Nhà đẹp

Nhà cấp 4 gác lửng mái cánh diều gợi kí ức tuổi thơ và tránh gió bão của vợ chồng Đà Nẵng

Phần mái của công trình được thiết kế theo hình cánh diều, mang đến cho người sử dụng những hoài niệm về tuổi thơ, phá vỡ sự đơn điệu của những ngôi nhà truyền thống xung quanh cũng như hạn chế được những tác động của thời tiết miền Trung nhiều gió bão.

Nhờ sự vươn lênh mạnh mẽ của du lịch, thành phố Đà Nẵng ngày càng phát triển nhanh chóng kéo sự đô thị hóa; tuy nhiên, một cặp vợ chồng lớn tuổi lại không thích sự náo nhiệt của phố thị nên con cái họ đã nhờ các kiến trúc sư thiết kế một công trình mang tên nhà Diều ở vùng quê yên bình cho họ.

Đôi vợ chồng lớn tuổi cho biết họ gắn bó sâu nặng với cuộc sống làng quê nên thiết kế được phát triển theo hướng gợi cho gia chủ về cuộc sống thôn quê đơn giản, kết hợp thông gió tự nhiên, vật liệu địa phương và một môi trường sống trong lành.

Đúng như tên gọi nhà Diều, phần mái của công trình được thiết kế theo hình cánh diều, mang đến cho người sử dụng những hoài niệm về tuổi thơ, phá vỡ sự đơn điệu của những ngôi nhà mái truyền thống xung quanh cũng như hạn chế được những tác động của thời tiết miền Trung nhiều gió bão.

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 195m2 gồm 1 trệt và 1 lửng.

Tầng trệt được chia thành 3 phần, khu vực tiếp khách bên ngoài, khu nhà bếp, ăn uống và khu vực hai phòng ngủ.

Tầng lửng được tận dụng làm phòng sinh hoạt chung, gắn kết các thành viên trong gia đình vì con cái của cặp vợ chồng thường đến thăm họ vào cuối tuần.

Vách ngăn của ngôi nhà là sự kết hợp giữa tường gạch và cửa kính. Trong khi các cửa kính thiết lập một kết nối trực quan giữa trong nhà và ngoài trời. Tường gạch có các lỗ đục giúp lưu thông không khí trong nhà.

Theo khí hậu Việt Nam, gió thổi từ các hướng Nam và Đông Nam nên các lỗ thủng được cung cấp theo các hướng này. Trong khi đó, có hai ao cá quanh nhà và nhờ đó không khí mát mẻ sẽ được thổi vào nhà .

Vật liệu sử dụng cho công trình được mua sắm tại địa phương giúp giảm chi phí xây dựng cũng như đem lại sự đơn giản và hòa hợp với thiên nhiên thôn quê.

Tác giả: Lộc Liên

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP