Thế giới

Ông Emmanuel Macron chính thức nhậm chức Tổng thống Pháp

Ngày 14/5, Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron đã tuyên thệ nhậm chức tại Điện Elysee ở thủ đô Paris, thay ông Francois Hollande chính thức trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất từ trước tới nay của quốc gia châu Âu này.

macron nham chuc
Ông Macron và người tiền nhiệm Hollande tại lễ nhậm chức ngày 14/5. Ảnh: Sky News

Ông Macron tiếp quản nước Pháp từ tay người tiền nhiệm Francois Hollande và sẽ phải đối phó với hàng loạt vấn đề nhức nhối, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp cao, bạo lực Hồi giáo cực đoan và thống nhất đất nước vốn đang bị chia rẽ sâu sắc.

Một nguồn tin thân cận với ông Macron cho biết tân Tổng thống Pháp sẽ bổ nhiệm thủ tướng mới vào ngày 15/5 và chính phủ mới sẽ được công bố một ngày sau đó.

Báo chí Pháp ngày 8/5 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp ông Macron vào ngày 25/5 tại Brussels, bên lề Hội nghị thượng đỉnh tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Thông cáo của Nhà Trắng ngày 8/5 cho biết hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Macron để cùng vượt qua các thách thức chung. Ông cũng đã nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống và sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ và đồng minh lâu đời nhất của Washington là Pháp.

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP