Trong tỉnh

Một phụ nữ từ Bình Dương về quê 1 tháng, xét nghiệm 7 lần mới phát hiện nhiễm Covid-19

Người phụ nữ này từ tỉnh Bình Dương về Nghệ An và được cách ly tập trung nhưng phải đến lần xét nghiệm thứ 7 mới phát hiện nhiễm Covid-19.

Lây nhiễm từ bạn cùng phòng?

Ngày 1/9, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định - Giám đốc trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 31/8 đến 6h ngày 01/9), Nghệ An ghi nhận 20 ca dương tính mới với Covid-19. Trong số này, đáng chú ý có bệnh nhân từ miền Nam về quê hơn 1 tháng mới phát hiện dương tính.

Khu cách ly tập trung tại huyện Kỳ Sơn.

Bệnh nhân là bà X.Y K, nữ, sinh năm 1962, có địa chỉ tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Bệnh nhân từ Bình Dương về Nghệ An ngày 30/7. Ngay sau khi về địa phương, bệnh nhân được cách ly tập trung.

Bệnh nhân được cách ly cùng phòng với các bệnh nhân: G.B.G, G.B.N, L.B.R, L.Y.M đều đã được công bố trước đó. Bệnh nhân được lấy mẫu 6 lần âm tính. Ngày 31/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 7 gửi CDC, tối ngày 31/8 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Do điều kiện cơ sở vật chất nên 2-4 người sẽ được cách ly một phòng.

Về trường hợp này, bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, ngay sau khi về địa phương, bệnh nhân X.Y.K. được cách ly tập trung cùng phòng với nhiều người khác. Sau đó, 4 người cùng phòng với bà K. đã lần lượt có kết quả dương tính với Covid-19.

“Cứ mỗi lần phát hiện một người trong phòng nhiễm bệnh thì những người còn lại phải cách ly lại từ đầu. Vì thế mà đến nay bà K. đã phải cách ly tập trung hơn 1 tháng và xét nghiệm đến lần thứ 7 mới phát hiện nhiễm Covid-19”, bà Quyên nói.

Từ trung tuần tháng 7, đã có hơn 1.500 con em huyện Kỳ Sơn đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch. Những người này sau khi về quê đều được đưa đi cách ly tập trung, phần lớn tại các trường học. Đến nay huyện vùng cao này đã ghi nhận 62 ca bệnh Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Kỳ Sơn luôn kiểm tra, chỉ đạo sát sao việc cách ly để tránh việc lây nhiễm chéo.

Không để tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Một ngày trước, tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cũng ghi nhận 2 ca bệnh cộng đồng rất phức tạp. Trong đó, một người là dân quân xã Xuân Hòa, được giao làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung; một người là nhân viên của trạm y tế xã.

Cụ thể bệnh nhân N.B.H, nam, sinh năm 1978, có địa chỉ ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Bệnh nhân là nhân viên phục vụ trong khu cách ly tại trường tiểu học Lê Hồng Sơn. Ngày 24/8, bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả âm tính. Ngày 30/8 làm test nhanh 2 lần đều dương tính, sau đó bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC. Ngày 31/8 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ 2 là T.T.S, nữ, sinh năm 1973, có địa chỉ xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Bệnh nhân là nhân viên phục vụ trong khu cách ly tại trường tiểu học Lê Hồng Sơn. Ngày 24/8, bệnh nhân được làm xét nghiệm cho kết quả âm tính. Ngày 30/8 làm test nhanh 2 lần đều dương tính, sau đó bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC. Ngày 31/8 cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Giám đốc sở Y tế đã có buổi họp khẩn với huyện Nam Đàn.

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, 2 bệnh nhân này bị lây nhiễm từ khu cách ly tập trung. Trong đó, bệnh nhân nam là dân quân, làm nhiệm vụ bảo vệ ở khu cách ly, từng vào phòng để sửa điện, nước nên có tiếp xúc với người đang cách ly. Còn nữ y tá thì cũng từng đến khu cách ly cấp cứu cho một bệnh nhân trong khu cách ly bị suy hô hấp.

Chiều 31/8, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc sở Y tế đã có buổi họp khẩn với huyện Nam Đàn. Ông Dương Đình Chỉnh nhận định, việc xuất hiện 2 ca F0 tại cộng đồng có tính chất phức tạp, nếu không có giải pháp kịp thời, có thể bùng phát dịch, khó kiểm soát.

Vì vậy, Giám đốc sở đề nghị huyện triển khai quyết liệt các giải pháp phù hợp, trong đó, khẩn trương điều tra truy vết hết các trường hợp liên quan, tuyệt đối không được bỏ sót F1. Tiến hành ngay việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ và tổ chức cách ly theo quy định.

Khẩn trương truy vết các F1 và F2 liên quan đến ca bệnh.

Đối với điểm nóng xã Xuân Hòa, huyện chủ động nâng lên một mức về cách ly xã hội, để hạn chế tiếp xúc, khống chế lây lan dịch bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm F1, F2, sẽ xem xét lấy mẫu cộng đồng cho người dân toàn xã.

“Đề nghị huyện Nam Đàn tiếp tục quan tâm đến công tác chống dịch trong các nhà máy đóng trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát trong các khu cách ly, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng dịch”, ông Chỉnh nói.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP