Trong tỉnh

Thủ đoạn tinh vi của cặp tình nhân già lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Sau khi li hôn, Nam và Lê đã dọn về chung sống với nhau như vợ chồng. Để có tiền tiêu xài, Lê đã cấu kết với Nam lừa đảo xin việc làm, chế độ thương binh, hưu trí và chất độc màu da cam. Thậm chí Nam còn cấu kết với Lê lừa cả chị gái và em trai mình.

Ngày 8/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Lê (SN 1958), trú tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và Nguyễn Hoài Nam (SN 1950), trú tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, hai bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và không mời luật sư bào chữa. Theo đó, từ năm 2010 đến 2015, lợi dụng lòng tin của nhiều người dân Nguyễn Thị Lê bằng thủ đoạn lừa đảo xin việc, chế độ thương binh, chế độ hưu trí, chất độc da cam,.. đã lừa đảo 15 người và chiếm đoạt của họ số tiền 1,568 tỷ đồng. Nguyễn Hoài Nam đã đồng phạm cùng Nguyễn Thị Lê lừa đảo chiếm đoạt của 8 bị hại với tổng số tiền 660 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2009, Nguyễn Hoài Nam gặp Lê tại TP.Vinh. Sau thời gian quen biết, Lê và Nam đã thuê trọ sống chung như vợ chồng. Năm 2010, qua tìm hiểu biết Nam có tiền gửi tiết kiệm và có nhu cầu muốn làm chế độ để hưởng lương hưu, Lê đã nảy sinh ý định lừa chiếm đoạt tiền của Nam. Lê đã chủ động nói với Nam có anh tên là Nguyễn Văn D., Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm được chế độ hưu trí, chi phí hết 100 triệu đồng. Tin lời người phụ nữ này, Nam đã rút 100 triệu đồng đưa cho Lê. Sau khi nhận tiền, Lê đã chi tiêu hết.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam và Nguyễn Thị Lê.

Năm 2011, Lê làm quen chị Lê Thị D. (SN 1973), trú tại xã Diên Lợi, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Lê giới thiệu mình có anh trai làm Thứ trưởng ộ Quốc phòng xin được việc làm, chế độ thương binh, chất độc da cam cho ai có nhu cầu. Nghe vậy chị D. đã nhờ Lê làm chế độ hưu trí. Lê nói với chị D. chi phí làm chế độ hưu trí hết 230 triệu đồng. Ngày 15/3/2011, chị D. đã đến phòng trọ của Lê đặt cọc trước số tiền 123 triệu đồng.

Ngày 27/7/2013 nghe Lê nói phải nộp đủ tiền để nhận quyết định phụ cấp lương hưu, chị D. tiếp tục đưa cho người phụ nữ này số tiền 103 triệu đồng, kèm theo 1 chỉ vàng trị giá 4 triệu đồng. Nhận số tiền của chị D., Lê tiêu xài cá nhân hết.

Tiếp đó, năm 2012, Nam nhiều lần đưa Lê về nhà em trai là Nguyễn Hữu Th. (SN 1965), trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An chơi và có gặp bà Nguyễn Thị V. chị gái Nam. Tại đây, Nam giới thiệu Lê là vợ của Nam. Sau đó, Lê và Nam nhiều lần lên nhà bà V. để chơi. Thấy bà tuổi cao, sức yếu nên Lê nảy sinh ý định lừa xin hưởng chế độ mất sức lao động để chiếm đoạt tiền. Lê nói với bà V. có thể nhờ “anh trai” làm thứ trưởng bộ Quốc phòng xin làm chế độ mất sức lao động hết chi phí 37 triệu đồng. Tin lời Lê, chị Nguyễn Thị Thùy D., con gái bà V. đến phòng trọ để đưa cho Lê số tiền trên. Lê cũng cam kết trong vòng hai năm thì bà V. sẽ nhận được chế độ trên.

Chưa hết, Nam còn cấu kết với Lê nhẫn tâm lừa tiền của em trai mình. Cùng với phương thức lừa đảo trên, trong năm 2013, Lê và Nam đã nhận 85 triệu đồng chạy chế độ mất sức cho vợ chồng ông Th. Tuy nhiên khi nhận tiền, Lê đã chi tiêu cá nhân hết. Chưa dừng lại ở đó, tháng 9/2013, biết con trai ông Th. đang có nhu cầu xin việc làm, Lê đã có ý định lừa đảo.

Lê hứa sẽ xin việc cho con ông Th. vào lái xe ở bộ Quốc phòng với chi phí 250 triệu đồng. Thời gian này, Nam nhận thức được Lê không sử dụng tiền nhận của những bị hại trước vào mục đích xin việc làm, chế độ thương binh, chế độ mất sức lao động nhưng người đàn ông này vẫn cam kết sẽ xin được việc làm cho con trai ông Th. Tin tưởng, vợ chồng anh Th. đã đưa cho Lê số tiền 250 triệu đồng. Sau khi sử dụng tiền, Lê đã chi tiêu sinh hoạt cho quá trình sinh sống như vợ chồng của Lê và Nam.

Với thủ đoạn trên Lê đã lừa đảo 15 bị hại với tổng số tiền là hơn 1,5 tỷ đồng. Nam với vai trò giúp sức cùng Nguyễn Thị Lê lừa đảo chiếm đoạt của 8 bị hại với tổng số tiền 660 triệu đồng. Giờ nghị án, bị cáo Lê đã đứng dậy xin HĐXX giảm án cho bị cáo Nam. Bị cáo Lê cho rằng, mình là người chủ mưu, còn bị cáo Nam không biết gì cả.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lê 15 năm tù, Nguyễn Hoài Nam 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự buộc các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt.

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP