Trong tỉnh

Bắt xe chở lợn nghi bị bệnh đưa lên miền núi tiêu thụ

Tại thời điểm phát hiện những con lợn trên xe đều trong tình trạng sức khỏe yếu, có con sắp chết. Những con lợn này được xác định xuất phát từ vùng dịch lợn Châu Phi thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Ngày 23/10, ông Nguyễn Hồ Đức, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An cho biết, đã tiến hành xử phạt hành chính chủ xe đã chở lợn nghi bị dịch tả Châu Phi đi tiêu thụ.

“Sau khi tiến hành kiểm tra, chúng tôi đã xử phạt các chủ xe mức phạt hành chính 5 triệu đồng theo quy định, đồng thời trục xuất về điểm xuất phát, không cho lưu thông tiếp. Trước đó, vào ngày 16 - 17/10, chúng tôi cũng đã phát hiện 3 xe chở lợn và cũng đã xử lý theo quy định hiện hành”, ông Đức nói.

Số lợn trên 2 xe đều có tình trạng ốm yếu, một số con sắp chết. Ảnh: UBND thị trấn Con Cuông cung cấp

Cụ thể, vào 16h30 ngày 22/10, lực lượng chức năng đã bắt giữ chiếc xe đầu tiên mang BKS 37V - 3352, chở theo 10 con lợn thịt với tổng trọng lượng 1,5 tấn. Đến 19h50 cùng ngày, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện xe thứ 2 mang BKS 37C - 069.75, chở 12 con lợn, tổng trọng lượng 2,4 tấn. Cả 2 xe đều xuất phát từ xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Tại thời điểm phát hiện, bắt giữ 2 xe nói trên thì lợn trên xe đều trong tình trạng sức khỏe yếu, có con sắp chết.

Điều đáng nói, huyện Nam Đàn cũng có 12 xã xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Số lợn bị nhiễm dịch buộc phải tiêu hủy 3.802 con, tổng trọng lượng 184 tấn. Còn tại thị trấn Con Cuông hiện đã có dịch tả lợn châu Phi, việc vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch là điều cấm kỵ.

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan khắp tỉnh. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn lơ là việc chống dịch. Nhiều người dân vô ý thức đã vứt bỏ lợn chết khắp nơi, nhất là ở các nguồn nước, sông hồ, cầu cống... Mặc dù chính quyền các địa phương đã thu gom xác lợn chết tại các con sông để bảo vệ nguồn nước tránh ô nhiễm và ngăn ngừa sự lây lan dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, việc vứt xác lợn bừa bãi đã phản ánh ý thức kém của một bộ phận người dân, khiến dịch lây lan nhanh chóng.

Mới đây, sáng 23/10, người dân phát hiện hàng loạt bao tải lợn chết nghi mắc dịch tả châu Phi bị kẻ xấu đổ xuống mương thoát nước gần bến đò Rú Nguộc, thuộc huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông Thái Văn An, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: “Lợi dụng vào ban đêm, lúc vắng người, một số kẻ xấu đã đổ khoảng 7 bao tải lợn chết xuống mương thoát nước, với mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã cử lực lượng vận chuyển các bao tải đi nơi khác để tiến hành tiêu hủy theo quy định”.

Tác giả: Anh Ngọc

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP