Trong tỉnh

Hủy đăng ký du học Hàn Quốc, dù chưa ký hợp đồng vẫn bị yêu cầu nộp phạt 1.000 USD

Mặc dù mới đăng ký du học, chưa ký hợp đồng, nhưng 3 học sinh ở Hà Tĩnh bị một Công ty tư vấn du học ở TP Vinh (Nghệ An) giữ hồ sơ và yêu cầu phải nộp 1.000 USD mới trả.

Hai học sinh Hưởng và Tú bị tai nạn gãy chân nên hủy bỏ kế hoạch du học. Ảnh: PV

Báo Lao Động nhận được đơn cầu cứu của chị Nguyễn Thị Hòa, trú Thạch Sơn – Thạch Hà (Hà Tĩnh), là nhân viên một Công ty tư vấn du học phản ánh việc bị giữ hồ sơ học sinh một cách vô lý.

Theo đơn, vào ngày 27.4.2018, chị Hòa đưa 3 em: Phạm Ngọc Toàn, Nguyễn Văn Tú, Đậu Quốc Hưởng cùng trú tại Hà Tĩnh ra Công ty Cổ phần du học Quốc tế Double H (đóng ở Trường Chính trị Nghệ An, gọi tắt là Cty Double H) dự phỏng vấn của một trường ĐH tại Hàn Quốc, nhưng cả 3 em đều không đạt yêu cầu.

Biên nhận nộp hồ sơ học sinh cho nhân viên Cty Double H. Ảnh: PV


Sau đó, bà Hà Mai Hương - Giám đốc Cty Double H có tư vấn cho 3 học sinh nói trên đi học trường Keimyung College University (Hàn Quốc). Chị Hòa đã nộp bản gốc học bạ, bằng tốt nghiệp THPT và một số giấy tờ khác của 3 học sinh nói trên cho Cty Double H. Tuy nhiên, chỉ có 2 em Hưởng và Tú tham gia phỏng vấn.

Đến ngày 1.5.2018, Cty Double H yêu cầu bổ sung hồ sơ để làm thủ tục xin thư mời, chị Hòa đã trả lời là các em học sinh hủy không đi du học. Mặc dù vậy, sau một tuần, Cty này lại thông báo nếu không đi nữa thì ra nộp phạt vì đã có mã code ở Hàn Quốc.

Chị Hòa cho rằng điều này là vô lý vì 1 em không tham gia phỏng vấn cũng có mã code. Giữa 3 học sinh nói trên và Cty Double H cũng chưa kí hợp đồng tư vấn du học.

Vào ngày 3.5.2018, hai em Nguyễn Văn Tú và Đậu Quốc Hưởng bị tai nạn gãy chân. Chị Hòa đã gửi các thông tin liên quan ra Cty Double H, nhưng khi gặp bà Hà Mai Hương xin lại hồ sơ thì bị từ chối và cho biết sẽ chỉ trả lại sau 1 năm. Khi một người thân của các học sinh nói trên gọi điện đề nghị trả lại hồ sơ, bà Hương yêu cầu nộp phạt 1.000 USD/bộ, với lý do trả các chi phí đã bỏ ra.

Khi PV liên hệ, bà Hà Thị Mai Hương - Giám đốc Cty Double H đề nghị gửi câu hỏi qua email. Nhưng khi PV đáp ứng, bà Hương lại gọi điện từ chối trả lời. PV hỏi về việc giữ hồ sơ, yêu cầu nộp phạt 1.000 USD, bà Hương nói: “Cái việc một nghìn đô, ai sai người ấy chịu, cái ấy thống nhất trước rồi, giờ đừng mánh khóe với nhau như thế nữa”. Bà Hương giải thích không phải do bà cần tiền mà do đối tác không thực hiện đúng thỏa thuận.

Trao đổi qua điện thoại, em Đậu Quốc Hưởng (Hà Tĩnh) cho biết trước đây có tham gia phỏng vấn tại Cty Double H, chưa ký hợp đồng, đã nộp học bạ và bằng tốt nghiệp nhưng chưa được trả lại.

Tác giả: QUANG ĐẠI- HOÀNG CHINH

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP