Nhân ái

Cám cảnh ông nội ngoài 80 tuổi nuôi cháu mồ côi ăn học

5 tuổi mất mẹ, 10 tuổi mất cha, phải ở với ông nội, hoàn cảnh khó khăn nhưng năm học nào em Trần Viết Thành - học sinh lớp 9A Trường THCS Hồng Minh (Nghĩa Đàn, Nghệ An) cũng được nhà trường tuyên dương vì nghị lực vượt khó để trở thành học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Chúng tôi tìm về xóm Hồng Việt, xã Nghĩa Hồng (Nghĩa Đàn) được bà con nơi đây cho biết: “Cháu Trần Viết Thành hoàn cảnh rất tội nghiệp, mẹ mất khi còn quá nhỏ, hai cha con gà trống nuôi nhau. Bất hạnh thay, người cha lại vừa qua đời vì ung thư phổi. Người đỡ đầu duy nhất của Thành là hiện tại là ông nội năm nay đã ngoài 80 tuổi”.

Ngôi nhà đơn sơ của ông Trần Mông và em Trần Viết Thành. Ảnh: Minh Thái

Trong căn nhà nhỏ trống hoác, ông Trần Mông (ông nội của Thành) chia sẻ: “Nhà chỉ có hai ông cháu, bố mẹ mất sớm nên nó phải chịu quá nhiều thiệt thòi. Tôi thì đã già yếu, không làm được gì nhiều để bù đắp cho cháu, chỉ nuôi con gà, trồng cây rau trong vườn để cải thiện bữa ăn, thừa thì bán mua thêm gạo”.

Co trai và con dâu mất, ông nội của Thành cũng vừa phải đảm nhận vai trò người cha, người mẹ để chăm sóc, dạy bảo cháu nội. Cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng ông Mông luôn khuyên cháu nội cố gắng học tập để có tương lai tốt đẹp.

Đã hơn 80 tuổi nhưng ông Trần Mông vẫn phải trồng rau, nuôi gà kiếm tiền nuôi cháu nội mồ côi bố mẹ ăn học. Ảnh: Minh Thái

Ngay từ khi học tiểu học, Trần Viết Thành đã sớm bộc lộ sự thông minh và hiếu học. Những năm lớp 1, 2, 3 em rất chăm chỉ và tiếp thu bài rất tốt, đạt kết quả cao. Rồi bố của Thành lâm bệnh nặng, gia cảnh túng thiếu, ông nội định cho em nghỉ học. Rất may thầy, cô giáo đã kịp đến động viên, tạo điều kiện và giúp đỡ Thành tiếp tục đi học.

Không phụ lòng mọi người, Thành đã nỗ lực vươn lên trong học tập, đặc biệt là từ khi bước vào THCS ngày càng bộc lộ rõ sự thông minh, nhanh nhẹn. Năm nào em cũng nằm trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi của huyện và đạt các giải Ba môn Sinh học, giải Khuyến khích môn Vật lý và giải Sáng tạo KHKT.

Sau buổi học, Trần Viết Thành giúp ông thái cây chuối làm thức ăn cho gà và chăm sóc vườn rau. Ảnh: Minh Thái

Hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhưng Thành luôn có ý thức vươn lên trong học tập và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Ảnh: Minh Thái

Cô Cao Thị Bích Hảo - giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, Trường THCS Hồng Minh cho biết: “Thành tính tình hiền lành, thường xuyên giúp đỡ bạn bè và đặc biệt nghiêm túc trong việc học. Em rất thông minh và ham học hỏi, có ước mơ và hoài bão. Biết hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền trường đã dành tặng sách vở vào dịp đầu năm học, kêu gọi các nhà hảo tâm tặng xe đạp, tiền mua quần áo để động viên em nỗ lực vươn lên”.

Chúng tôi ra về cũng là lúc ông Trần Mông dọn bữa cơm chiều hết sức đạm bạc, trong mâm chỉ vẻn vẹn một món rau xào vừa làm rau, vừa làm canh. Ông Mông tâm sự: “Được bữa cơm đủ no vậy cũng là cố gắng lắm rồi, không biết ít năm nữa tôi già yếu, mất đi rồi thằng Thành nó sẽ ra sao?”.

Bữa cơm đạm bạc của hai ông cháu. Ảnh: Minh Thái

Khi được hỏi về mơ ước của mình, Trần Viết Thành nghẹn ngào: “Hoàn cảnh của gia đình em rất khó khăn, ông già lắm rồi, chỉ mong ông thật khỏe để em thực hiện được tâm nguyện của ông là cố gắng học giỏi để thành người có ích”.

Tác giả: Minh Thái – Thanh Phúc

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP