Trong nước

Ba lần nổ súng của sát thủ bắn chết lễ tân nhà nghỉ

Trước khi cùng đồng bọn nã đạn nhầm khiến nam lễ tân nhà nghỉ tử vong, Long “Ma” còn hai lần thị uy bằng súng ở quán bar.

Hành trình truy bắt kẻ dùng súng AK bắn chết lễ tân khách sạn

Nguyễn Vinh Long (Long “Ma”, 37 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và đồng bọn đang bị Công an Hà Nội điều tra về hành vi giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng...

Long “Ma” là em út trong gia đình có 4 anh chị em. Học hành dở dang, Long làm thuê ở nhiều hiệu cầm đồ, công ty tư vấn tài chính ở khu vực quận Hai Bà Trưng. Có vợ con từ sớm, song tiền kiếm được, Long “Ma” ném vào các cuộc “đập đá”.

Sống với gã chồng luôn trong tình trạng “ngáo đá”, người vợ phải mang con gái rời xa hắn. Không bị ràng buộc gia đình, Long “Ma” quay ra cặp kè với nhiều cô gái khác. Gã thường lên các quán bar, vũ trường để “bay, lắc”.

“Kinh nghiệm” thu thập từ những ngày làm ở hiệu cầm đồ, cùng với một tiền án, Long “Ma” dần thành dân anh chị có số má ở đất Hà thành. Gã kết thân với nhiều kẻ sở hữu tiền án, tiền sự như Nguyễn Văn Thắng (34 tuổi, 6 tiền án, tiền sự), Hoàng Quốc Hùng (41 tuổi, 4 tiền án)…, gây dựng các mối quan hệ xã hội để sau này “có biến” sẽ có nơi để lẩn trốn.

Năm 2015, Long “Ma” mua được một số "hàng nóng" gồm súng AK47, K59, súng bắn tên cùng hàng chục viên đạn để dùng giải quyết mâu thuẫn. Có được số vũ khí này trong tay, hắn sẵn sàng nổ súng khi bị trái ý, khi đàn em nhờ vả… Trong năm 2016, Long “Ma” đã ba lần nổ súng khiến một người tử vong.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, đầu tháng 5, Long “Ma” cùng hai người bạn vào một quán bar trên phố Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) uống rượu. Hết giờ mở quán, nhân viên yêu cầu nhóm Long “Ma” thanh toán nhưng gã không nghe, đòi được “uống nốt chai rượu”.

Không được nhân viên quán bar đồng ý, Long “Ma” rút khẩu súng ngắn, bắn một phát đạn cắm vào tường. Ra ngoài cửa, gặp tổ tuần tra của phường sở tại, Long bắn thêm 2 phát đạn xuống đường trước cửa quán bar rồi tẩu thoát.

Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định số 13 truy nã đặc biệt Nguyễn Vinh Long về một loạt các tội “Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí” ; “Chống người thi hành công vụ”…

Khi đang bị truy nã đặc biệt, ngày 21/10, Long “Ma” tiếp tục xách súng tìm đối thủ đánh mình trước đó. Gã mang theo khẩu súng AK47, và hẹn đối thủ trên khu vực phố Thợ Nhuộm (quận Hoàn Kiếm). Không gặp được đối thủ, Long “Ma” bắn hai phát chỉ thiên rồi rời khỏi hiện trường. Sau đó, Long “Ma” mò lên khu vực biên giới Lạng Sơn để tìm đường trốn sang Trung Quốc nhưng nhóm bạn giang hồ cho hay, đang “có biến” nên không cưu mang hắn được. Quay lại Hà Nội, Long “Ma” trốn chui lủi tại nhiều quận huyện và tiếp tục dùng ma tuý đá.

Đang trốn truy nã, Long “Ma” gây ra vụ trọng án đêm 27/10 tại phố Nguyễn Thị Định (quận Cầu Giấy). Lúc đó, nghe đàn em nhờ giải quyết mâu thuẫn với nhóm thanh niên khác, Long “Ma” cùng Nguyễn Văn Thắng, Hoàng Quốc Hùng, mang 2 khẩu AK47, K59 đi trả thù.

Không gặp được đối thủ, Long, Hùng và Thắng đã nã đạn nhầm vào nhà nghỉ khiến lễ tân Lường Văn Luyện (20 tuổi, Điện Biên) tử vong. Bọn chúng còn bắn một người đàn ông sống ở gần nhà nghỉ. Gây án xong, hắn xách súng đến nhà Mai Vũ Long (45 tuổi, quận Ba Đình, 5 tiền án, tiền sự) để gửi, rồi bỏ trốn.

Trên đường lẩn trốn, gã rủ người tình là giáo viên mầm non theo cùng. Long “Ma” và người tình đến khu vực Cửa khẩu Lũng Vài (Quảng Tây, Trung Quốc), tá túc tại khu trọ, nơi có một số bạn bè giang hồ với hắn. Thời gian này, Long “Ma” vẫn thường xuyên dùng ma tuý, “ngáo đá” nên dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn với đám bạn giang hồ.

Đêm 11 rạng sáng 12/11, khi cùng với người tình qua biên giới về Việt Nam, Long “Ma” bị Công an Hà Nội bắt giữ. Cảnh sát thu giữ trong người Long 2 con dao nhọn cùng 100 triệu đồng và một số đồ trang sức. Lúc bị bắt, tên này vẫn trong tình trạng “ngáo đá”. Long “Ma” thừa nhận cùng đồng bọn bắn 9 viên đạn vào nhà nghỉ Nam Cường.

Hiện, ngoài Long “Ma”, cơ quan chức năng đã bắt được 4 đồng phạm khác của nghi can này liên quan đến hành vi giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng… gồm Hoàng Quốc Hùng, Nguyễn Văn Thắng, Nguyễn Xuân Trường, Mai Vũ Long. Cảnh sát thu giữ 3 khẩu súng AK47, K59, cùng một súng bắn tên.

Tác giả bài viết: Việt Dũng

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP