Đẹp

Bí quyết giảm mỡ của những người bận rộn

Strongman được xem là "đứa con lai" của các bài tập tạ và cardio, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đạt hiệu quả giảm mỡ.

Strongman là phương pháp tập luyện hiện đại, phù hợp với những người bận rộn do tiết kiệm thời gian và đốt nhiều calo hơn cardio thông thường. Hình thức tập luyện này đặc biệt hiệu quả với những người hướng tới sức khỏe toàn diện.

Strongman đang dần xuất hiện nhiều hơn tại các phòng tập do chúng không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật như squat, deadlift hay bench press và cho phép người tập học khá nhanh.

Strongman đang dần trở thành phương pháp tập luyện hiệu quả đối với những người bận rộn. Ảnh minh họa: Men's Journal.

Một số bài tập strongman phổ biến bao gồm: Lật lốp xe, Battle Rope, Sled Push, Sled Backward Drag, Farmer Walk...

Theo huấn luyện viên Hồ Khánh Thiện (Hà Nội), strongman đem lại nhiều lợi ích toàn diện cho cơ thể như giảm mỡ, tăng cơ, cải thiện sức mạnh, sự bùng nổ, hệ thống năng lượng và nhanh nhẹn. Đặc biệt, các bài tập strongman còn có tác dụng phục hồi hoặc đề phòng chấn thương.

Ưu điểm của strongman là sự đa dạng trong cách tập. Khác với tập tạ hay chạy bộ trên máy, strongman mang lại sự vui vẻ và kích thích tinh thần vận động.

Trong trường hợp tập luyện theo nhóm, hình thức vận động này có thể trở thành cầu nối giữa mọi người.

"Dù kỹ thuật có thể là thách thức của strongman trong giai đoạn đầu làm quen, chúng sẽ mang lại lợi ích về việc kết nối thần kinh vận động và hạn chế nguy cơ chấn thương nhờ sự tương đồng với các chuyển động hàng ngày", Khánh Thiện nhận định.

Ngoài ra, huấn luyện viên Nguyễn Thế Anh (Hà Nội) cho rằng ưu thế lớn của strongman là người thực hiện hoàn toàn có thể tăng mức tạ như một bài tập gym thông thường. Đây là yếu tố then chốt quyết định hiệu quả tăng cơ, giảm mỡ cũng như sức mạnh của người tập.

Theo Thế Anh, strongman đặc biệt phù hợp với những người bận rộn, khả năng học kỹ thuật chưa tốt nhưng vẫn mong muốn đạt hiệu quả về hình thể.

"Khi thực hiện các bài strongman, chúng ta có thể sử dụng linh hoạt nhiều hệ năng lượng thông qua mức tạ, tốc độ. Ví dụ, sled push cho phép người tập lắp mức tạ đủ nặng cùng tốc độ đẩy chậm để cải thiện sức mạnh, tăng cơ. Nếu mục tiêu là giảm mỡ, việc lắp tạ nhẹ hơn để đẩy nhanh tốc độ thực hiện sẽ tối ưu áp lực chuyển hóa, cải thiện độ nhanh nhẹn và sức khỏe tim mạch", huấn luyện viên này chia sẻ.

Strongman cho phép người tập linh hoạt thay đổi hệ năng lượng nhằm đáp ứng nhiều mục tiêu. Ảnh minh họa: Oxygen Magazine.

Để tăng hiệu quả, chúng ta nên bố trí khoảng 2-3 bài tập strongman vào cuối mỗi buổi tập. Nguyên nhân là khi thực hiện, cơ thể sẽ bị buộc phải vận động với cường độ cao trong thời gian ngắn, dẫn đến cảm giác mỏi, căng cứng cơ, thậm chí tạo áp lực lên hệ thần kinh trung ương. Qua đó, việc tập strongman ngay từ đầu sẽ ảnh hưởng tới các bài tập khác.

Ngoài ra, strongman còn là giải pháp trong việc cải thiện thành tích thi đấu ở một số môn thể thao do tính chất chuyên biệt của các bài tập này.

"Hiện tại, không ít cầu thủ bóng đá, bầu dục trên thế giới được ghi lại cảnh buộc tạ đằng sau và chạy trong các buổi tập. Tại Việt Nam, nhiều câu lạc bộ cũng đã áp dụng hình thức tập luyện này bởi những lợi ích của chúng", Thế Anh nhận định.

Tác giả: Quốc Toàn

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP