Thế giới

Ông Tập nói sẵn sàng nghênh chiến 'kẻ gây rối trước thềm nhà'

Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo về quyết tâm của Trung Quốc trong việc đánh bại "kẻ xâm lược" nhân kỷ niệm 70 năm chiến tranh Triều Tiên hôm nay.

Trong bài phát biểu dài, nội dung chủ yếu về lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng của quân đội Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 là lời nhắc nhở rằng Trung Quốc sẵn sàng nghênh chiến với bất kỳ ai "gây rối trước thềm nhà".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Reuters

Chiến tranh Triều Tiên là lần duy nhất các lực lượng Trung Quốc chiến đấu với Mỹ. Bắc Kinh thường sử dụng các ngày kỷ niệm chiến tranh để cảnh báo Mỹ về sức mạnh quân sự của một "Trung Quốc mới".

Không nêu đích danh Mỹ, ông Tập chỉ nhắc lại lịch sử cuộc chiến và chỉ trích "chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa vị kỷ cực đoan hiện nay".

"Người Trung Quốc không thích gây rối nhưng cũng không sợ kẻ gây rối", ông nói trong tiếng vỗ tay. "Chúng ta sẽ không bao giờ ngôi im và giương mắt nhìn chủ quyền quốc gia bị xâm hại. Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực nào xâm phạm hoặc chia cắt lãnh thổ thiêng liêng của Trung Quốc".

Bài phát biểu đưa ra sau khi Lầu Năm Góc hôm 22/10 thông báo đồng ý bán tên lửa trị giá hơn một tỷ USD cho Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan và đang cung cấp cho hòn đảo nhiều khí tài hiện đại trong bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển gia tăng.

Chiến tranh Triều Tiên là lần đầu và lần duy nhất Trung Quốc và Mỹ tham chiến trực tiếp với quy mô lớn. Theo chính phủ Trung Quốc, hơn 197.000 binh sĩ Trung Quốc đã chết trong cuộc chiến dài 3 năm. Kết quả của cuộc chiến là lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu bị đẩy lùi về vĩ tuyến 38 chia đôi bán đảo Triều Tiên. Cuộc chiến được Trung Quốc ca ngợi là chiến thắng và là ví dụ về sự kiên cường, tinh thần chống lại kẻ thù giàu có hơn.

"Khi Trung Quốc còn nghèo, đất nước không hề đầu hàng trước áp lực từ Mỹ", trích bài viết trong tuần này trên Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Ngày nay, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc, vì vậy không có lý do để Trung Quốc phải lo sợ trước sự đe dọa và đàn áp của Mỹ".

Khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang leo thang căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến tranh Triều Tiên nhằm mục đích cảnh báo các đối thủ siêu cường.

Truyền thông Trung Quốc đang mở ra làn sóng tuyên truyền mới, khi tung các bài phỏng vấn cựu binh Trung Quốc, những người sống sót sau Chiến tranh Triều Tiên, lên các bản tin thời sự trong tuần qua.

Phim hành động "Hy sinh" do ba tên tuổi lớn nhất của điện ảnh Trung Quôc đạo diễn và mô tả một nhóm nhỏ quân đội Trung Quốc cầm chân lực lượng Mỹ trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến đã công chiếu tại các rạp trên toàn quốc hôm nay.

"Đây chính là thông điệp trực tiếp gửi tới Mỹ, không còn nghi ngờ gì nữa", Alice Ekman, nhà phân tích về Trung Quốc tại Viện nghiên cứu An ninh của Liên minh châu Âu nhận xét, trước khi ông Tập phát biểu.

"Ông Tập đang kêu gọi tinh thần chiến tranh theo nghĩa rộng".

Trung Quốc và Triều Tiên đã nỗ lực cải thiện quan hệ trong hai năm qua, sau khi mối quan hệ xấu đi vì Bắc Kinh ủng hộ một loạt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc với Bình Nhưỡng vì chương trình hạt nhân. Ông Tập và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau 5 lần kể từ tháng 3/2018, ngay cả khi các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đi vào bế tắc.

Bằng việc kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên, "Trung Quốc đang tuyên bố với Mỹ rằng trong quá khứ, Trung Quốc chưa từng sợ Mỹ và bây giờ, Trung Quốc vẫn không sợ Mỹ", Shi Yinhong, giáo sư khoa chính trị quốc tế, Đại học Nhân dân Bắc Kinh, nói.

"Nó nhằm chuẩn bị cho khả năng có thể xảy ra một cuộc xung đột quân sự với Mỹ", Shi nhận định.

Tác giả: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP