Thế giới

Hai nước Châu Âu tuyên bố tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân

Hai nước Châu Âu gồm Pháp và Bồ Đào Nha tuyên bố sẽ tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho công dân.

Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố tiêm vaccine miễn phí cho tất cả người dân trong hệ thống an sinh xã hội nước này. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, Thủ tướng Pháp Jean Castex hôm 3.12 tuyên bố, Pháp đảm bảo sẽ tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho tất cả người dân trong hệ thống an sinh xã hội của nước này và dành 1,82 tỉ USD ngân sách an sinh xã hội năm tới để trang trải các chi phí vaccine.

Thủ tướng Pháp cùng một số bộ trưởng trong chính phủ, cũng đồng thời công bố chiến lược tiêm vaccine COVID-19, xác nhận việc tiêm chủng không bắt buộc nhưng kêu gọi người dân nên đi tiêm.

"Tiêm vaccine cũng chính là bảo vệ những người khác. Đó là sự lựa chọn của trách nhiệm, càng nhiều nhiều người tiêm càng tốt", ông Jean Castex kêu gọi.

Thủ tướng Pháp cho biết, chiến dịch tiêm chủng của Pháp sẽ được bắt đầu trong vòng vài tuần, trong khi chờ cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt theo quy định. Chiến dịch này được thực hiện theo 3 giai đoạn và trải dài suốt năm 2021.

Theo đó, giai đoạn đầu tiên sẽ kéo dài đến tháng 2 - tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 1 triệu cư dân viện dưỡng lão và nhân viên chăm sóc. Giai đoạn 2 sẽ có 14 triệu người được tiêm dựa trên tiêu chí tuổi tác và sức khỏe. Giai đoạn 3 cuối cùng, bắt đầu từ tháng 3 sẽ nhắm vào những người còn lại.

Thông qua Liên minh Châu Âu, Pháp đã đảm bảo 200 triệu liều vaccine COVID-19 từ các hãng dược phẩm khác nhau, đủ tiêm cho 100 triệu người - nhiều hơn dân số nước này.

Pháp hiện ghi nhận tổng số 2.257.331 ca mắc COVID-19 và 54.140 ca tử vong, theo dữ liệu cập nhật trên trang Worldometers.

Tại Bồ Đào Nha, hôm 3.12, Bộ trưởng Y tế Marta Temido đã công bố kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân nước này tại 1.200 điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Các đối tượng ưu tiên bao gồm những người trên 50 tuổi có bệnh nền, các chuyên gia tuyến đầu trong ngành y tế, quân đội, an ninh cũng như các thành viên trong viện dưỡng lão.

Bà Marta Temido cũng cho biết, Bồ Đào Nha sẽ mua tổng số 22 triệu liều vaccine COVID-19 với tổng trị giá 243,14 triệu USD theo các thỏa thuận đã kí với các nhà sản xuất CureVac, Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson&Johnson, Sanofi và GSK.

Chi nhánh hãng dược phẩm Pfizer tại Bồ Đào Nha hôm 2.12 tuyên bố có thể phân phối vaccine COVID-19 trong vòng 3 ngày sau khi được cơ quan Dược phẩm của Liên minh Châu Âu bật đèn xanh.

Bồ Đào Nha, với dân số khoảng 10 triệu người, đã báo cáo 307.618 ca mắc COVID-19 cùng 4.724 ca tử vong. Sau khi trải qua đợt dịch bệnh đầu tiên tương đối nhẹ so với Italia và Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hiện phải hứng chịu số ca mắc và ca tử vong cao kỉ lục trong làn sóng đại dịch lần 2 diễn ra trong vài tuần qua.

Tác giả: PHƯƠNG LINH

Nguồn tin: Báo Lao động

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP