND huyện Quỳnh Lưu đã thụ lý vụ án dân sự số 185/2015/TLST-HNGĐ về “tranh chấp hôn nhân và gia đình” theo đơn khởi kiện của Lê Đôn Hải (SN 1987, ngụ xóm 11, xã Quỳnh Văn). Tuy nhiên sau đó, lo sợ sẽ phải chia cho vợ một nửa tài sản nên Hải đã lên tòa xin rút đơn li hôn lại. Những ngày tháng sau đó, chị Xuân lại tiếp tục sống trong cảnh địa ngục, 4 đứa con nheo nhóc theo mẹ dắt díu nhau về bà ngoại sinh sống. Nhà bà ngoại thuộc diện hộ nghèo nên cũng được bữa đói, bữa no qua ngày.

Không còn gì để hi vọng nữa, nên dù có mang tiếng “bỏ chồng”, chị Hồ Thị Xuân cũng đành phải viết đơn li dị ra tòa. Ngày 19/2/2016 TAND tỉnh Nghệ An thụ lý vụ án hôn nhân gia đình số 21/2016/TLST-HNGĐ. Tưởng chừng vụ việc li hôn đơn giản này chỉ vài tháng là xong, sẽ “giải thoát” cho chị Xuân khỏi cuộc sống như địa ngục bấy lâu, ai ngờ các cấp tòa Nghệ An tiếp tục kéo dài cho đến nay.

Sau 8 tháng thụ lý vụ án số 21/2016/TLST-HNGĐ không đưa ra xét xử, thẩm phán Nguyễn Anh Sơn cho rằng không thể xét xử vì có đơn “đòi lại đất của bà Nguyễn Thị Xinh (mẹ Hải)”?

Thông báo thụ lý vụ án từ tháng 11/2016 nhưng đến nay TAND tỉnh Nghệ An vẫn không đưa vụ án ra xét xử?

Chị Xuân bức xúc cho hay: “Sau 8 tháng thụ lý vụ án số 21/2016/TLST-HNGĐ, tôi không thấy TAND huyện Quỳnh Lưu đưa vụ án ra giải quyết, trong khi Lê Đôn Hải suốt ngày chửi bới, đe dọa, 4 đứa con nheo nhóc thiếu ăn, thiếu học nên đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ngày 14/9/2016 Thẩm phán Nguyễn Anh Sơn - cán bộ trực tiếp thụ lý vụ án trước đó có đơn trả lời tôi rằng: “Trong quá trình giải quyết vụ án bà Nguyễn Thị Xinh là mẹ đẻ của anh Lê Đôn Hải làm đơn khởi kiện, yêu cầu hủy GCN QSDĐ đã cấp cho anh Hải và chị Xuân, bà cho rằng anh Hải và chị Xuân đã tự ý chuyển nhượng đất của vợ chồng bà. TAND tỉnh Nghệ An đã nhận đơn của bà Xinh và đang trong thời gian xét đơn. TAND đã giải thích cho chị Xuân về việc nếu chị yêu cầu giải quyết li hôn và nuôi con chung thì đưa vụ án ra xét xử được ngay, sau đó mới yêu cầu giải quyết về tài sản sau ly hôn. Nếu yêu cầu giải quyết cả phần tài sản thì phải chờ kết quả giải quyết của Tòa án tỉnh Nghệ An và làm thủ tục định giá tài sản”.

5 mẹ con nheo nhóc, sống nương tựa vào ông bà ngoại nhiều năm qua.

Chị Xuân uất nghẹn, trào nước mắt cho hay: Các cấp tòa đã cố tình kéo dài vụ việc, giải quyết không thấu tình đạt lý nhằm có lợi cho anh Lê Đôn Hải. Năm 2008 vợ chồng tôi lấy nhau, bố mẹ chồng đã tặng cho một căn nhà và thửa đất 500m2. Ngày 30/6/2011 bố mẹ chồng là ông Lê Đôn Hoan và bà Nguyễn Thị Xinh ra UBND xã Quỳnh Văn làm hợp đồng tặng cho đàng hoàng, đúng pháp luật cho vợ chồng tôi, sao bây giờ đòi lại mà các cấp tòa có thể thụ lý vụ việc? Bao nhiêu năm qua bà Xinh không khiếu nại sao bây giờ vợ chồng tôi li hôn nhau sợ chia tài sản lại bịa ra chuyện “tự ý chuyển nhượng?”.

Ngày 22/11/2016 TAND tỉnh Nghệ An đã thụ lý vụ án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 97/2016/TLST-HNGĐ do thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn phụ trách. Theo đó thì “Vụ án được thụ lý theo thủ tục thông thường, theo quyết định chuyển hồ sơ vụ án số 01/2016/QĐ-TA ngày 26/10/2016 của TAND huyện Quỳnh Lưu”. Tuy nhiên không hiểu vì “lí do” gì, từ khi thụ lý vụ án của chị Xuân cho tới nay đã gần 3 năm, TAND tỉnh Nghệ An vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử?!

Hiện tại cuộc sống của 5 mẹ con chị Hồ Thị Xuân vô cùng khổ cực, phải sống nương tựa vào nhà ông bà ngoại nhiều năm nay. Do thiếu ăn và bàn tay chăm sóc của bố mẹ, 4 đứa con nheo nhóc, suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Tác giả: Thạch Tân

Nguồn tin: phuongnamplus.vn

  Từ khóa: hôn nhân ,ly hôn ,bi kịch

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP