Thế giới

Quan tham TQ bạo tay vơ vét, mê tín, sa đọa

Dù chỉ là quan chức cấp sở, cấp tỉnh, nhưng Vũ Chí Trung và Hoàng Bách Thanh đã vơ vét được số tài sản khổng lồ, khiến cơ quan điều tra phải mất cả tháng mới kê biên xong.

Mê tín, chuyên quyền ngang ngược

Vũ Chí Trung khi còn tại vị.

Vũ Chí Trung, dân tộc Mông Cổ, sinh năm 1951, nguyên là Phó Tổng thư ký ủy ban, Bí thư kiêm Chủ nhiệm Văn phòng pháp luật Khu tự trị Nội Mông. Tháng 10/2012, Trung bị điều tra vì nhận quà biếu. Tháng 7/2013, ông ta bị khai trừ đảng và cách chức.

Ngày 18/12/2013, Tòa án thành phố Huvhot đã mở phiên tòa xét xử Trung về tội tham ô, nhận hối lộ, sử dụng trái phép tiền công, có tài sản bất minh cực lớn và che giấu tài khoản gửi nước ngoài. Cuối cùng, tòa tuyên phạt Trung mức án tù chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản.

Vợ Trung là Vu Huệ Long cũng phải hầu tòa về các tội nhận hối lộ, sử dụng trái phép tiền công và nhận mức án 9 năm tù, tịch thu tài sản cá nhân 200.000 Nhân dân tệ (hơn 712,6 triệu đồng)

Trong bài vạch tội Vũ Chí Trung, Nhân dân Nhật báo ngày 22/5 cho hay, trong lòng Trung từ lâu đã không còn lý tưởng và niềm tin của người Đảng viên, không có quần chúng, cũng chẳng có “đảng kỷ quốc pháp”.

Trung cải tạo một gian nhà riêng thành Phật đường, bên trong có hàng trăm tượng Phật, tranh Phật, tháp Phật. Hàng ngày, ông ta tụng kinh gõ mõ. Trung còn say mê nghiên cứu âm dương bát quái, tự xưng là một đại sư Dịch học và thầy phù thủy, thường giúp một số ông chủ bói toán, xem phong thủy, trừ tà, ...

Khi các nhân viên điều tra khám xét, thanh lý đồ đạc trong nhà Trung, phát hiện trong các tủ tường chất đầy các đồ dùng tôn giáo. Thật trớ trêu trong tủ thờ, phía dưới các tượng Phật là gần 100 đĩa hình phim khiêu dâm, đồi trụy.

Khám mấy ngôi nhà của Trung ở Huvhot và Bắc Kinh, các nhân viên sững sờ khi thấy chất đống các bó giấy bạc, vàng thoi, bạc miếng, ngà voi, đá quý, đủ loại đồ cổ … Gần chục nhân viên điều tra phải mất gần 1 tháng mới kê khai hết những vật phẩm liên quan đến vụ án.

Vũ Chí Trung trước tòa.

Lối sống xa hoa vô độ của Vũ Chí Trung còn thể hiện ở bà vợ Vu Huệ Long. Theo lời khai của Trung, một lần khi hai vợ chồng ông ta vào nghỉ tại một khách sạn hạng sang ở Bắc Kinh, bà vợ thấy quầy hàng bán đồ mỹ nghệ có nhiều đồ đẹp nên rất thích và đòi mua hết cả quầy.

Khi điều tra vụ án, số tài sản cá nhân trên 40 triệu NDT (140 tỷ VND) của Trung đã bị niêm phong. Cơ quan công tố thử làm phép tính thì với thu nhập tiền lương của Trung, phải mất hơn 300 năm mới có được số tiền này.

Vũ Chí Trung còn là kẻ độc đoán, bá đạo. Ông ta thường lấy “bàn tay che cả bầu trời”, dùng ý chí cá nhân chà đạp nguyên tắc tập trung dân chủ, một mình quyết mọi việc rồi bắt mọi người làm theo.

Trung thường nói: “Tôi là Chủ nhiệm Văn phòng pháp luật, Bí thư đảng ủy; tôi có thể thay mặt tổ chức; quyết định của tôi chính là quyết sách của tổ chức”.

Khi Trung sử dụng kinh phí pháp chế bảo lãnh để cho vợ vay tiền ngân hàng buôn nhà đất, có người nhắc nhở: "Đồng chí làm như thế là trái quy định, phải được Khu tự trị phê chuẩn, mà lãnh đạo nhất định không đồng ý vụ này đâu!”. Trung đã gầm lên: “Tôi là ai? Tôi là Phó Tổng thư ký ủy ban, tôi có thể thay mặt chính quyền khu, tôi nói được là được!”.

Chính do thái độ chuyên quyền, ngang ngược và tác phong quan liêu “Ta là người thứ nhất thiên hạ” nên Trung ngày càng không biết sợ, coi pháp luật là trò đùa, ngày càng trượt dài trên con đường phạm tội dẫn đến việc cả hai vợ chồng phải dắt nhau vào tù.

Quan sở nhận hối lộ ngàn tỷ

Hoàng Bách Thanh là Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Đông, 23 năm nhận hối lộ tổng cộng số tiền tới 2 triệu NDT (7.000 tỷ VND). Suốt thời gian nắm quyền, ông ta đã tạo lập nên mạng lưới quan hệ, trở thành ô dù bảo kê, kéo cả vợ con vào trò chơi trao đổi quyền – tiền, coi thường quy định và kỷ luật tổ chức, ra sức vơ vét kiếm tiền …

Hoàng Bách Thanh khi còn đương chức.

Năm 1992, chiếc phong bì đầu tiên trong chứa 50.000NDT đã chọc thủng phòng tuyến “liêm khiết, tự răn” của Thanh. Theo lời kể của Thanh, khi đó ông ta là Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mậu dịch thành phố Huệ Châu, qua Hong Kong công tác.

Tại khách sạn ở Tiêm Sa Chủy, khi Đàm X, Chủ tịch một công ty ở Vịnh Đại Á đưa cho Thanh một phong bì dày cộp, ông ta giật thót mình, kiên quyết không nhận. Đàm nói: “Anh tưởng mình đang ở Đại Lục sao? Mấy chục nghìn NDT ở đất Hong Kong này thì mua được cái gì ra hồn? Không sao đâu, ai cũng thế cả!”. Sau ít phút do dự, Thanh đã nhận chiếc phong bì tiền biếu đầu tiên trong đời làm quan.

Một năm sau, Thanh nhận được khoản hối lộ lớn đầu tiên: do giúp đỡ ông Trương, cấp phó của Thanh được trên phê duyệt một dự án, Thanh được “cảm ơn” 2 triệu NDT. Tuy có đôi chút lo sợ trước số tiền quá lớn, nhưng khi đó đang rất cần tiền nên Thanh đã vui vẻ nhận ngay.

Theo lời khai của Thanh, trong 23 năm giữ các chức Chủ nhiệm Ủy ban Kinh – Mậu thành phố Huệ Châu, Phó thị trưởng Huệ Châu rồi Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh Quảng Đông, ông ta đã nhận tổng cộng gần 200 triệu NDT trong các dịp lễ tết từ các cơ quan, cán bộ đảng, chính quyền và các ông chủ.

Trong đó, phần nhiều là phong bì “giao lưu tình cảm” trao cho Thanh và người nhà, ít thì vài chục ngàn, nhiều tới chục triệu NDT. Từng khoản, ai đưa đều được Thanh và vợ ghi nhớ; nếu năm nào có ai đó quên không “cống nạp”, Thanh và vợ liền thấy khó hiểu.

Năm 2006, khi vừa được điều về lãnh đạo Sở Thủy lợi, phát hiện quy tắc ngầm “câu kết chặt chẽ, lợi ai nấy hưởng” ở đây, Thanh đã không chấn chỉnh, còn phát triển thành quy định công khai “phân chia lợi ích”. Ví dụ một công trình thì có tỷ lệ ăn chia rõ ràng giữa những người liên quan. Thanh coi các công trình thủy lợi và dự án hút cát là “cây tiền” để trục lợi, coi thường mọi chế độ, quy định của nhà nước.

Vấn đề vi phạm kỷ luật, pháp luật của Hoàng Bách Thanh liên quan đến nhiều lĩnh vực: xây dựng công trình, bán đất, khai thác cát, phân phối tiền vốn, sắp xếp nhân sự. Trong thời gian ở Huệ Châu, Thanh đã lợi dụng chức vụ, đồng lõa với các cán bộ lãnh đạo cấp huyện, thị giúp đỡ, mưu lợi cho các ông chủ ở Huệ Châu, Thâm Quyến, Quảng Châu trong việc xây dựng công trình, nhượng đất, khai thác nhà hàng hóa.

Sau khi giữ chức Giám đốc Sở Thủy lợi tỉnh, Thanh đã giúp mấy công ty ở Thâm Quyến và Quảng Châu giành quyền xây dựng công trình, kinh doanh trạm điện, khai thách cát xây dựng trên sông…rồi nhận hối lộ gần 100 triệu NDT. Đặc biệt, Thanh đã bảo kê cho Cố X, chủ một tập đoàn công ty khoa học kỹ thuật giành được quyền nạo vét khai thác cát đường sông để nhận lại quả hàng triệu NDT và 30% cổ phần công ty này cho con trai Thanh.

Hoàng Bách Thanh trước vành móng ngựa.

Thanh cùng vợ và con trai đã tạo nên mạng lưới quan hệ hủ bại; trong đó Thanh là trục chính, vận hành quyền lực, bà vợ là người nhận tiền và tính toán, quản lý, che giấu các khoản tiền nhận hối lộ, thỉnh thoảng ra mặt vòi tiền.

Mỗi lần đi ăn nhậu, Thanh đều dẫn vợ đi theo, khi ai đưa phong bì, Thanh chỉ nói “đây là chuyện của phụ nữ” rồi đẩy họ sang vợ. Mỗi dịp Tết, bà vợ đều chủ động gọi điện cho các ông chủ: “Hoàng lão gia về rồi đấy, có việc gì thì qua đi!” hàm ý thúc giục “đến tiến cống mau lên”.

Con trai Hoàng Huy lại là công cụ để Thanh trao đổi lợi ích với các thương gia làm ăn phi pháp. Từ cuối năm 2009 đến khi bị bắt, Thanh lấy danh nghĩa mượn tiền để Huy làm ăn vòi nhận 2 triệu NDT từ Trang X, chủ một tập đoàn kinh doanh, nhận 20 triệu NDT dưới hình thức tặng cổ phần. Thanh đã tìm cách để Huy có hộ khẩu Hong Kong rồi mở tài khoản ngân hàng thực hiện rửa tiền, tạo thành quy trình hủ bại “bố làm việc trong nước, con ở ngoài thu tiền”.

Số tiền phong bao mà Thanh nhận nhiều đến mức người ta phải kinh sợ. Tổ điều tra tìm thấy ở nhà Thanh một phong bì trong chứa 60 ngàn Euro, khi hỏi cả hai vợ chồng Thanh đều không nhớ ai đã đưa biếu.

Vợ chồng Thanh cố bám vào chiêu bài “giao lưu chứ không giao dịch”, cho rằng ông ta không dùng quyền đổi tiền, chỉ nhận chút “lễ mọn cám ơn, giao lưu bình thường”. Thanh nói, khi ông ta rời Huệ Châu đã được rất nhiều ông chủ biếu phong bì; biện bạch “khi đó tôi đâu còn quan hệ lợi ích gì với họ nữa?” mà cố tình quên đó chẳng qua bởi họ đã được hưởng lợi từ sự bao che do quyền lực của Thanh.

Ngày 29/4/2015, Hoàng Bách Thanh bị điều tra. Ngày 30/9/2015, ông ta bị khai trừ Đảng và công chức. Ngày 21/11/2016, Thanh bị đưa ra xét xử về tội nhận hối lộ, nhưng đến nay vẫn chưa công bố mức án.

Tác giả: Ngô Tuyết

Nguồn tin: Báo VietNamNet

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP