Trong nước

Thủ tướng về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công du Mỹ

Sáng nay (19/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5.

Chuyến công tác của Thủ tướng thành công trên nhiều phương diện, góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN - Mỹ; thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc; làm sâu sắc thêm quan hệ Việt - Mỹ; khẳng định vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp riêng ở Nhà Trắng (Ảnh: VGP).

Trong 7 ngày thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dừng chân tại 4 thành phố Washington D,C, Boston, New York và San Francisco với hơn 50 hoạt động lớn nhỏ khác nhau.

Thủ tướng đã tham dự và phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ. Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden; gặp lãnh đạo một số nước ASEAN như Thủ tướng Lào, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Singapore và Tổng thống Indonesia. Thủ tướng tới thăm nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn 100 năm trước...

Tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Thủ tướng đã gặp gỡ Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Chủ tịch Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ (Ảnh: VGP).

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm, có các bài diễn thuyết quan trọng tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), Đại học Harvard; đồng thời dự, đối thoại, giải đáp nhiều vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại của Việt Nam và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm tại các hội thảo, diễn đàn, tọa đàm, hội nghị.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã tham dự, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Mỹ, chứng kiến lễ trao một loạt các văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước; tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu của Mỹ và các doanh nghiệp do người Việt Nam đứng đầu.

Đáng chú ý, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như: Intel, Apple, Google…; thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Thủ tướng có 3 cuộc gặp mặt kiều bào đang sinh sống, lao động và học tập, nghiên cứu tại Mỹ; tiếp các chuyên gia, học giả, bạn bè Mỹ có tình cảm, ủng hộ Việt Nam.

Thủ tướng thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel (Ảnh: VGP).

Chuyến thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã thể hiện và khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Thông qua các hoạt động, các diễn thuyết, phát biểu, Thủ tướng thể hiện và khẳng định chủ trương nhất quán, kiên định, xuyên suốt của Việt Nam là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, dựa trên 3 trụ cột là xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện cộng đồng người Việt tại Mỹ (Ảnh: VGP).

Nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam như đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi", và như lời cha ông ta đã nói: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Tác giả: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP