Trong tỉnh

Công điện của tỉnh Nghệ An về việc chủ động ứng phó với diễn biến của bão trên biển Đông

Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh vừa có công điện số 18 về việc chủ động ứng phó với diễn biến của bão trên biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 11/11, bão VAMCO ở khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, cách phía Nam đảo Lu-dong (Philippin) khoảng 200km về phía Đông Đông Nam; gió cấp 12, giật cấp 15. Dự báo trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển nhanh và vào biển Đông với cường độ rất mạnh cấp 12, giật cấp 15. Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp và có khả năng ảnh hưởng tới khu vực miền Trung vào sáng 15/11.

Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận kêu gọi phương tiện tránh trú bão. (Tư liệu)

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão trên biển Đông, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN Tỉnh đề nghị: Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Y tế; Chủ tịch, Giám đốc các Công ty Thuỷ lợi, Thuỷ điện trên địa bàn tỉnh; Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài Thông tin duyên hải Bến Thủy và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc công điện số 37/CĐ-TW ngày 11/11/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão VAMCO; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, nhất là tàu thuyền hoạt động trên biển cũng như neo đậu tại bến. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 12 trở lên, giật từ cấp 15 trở lên): từ vĩ tuyến 13,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 117,0 đến 120,0 độ
Kinh Đông.

3. Rà soát phương án bảo vệ an toàn hồ đập, đê điều, các công trình phòng chống lụt bão. Tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du, đối với các hồ đã đầy nước cần chủ động điều tiết để đón lũ, kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định.

4. Các cơ quan cứu hộ cứu nạn: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh,... Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

5. Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin Duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến của bão, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh (qua Văn phòng thường trực) khi có tình huống đột xuất để xử lý kịp thời./.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP