Xã hội

Tâm sự đầy day dứt, mặc cảm của con cháu cụ ông 79 tuổi bị phạt tù vì hiếp dâm bé gái

Từ khi bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh (79 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội) phạm tội hiếp dâm bé gái 3 tuổi được đưa ra xét xử và bị tuyên phạt 8 năm tù giam, những người thân và bản thân ông đã chịu nhiều điều tiếng. Trong ngày xét xử, bị cáo này gần như suy sụp hoàn toàn.

Gia đình bị cáo không đến tòa vì xấu hổ

Chiều 6/9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị can Nguyễn Danh Vĩnh (79 tuổi, trú tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì) về tội hiếp dâm bé gái B.N.B.N. (sinh năm 2011) xảy ra cách đây gần 2 năm. Thời điểm đó, bé N. mới hơn 3 tuổi.

Được người thân đưa đến tòa sau khi xin ra viện tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, bị cáo Vĩnh tỏ ra mệt mỏi. Ông được người thân và công an dìu vào phòng. Suốt quá trình xét xử kéo dài 3 tiếng đồng hồ, bị cáo không đứng nổi nên chủ tọa đã cho ngồi ghế kèm người thân đỡ bên cạnh.

Bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh suy sụp tại tòa.

Trước vành móng ngựa, ông Vĩnh liên tục cúi đầu tỏ vẻ ân hận vì những gì đã gây ra nhưng tất cả đã muộn. Sau sự việc, gia đình bé gái cũng rất bức xúc trước hành vi xâm phạm của bị cáo và không thể tha thứ vì những gì mà ông đã gây ra.

Trong quá trình chủ tọa phiên tòa xét hỏi, bị cáo Vĩnh giọng lí nhí nhận tội. Được nói lời sau cùng, Nguyễn Danh Vĩnh xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình. Sau khi nghị án, xét thấy bị cáo tuổi đã cao, thành thật khai nhận tội lỗi của mình đã gây ra, HĐXX đã tuyên phạt người này 8 năm tù giam, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 33 triệu đồng. Kết thúc phiên tòa, cụ ông suy sụp được con trai cõng ra ngoài bắt xe đưa về.

Con trai bị cáo Vĩnh đau đớn trong phiên tòa xét xử cha về tội hiếp dâm trẻ em.

Có lẽ đối với bị cáo Vĩnh, đây là một sự trừng phạt cho những tội lỗi đã gây ra. Nhưng đối với người thân của bị cáo này thì họ cảm thấy xấu hổ và tủi nhục vì một phút sai lầm của ông mà đẩy cả gia đình rơi vào vòng tai tiếng chưa biết bao giờ mới nguôi ngoai.

Ngồi đỡ bố ruột của mình trước vành móng ngựa, anh Nguyễn V.L. (con trai Vĩnh) chỉ biết im lặng. Suốt những tháng ngày qua gia đình anh cùng các anh em đã phải chịu nhiều mệt mỏi không biết giãi bày cùng ai.

Trước vành móng ngựa bị cáo luôn có người thân bên cạnh đỡ.

Rất khó để có thể nói chuyện với người đàn ông này vì anh vẫn mặc cảm sau những gì xảy ra với gia đình. Suốt gần 2 năm qua, gia đình anh chọn cách im lặng thay vì lên tiếng trước mọi người vì những gì bố đẻ mình làm.

"Ban đầu tôi giận ông lắm nhưng nghĩ đi nghĩ lại ông vẫn là bố đẻ mình. Suốt đời người, ông chưa bao giờ để con cháu phải trách giận điều gì hay để điều tiếng gì, đến phút cuối đời lại gây ra việc này. Sau khi xét xử xong, suốt quãng đường từ tòa án về nhà ông suy sụp, không nói điều gì. Tối nay (6/9) tôi đang phải đưa ông đi truyền dịch", anh L. trải lòng.

Anh L. cho biết, trong phiên tòa xét xử hôm nay chỉ có anh cùng một người trong gia đình đại diện cho gia đình bị cáo. Vì xấu hổ nên người thân trong gia đình không ai đến tòa. Bản thân anh L. cho hay, anh và người thân trong gia đình chỉ mong sao mọi việc qua nhanh để tất cả mọi người trong gia đình có thể vượt qua những tai tiếng của dư luận.

"Bản án lương tâm sẽ day dứt cụ ông đến hết cuộc đời"

Chia sẻ với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh cho biết, bản thân anh đã chứng kiến toàn bộ phiên xét xử. Có lẽ bản án lớn nhất đối với ông Vĩnh đó chính là bản án lương tâm day dứt mà ông phải mang theo suốt cả cuộc đời còn lại của mình.

Kết thúc phiên tòa con trai bị cáo Vĩnh đưa cha ra ngoài.

"Khi quyết định đưa ra hình phạt 8 năm tù giam, tòa án đã xem xét rất nhiều tình tiết để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo vì người này đã già yếu, tâm lý bị ảnh hưởng nhiều dẫn đến sức khỏe suy giảm. Bản thân ông cảm thấy xấu hổ trước dư luận xã hội, trước con cháu, day dứt rất nhiều nên tại phiên tòa gần như suy sụp hoàn toàn", luật sư Thơm nói.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, anh là người nhận bào chữa cho bị cáo kể từ sau khi cơ quan CSĐT khởi tố vụ án. Nói về vụ việc xảy ra nhưng hơn 1 năm sau công an mới ra quyết định khởi tố luật sư Thơm cho rằng, các chứng cứ để chứng minh bị cáo phạm tội gặp nhiều khó khăn nhất là trong vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Cụ ông cúi đầu đau đớn vì day dứt về những gì đã gây ra.

"Các vật mẫu để chứng minh còn khó khăn, khi vụ việc xảy ra chủ yếu bằng lời khai nhận tội của ông Vĩnh. Các mẫu tinh dịch, mẫu vật chứng chứng minh xâm hại tình dục còn rất yếu. Trong khi đó, lời khai của bị hại là cháu bé còn rất hạn chế về nhận thức khi lúc đó cháu mới hơn 3 tuổi.

Chính vì thế lời khai cơ quan công an cần phải cần xem xét kỹ càng. Sau sự việc, gia đình không đưa cháu bé đi khám ngay mà theo lời khai của bị cáo có mẫu tinh dịch còn dính trên quần áo nhưng gia đình đã giặt đi hết. Nhưng với sự quyết tâm của công an đã vào cuộc thu thập chứng minh khác để chứng minh ông Vĩnh đã thực hiện hành vi giao cấu với cháu bé", luật sư Thơm kể.

Trong suốt quá trình theo dõi vụ án, luật sư Thơm nhiều lần chứng kiến cảnh con cái bị cáo Nguyễn Danh Vĩnh tỏ ra buồn chán về người cha của mình nhưng là người sinh ra mình nên không thể bỏ rơi, đã động viên an ủi để ông đối diện với bản án do mình gây ra.

"Gia đình bị cáo đã rất đau khổ và chịu nhiều áp lực trước người bố như thế, họ mang tiếng với bà con làng xóm lắm. Con cái nhiều khi nghĩ buông xuôi để pháp luật giải quyết nhưng họ vẫn cố gắng làm những gì giúp ông ấy giảm hình phạt có thể. Dù hình phạt nào ông ấy cũng hết đời vì tuổi già yếu rồi", luật sư Thơm chia sẻ.

Anh cho biết, các con bị cáo Vĩnh mong muốn sự bản án sớm kết thúc vì càng để lâu ngày nào thì áp lực tâm lý càng lớn.

"Đây là bài học cảnh báo chung cho tất cả mọi người. Đừng chỉ vì phút không kìm chế bản thân mà gây hậu quả nặng nề không chỉ riêng mình mà người thân, làng quê bị ảnh hưởng", luật sư Thơm nói thêm.

Được biết, sau bản án sơ thẩm chiều 6/9, gia đình bị hại cho biết sẽ có đơn kháng cáo để gửi lên cấp cao hơn vì cho rằng bản án chưa thỏa đáng.

Tác giả: Định Nguyễn

Nguồn tin: Báo Trí Thức Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP