Thế giới

Tổng thống Putin yêu cầu lính Ukraine ở Azovstal đầu hàng

Nga sẵn sàng mở hành lang sơ tán dân thường khỏi nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol, song yêu cầu binh sĩ Ukraine ở đây phải đầu hàng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Điện Kremlin cho hay, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 5/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, chính quyền Ukraine nên ra lệnh cho lực lượng của họ đang cố thủ ở nhà máy Azovstal, thành phố Mariupol hạ vũ khí và đầu hàng. Điện Kremlin cho biết thêm, Nga vẫn sẵn sàng đảm bảo hành lang sơ tán an toàn cho dân thường rời Azovstal.

"Với các tay súng vẫn đang cố thủ ở Azovstal, chính quyền Kiev cần ra lệnh cho họ hạ vũ khí", thông cáo của Điện Kremlin nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/5 cũng thông báo, quân đội nước này sẽ ngừng bắn tại Mariupol trong 3 ngày từ 5-7/5 và mở hành lang nhân đạo cho dân thường trong khung thời gian từ 8h-18h. Trong thời gian đó, quân đội Nga và lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk sẽ đơn phương dừng mọi hành động tấn công, người dân sơ tán khỏi Azovstal được phép di chuyển đến bất cứ khu vực nào do Nga hoặc do Ukraine kiểm soát.

Nhà máy luyện kim Azovstal được coi là "thành trì cuối cùng" của lực lượng quân sự Ukraine ở Mariupol, Đông Nam Ukraine. Ước tính còn khoảng 2.000 quân nhân Ukraine và dân thường đang cố thủ bên trong đường hầm của nhà máy, trong số này có các quân nhân thuộc Tiểu đoàn Azov.

Quân đội Nga đã bao vây và tấn công vào nhà máy nhiều tuần qua. Hôm 21/4, Tổng thống Putin đã chỉ thị ngừng tấn công, nhưng tiếp tục vây hãm quanh khu vực nhà máy.
Giới chức Ukraine hôm 3/5 nói rằng, lực lượng của Nga đã xâm nhập vào bên trong khu vực nhà máy và giao tranh đang diễn ra ác liệt. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, kể từ đó đến nay, Tổng thống Putin chưa đưa ra thêm bất cứ chỉ thị nào liên quan đến Azovstal.

Hiện chưa rõ còn bao nhiêu người bên trong Azovstal, song giới chức Ukraine trước đó cho biết, khoảng 200 người đã được ra ngoài sau đợt sơ tán do Liên Hợp Quốc phối hợp với Hội chữ thập đỏ phối hợp tổ chức cuối tuần trước. Hoạt động sơ tán dự kiến được nối lại vào hôm nay trong bối cảnh Kiev cáo buộc lực lượng của Nga tiếp tục tấn công vào khu vực nhà máy.

Tình hình bên trong Azovstal được cho là "rất nguy cấp". Trước đó, chỉ huy Tiểu đoàn Azov - lực lượng đang cố thủ ở Azovstal - cho hay hàng trăm người ở đó bị thương mà không được hỗ trợ y tế. Trong một đoạn video ngắn chia sẻ cuối ngày 5/5, một người đàn ông tự nhận là nhân viên y tế ở Azovstal đã kêu gọi sự hỗ trợ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Chúng tôi liên tục bị pháo kích từ trên không, trên bộ và trên biển. Tôi cầu xin ngài giúp đỡ sơ tán người, bao gồm cả các quân nhân, khỏi khu vực Azovstal để chấm dứt ác mộng này", người đàn ông trên nói. Người này cho biết thêm, những người bị thương ở Azovstal "đang chết dần trong đau đớn" vì bị thương hoặc bị đói. "Chúng tôi không còn thời gian, chúng tôi không biết liệu có còn ngày mai hay không", ông nói. Sở dĩ, ông cầu cứu Tổng thống Erdogan bởi tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine vốn có mối quan hệ gần gũi.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa bình luận về thông tin này. Chính quyền Tổng thống Erdogan thời gian qua đã đóng vai trò tích cực nhằm tìm kiếm biện pháp hòa giải Nga và Ukraine, trong đó có việc tổ chức hòa đàm giữa hai bên hồi cuối tháng 3, song chưa có nhiều tiến triển.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP