Trong nước

Bão số 4 vừa qua, áp thấp nhiệt đới mới sắp vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông đảo Luzon (Philippines) đang mạnh lên và sẽ vào Biển Đông trong 2 ngày tới.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết một áp thấp mới vừa hình thành gần Biển Đông. Chiều 30/8, áp thấp nằm cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 350 km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp ở cấp 6, giật cấp 8.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới chủ yếu di chuyển theo hướng tây với vận tốc 10-15 km/h và có khả năng mạnh lên. Đến chiều 31/8, tâm áp thấp có thể ở ngay trên khu vực phía đông bắc đảo Luzon với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 6-7, giật cấp 9.

Ngay sau đó, áp thấp giữ nguyên hướng di chuyển, tăng tốc độ lên 20 km/h và đi vào Biển Đông trong ngày 1/9 và tiếp tục mạnh lên.

Áp thấp nhiệt đới mới hình thành gần Biển Đông có khả năng mạnh lên và đi vào Biển Đông trong ngày 1/9. Ảnh: NCHMF.

Trước đó, rạng sáng 30/8, bão số 4 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 4 khiến khu vực Bắc Trung Bộ có mưa lớn suốt nhiều giờ qua. Tổng lượng ghi nhận được ở Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến 50-70 mm, có nơi lên đến gần 100 mm.

Trong những giờ tới, mưa lớn tiếp tục xảy ra trên khu vực này kéo theo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng. Mưa có thể kéo dài đến cuối ngày và giảm hẳn trong đêm 30/8.

Tại Bắc Bộ, mưa cũng xuất hiện liên tục trong khoảng 3-6 giờ tại khu vực các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng và Quảng Ninh với vũ lượng phổ biến 40-60 mm. Trong những giờ tới, các khu vực này cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở do mưa lớn có thể kéo dài.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: zing.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP