Trong nước

Chỉ đạo đầu tiên của ông Phan Văn Mãi trên cương vị Chủ tịch TPHCM

Ông Phan Văn Mãi giao hai cấp phó trực tiếp đánh giá nhu cầu cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm của người dân, khả năng đáp ứng của TPHCM; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin; các cơ quan chức năng nhanh chóng giải ngân các gói hỗ trợ, phân phối gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đến người dân gặp khó khăn…

Văn phòng UBND TPHCM vừa thông báo Kết luận của tân Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM ngày 25/8.

Tham dự cuộc họp trên còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thông báo cũng nêu rõ, Tân Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng chỉ đạo Sở Công Thương rà soát, đánh giá kỹ nhu cầu về cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm của người dân cũng như khả năng đáp ứng của TP để chuẩn bị tổ chức các đội hình mua hộ và cấp phát, không để người dân phải ra khỏi nhà.

Theo thông báo của Văn phòng UBND TPHCM, qua ý kiến của các đơn vị dự họp, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã kết luận chỉ đạo một số nội dung.

Theo đó, qua 3 ngày thực hiện Chỉ thị số 11/CT - UBND ngày 22/8/2021 của UBND TPHCM về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đã đạt một số kết quả tích cực.

Cụ thể: ý thức chấp hành các biện pháp giãn cách xã hội của người dân được nâng lên; lưu lượng tham gia giao thông giảm mạnh so với trước khi thực hiện tăng cường giãn cách xã hội; công tác xét nghiệm được đẩy nhanh; an sinh xã hội được đảm bảo, tạo sự an tâm, tin tưởng của nhân dân đối với sự chăm lo của chính quyền.

Tuy nhiên, việc giãn cách một số nơi thực hiện chưa thật sự nghiêm, tiến độ công tác tiêm vắc xin vẫn còn chậm.

Tân Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có những chỉ đạo đấu tiên trên cương vị người đứng đầu chính quyền và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM

Nhằm đạt mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh trước ngày 15/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đề nghị tất cả các ngành, các cấp cần phải thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Trong đó, Ban Chỉ đạo giao Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các phường, xã, thị trấn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội trong những ngày tới.

Các địa phương phải rà soát, nắm rõ các hộ dân thuộc địa bàn quản lý có hoàn cảnh khó khăn, cần được hỗ trợ, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, chủ động vận động các nguồn lực để chăm lo cho người dân. Nếu vượt quá khả năng, kịp thời báo cáo về cơ quan cấp trên để giải quyết; phường, xã, thị trấn nào để xảy ra tình trạng người dân thiếu đói thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Chủ tịch phường, xã, thị trấn đó.

Ban Chỉ đạo yêu cầu chuẩn bị nơi thu dung điều trị các trường hợp F0 dự kiến phát sinh trong thời gian tới, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được chăm sóc, điều trị; nắm rõ danh sách các trường hợp F0 tại nhà thuộc địa bàn quản lý, thông tin đến các Trạm Y tế lưu động để tổ chức thăm khám, điều trị, cấp phát túi thuốc kịp thời, không để bất kỳ trường hợp nào cần trợ giúp y tế mà không được hỗ trợ.

Tân Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp với các địa phương nhanh chóng giải ngân các gói hỗ trợ của TP và phân phối gạo từ nguồn dự trữ quốc gia đến người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Thông báo cũng nêu rõ, Tân Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng chỉ đạo Sở Công Thương rà soát, đánh giá kỹ nhu cầu về cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm của người dân cũng như khả năng đáp ứng của TP để chuẩn bị tổ chức các đội hình mua hộ và cấp phát, không để người dân phải ra khỏi nhà.

Ông Phan Văn Mãi giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ đạo Sở Y tế, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường tuyên truyền, vận động, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tân Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu giải ngân nhanh các gói hỗ trợ để đời sống người dân nghèo bớt khó khăn

Ngoài ra, Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Công an TPHCM và các quận, huyện, TP Thủ Đức nhanh chóng đưa các đối tượng người xin ăn, người lang thang không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Ông Phan Văn Mãi giao Trung tâm An sinh xã hội TP khẩn trương cấp phát 1 triệu túi an sinh ngay trong tuần này và chuẩn bị 1 triệu túi an sinh tiếp theo.

Sở Y tế được giao vận hành thông suốt ứng dụng quản lý thông tin giường bệnh và oxy cho bệnh nhân COVID-19, trực tiếp theo dõi, điều phối, đảm bảo năng lực điều trị giữa các tầng; đồng thời phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan rà soát, thống kê, phân tích, làm rõ các trường hợp tử vong do nhiều nguyên nhân (không chỉ do COVID-19).

Ông Mãi giao Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM hoàn thiện các biểu mẫu, báo cáo về công tác phòng, chống dịch, theo dõi, nhắc nhở các đơn vị, địa phương đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cùng Sở Thông tin và Truyền thông chủ động thông tin kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp để các ngành, các địa phương biết tham gia và để người dân biết đồng tình và tham gia thực hiện.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, phường, xã, thị trấn tiếp tục động viên, tổ chức lực lượng, tập trung các nhiệm vụ để thực hiện tốt trong những ngày đầu của đợt tăng cường giãn cách xã hội, đồng thời phát huy những kết quả này để thực hiện tốt trong những ngày cao điểm còn lại.

Ngày 24/8, tại kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TPHCM đã bầu ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy giữ chức Chủ tịch TPHCM thay ông Nguyễn Thành Phong.

Tác giả: Huy Thịnh

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP