Trong tỉnh

Trước Tết, hơn 320 ha lúa xuân ở Thanh Chương bị chết rét

Vụ xuân năm nay huyện Thanh Chương gieo cấy 8.200 ha lúa. Người dân đã tranh thủ cấy hết diện tích trong khung thời vụ. Tuy nhiên, do rét đậm rét hại kéo dài đã có trên 300 ha lúa bị chết, nhiều người phải cày bừa gieo lại.

Những ngày này, chị Trần Thi Thủy ở Thôn Lĩnh Long, xã Thanh Lĩnh vẫn chưa nghĩ đến chuyện mua sắm Tết. Bởi, gần như toàn bộ diện tích gần 5 sào lúa đã bị chết rét. Hiện tại với những thửa chết trên 70 % chị Thủy phải cày bừa lại để gieo thẳng.

"Nóng ruột thì phải làm lại thôi chứ thời vụ đã muộn, hơn nữa phải gieo giống ngắn ngày năng suất sẽ giảm, vụ xuân là vụ chính trong năm nên gia đình thực sự lo lắng" - chị Trần Thi Thủy chia sẻ.

Nhiều diện tích lúa xuân của huyện Thanh Chương đã bị chết rét. Ảnh: Đình Hà


Gia đình chị Thủy chỉ là một trong hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương phải chịu tình cảnh lúa xuân bị chết rét. Gieo mạ từ ngày 10/1, đến đầu tháng 2 mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng khi mạ đến tuổi cấy và để tranh thủ lo Tết bà con đã xuống đồng cấy lúa khép kín diện tích theo kế hoạch.

Đến ngày 10/2, cơ bản cấy xong nhưng do có nhiều đợt mưa rét xen kẽ nắng hanh, nhiệt độ ngày và đêm chênh nhau lớn nên lúa phát triển chậm và đã bị chết nhiều.

Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật huyện, hiện toàn huyện có hơn 320 ha lúa bị chết. Tập trung chủ yếu trên lúa thuần, lúa nhổ cấy. Các xã có diện tịch bị chết nhiều là Đồng Văn, Cát Văn, Thanh Tiên- mỗi xã trên 50 ha, Thanh An, Thanh Lương, Thanh Lĩnh - mỗi xã khoảng 20 ha.

Lúa chết hơn 70% diện tích, chị Trần Thị Thủy ở thôn Lĩnh Long, xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương) phải gieo thẳng lại bằng giống ngắn ngày. Ảnh: Đình Hà

Cùng với lý do thời tiết, các đối tượng sâu bệnh như: thối nâu, ốc bươu vàng, tuyến trùng (chủ yếu hại trên lúa gieo thẳng), đầu rễ u sưng làm cho cây lúa kém phát triển...

Người dân Thanh Chương đang tập trung tỉa dặm cho lúa nhưng kết quả không cao, vì mạ thừa đã héo úa và không còn nhiều. Ảnh: Đình Hà

Trước tình hình này, huyện Thanh Chương đã có công văn chỉ đạo các ngành dịch vụ và các xã tập trung khắc phục kết hợp phun các chế phẩm kích thích, điều hòa, chống rét, cải tạo đất, chống ngộ độc cho lúa như: PnacP, ET…

Đối với ốc bươu vàng tiến hành bắt thủ công, nơi có mật độ cao phun trừ bằng thuốc đặc hiệu. Đối với tuyến trùng nếu thấy cây lúa kém phát triển, nhổ cây lúa lên thấy đầu rễ u sưng thì sử dụng một trong các loại thuốc sau: Regent 800WG, Basitox 40EC, Diazol 10H, Diazal 10GR theo liều lượng khuyến cáo.

Vụ xuân là vụ sản xuất chính trong năm, hy vọng với sự năng động và chịu khó, người dân Thanh Chương sẽ khắc phục để đảm bảo diện tích năng suất và sản lương.

Tác giả: Đình Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: cấy lúa ,chết rét ,mưu sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP