Trong nước

Thanh tra Chính phủ cử nhiều cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu đi công cán nước ngoài

Từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, Thanh tra Chính phủ đã cử nhiều đoàn cán bộ đi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm và nghiên cứu, học tập về phòng chống tham nhũng tại nước ngoài bằng tiền ngân sách, trong thành phần đoàn có một số lãnh đạo cấp phòng, vụ chuẩn bị nghỉ hưu.

Theo thông tin, tài liệu Tiền Phong thu thập được, từ tháng 9/2018 cho đến tháng 3/2019, Thanh tra Chính phủ đã cử các đoàn cán bộ đi dự hội nghị, làm việc, trao đổi kinh nghiệm tại các nước Liên bang Nga, Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản và một đoàn đi nghiên cứu, học tập về phòng chống tham nhũng tại Hồng Kông (Trung Quốc). Tuy nhiên, trong thành phần tham gia các đoàn công cán nước ngoài có một số cán bộ là lãnh đạo cấp phòng, cấp vụ chỉ chuẩn bị nghỉ hưu.

Đáng chú ý, có trường hợp được Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh ký quyết định cử đi công tác nước ngoài cùng ngày với quyết định cho nghỉ hưu theo chế độ do Tổng TTCP Lê Minh Khái ký.

Điển hình, ngày 13/9/2018, Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh ký quyết định “cử đoàn đại biểu cấp cao Thanh tra Chính phủ đi thăm và làm việc tại Liên bang Nga” từ ngày 18-29/9/2018. Theo quyết định này, TTCP chịu tiền vé máy bay khứ hồi quốc tế, chi phí đi lại giữa các địa phương ở Liên bang Nga; tiền ăn tiêu, ở, tiền bảo hiểm, tiền thuê phiên dịch và các chi phí khác theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính.

Thành phần đoàn đi Liên bang Nga gồm 9 người, trong đó có ông Nguyễn Thanh Hải (thời điểm đó là Tổng biên tập báo Thanh tra). Cùng ngày 13/9/2018, Tổng TTCP Lê Minh Khai đã ký quyết định cho ông Hải nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1/12/2018. Có nghĩa, sau chuyến đi công cán này hai tháng ông Hải sẽ nghỉ hưu.

Ngoài ra, Phó tổng TTCP còn ký quyết định cử hàng loạt cán bộ thuộc diện chỉ còn một vài tháng sẽ nghỉ hưu đi công cán châu Âu, châu Á như: ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục phòng, chống tham nhũng được cử tham gia đoàn cán bộ liên ngành dự hội nghị Chống tham nhũng quốc tế (IACC) tại Đan Mạch từ ngàu 20-26/10/2018.

Trong khi đó, ngày 13/9/2018, Tổng TTCP đã ký quyết định cho ông Đạt nghỉ hưu từ ngày 1/12/2018; ông Lê Khả Thanh, Phó Chánh văn phòng được cử tham gia đoàn công tác Nhật Bản từ ngày 20-27/8/2018 và có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/10/2018; ông Vũ Huy Tác, Phó cục trưởng Cục thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo được cử tham gia đoàn đại biểu cấp cao thăm, trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc từ ngày 11-15/9/2018 và ngày 14/9/2018, Tổng thanh tra đã ký quyết định cho ông Tác nghỉ hưu kể từ 1/3/2019.

Mới đây, Phó tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh cũng đã ký quyết định cử đoàn cán bộ gồm 15 thành viên đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng tại Hồng Kông (Trung Quốc) từ ngày 19 – 28/3/2019. Trong số các thành viên của đoàn có ông Đặng Quang Trọng, Vụ giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra; ông Nguyễn Trung Kiên, Vụ Thanh tram giải quyết khiếu nại tố cáo khối kinh tế ngành là những cán bộ đã được Tổng TTCP ra quyết định nghỉ hưu và sẽ nghỉ hưu trong vài tháng tới.

Được biết, hầu hết các chi phí cho các chuyến công cán nước ngoài nêu trên đều do Thanh tra Chính phủ chi trả bằng tiền ngân sách. Mặc dù không có quy định nào “cấm” cán bộ chuẩn bị nghỉ hưu đi công tác nước ngoài bằng tiền ngân sách, tuy nhiên việc cử cán bộ thuộc diện “chờ hưu” đi công tác nước ngoài có đem lại hiệu quả trong công việc, có gây lãng phí ngân sách nhà nước? đã được chính Thanh tra Chính phủ đề cập tại kết luận thanh tra việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương giai đoạn từ 2012-2016.

Kết luận nêu trên của TTCP đã chỉ rõ: việc các bộ ngành, địa phương tổ chức đoàn đi nước ngoài cũng mang lại một số lợi ích như góp phần thành công trong các đàm phán các hiệp định thương mại, quảng bá hình ảnh, tiếp thu kinh nghiệm... Tuy nhiên có nhiều đoàn ra nước ngoài với nội dung khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là để kết hợp đi tham quan, du lịch. Vẫn còn đoàn có số lượng quá 10 người, thời gian đi của một đoàn quá 10 ngày và nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp mời. Nhiều đoàn có thành phần là những người chuẩn bị nghỉ hưu cho đi nước ngoài mang tính “tri ân”, mời thành phần người của đơn vị khác không phù hợp nội dung chuyến đi…

Để làm sáng tỏ mục đích và tính hiệu quả trong việc cử cán bộ thuộc diện chuẩn bị nghỉ hưu đi công tác nước ngoài bằng tiền ngân sách, PV Tiền Phong đã liên hệ, gửi giấy giới thiệu tới TTCP, tuy nhiên đã nửa tháng trôi qua, cơ quan này vẫn chưa phản hồi, thu xếp được lịch làm việc với phóng viên.

Tác giả: DƯƠNG LÊ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP