Trong nước

Công đoàn lên tiếng vụ Nhà khách Tỉnh ủy khất tiền bồi thường NLĐ

Sau phản ánh của Báo Lao Động, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo công đoàn viên chức tỉnh báo cáo liên quan đến vụ việc Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk thua kiện và khất nợ tiền bồi thường đối với người lao động

TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên Nhà khách Tỉnh ủy thua kiện vì ra quyết định nghỉ việc đối với người lao động trái pháp luật.

Sáng 18.5, ông Nguyễn Công Bảo – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau bài viết của Báo Lao Động liên quan đến việc Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk khất nợ tiền bồi thường do ra quyết định trái quy định, LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo công đoàn viên chức tỉnh báo cáo vụ việc để có hướng xử lý.

“Quan điểm xử lý của LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk là luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Vụ việc như thế nào thì phải để cơ sở báo cáo lên từ đó, tổ chức công đoàn cũng sẽ có ý kiến” – ông Bảo thông tin.

Thua kiện, TAND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Nhà khách Tỉnh ủy bồi thường gần 45 triệu đồng cho người lao động.

Như Lao Động phản ánh, ngày 3.4.2017, Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk ra quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) với bà Lê Thị Thu Nhung – nhân viên nhà hàng Nhà khách, với lý do “bà Nhung tự ý nghỉ việc không xin phép; có những hành động, phát ngôn vi phạm quy định trong quy chế làm việc áp dụng cho nhân viên Nhà khách”.

Cho rằng việc ra quyết định nghỉ việc không đúng quy định, bà Nhung đã khởi kiện Nhà khách Tỉnh ủy ra TAND tỉnh Đắk Lắk.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 27.11.2018, TAND tỉnh Đắk Lắk nhận định, khi người sử dụng lao động (NSDLĐ) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động (NLĐ) thì phải báo cho NLĐ trước 30 ngày.

Trong quá trình giải quyết vụ án và tại tòa, giữa bà Nhung và đại diện Nhà khách Tỉnh ủy đều thừa nhận phía Nhà khách không thông báo cho bà trước 30 ngày theo quy định.

Bà Nhung phản đối việc Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk xin khất nợ tiền bồi thường cho bà.

“Như vậy, Nhà khách Tỉnh ủy đã vi phạm thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ” – trích kết luận của TAND tỉnh.

Về việc Nhà khách Tỉnh ủy cho rằng bà Nhung trong quá trình công tác tự ý nghỉ việc không xin phép; có phát ngôn vi phạm quy định trong quy chế làm việc của Nhà khách… TAND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, việc này không thuộc các trường hợp tại Điều 38 Bộ Luật Lao Động về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ.

Do đó, Quyết định chấm dứt HĐLĐ do Nhà khách Tỉnh ủy ký đối với bà Nhung thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Cuối cùng, TAND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Nhà khách Tỉnh ủy phải bồi thường cho bà Nhung do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật số tiền gần 45 triệu đồng.

Ngày 12.4 vừa qua, tại buổi làm việc để giải quyết việc thi hành án do Chi cục Thi hành án dân sự TP. Buôn Ma Thuột tổ chức, đại diện Nhà khách Tỉnh ủy là ông Lại Huy Ghi – Chủ tịch Công đoàn Nhà khách, xin… khất nợ số tiền mà tòa yêu cầu bồi thường đối với bà Nhung.

Ông Ghi cho rằng: “Hiện Nhà khách đang gặp khó khăn do kinh doanh không hiệu quả nên không có nguồn thanh toán dứt điểm số tiền trên… Đề nghị cơ quan thi hành án cho Nhà khách được nộp dần số tiền trên mỗi tháng 2 triệu đồng...”.

Tác giả: HỮU LONG

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP