Thế giới

Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn

Tokyo đã yêu cầu Bắc Kinh dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hậu môn đối với các công dân Nhật Bản, vì quy trình này gây đau đớn về tâm lý, một phát ngôn viên chính phủ cho biết ngày 1/3.

Một nhân viên y tế khử trùng găng tay cho đồng nghiệp trong một cơ sở y tế dã chiến ở phía nam Tokyo ngày 23/4/2020. (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký nội các Nhật Katsunobu Kato nói rằng Tokyo vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bắc Kinh về việc sẽ thay đổi quy trình xét nghiệm, vì thế Nhật Bản tiếp tục đề nghị Trung Quốc thay đổi cách thức.

“Một số người Nhật báo cáo với đại sứ quán của chúng tôi ở Trung Quốc rằng họ bị lấy mẫu xét nghiệm ở hậu môn, gây ra tổn thương tâm lý nặng nề”, ông Kato nói tại một cuộc họp báo.

Chưa rõ có bao nhiêu công dân Nhật bị xét nghiệm COVID-19 theo cách đó, ông Kato cho biết

Một số thành phố của Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn để phát hiện nguy cơ mắc COVID-19, trong bối cảnh nước này đang gia tăng kiểm soát để bảo đảm không bỏ qua trường hợp mang bệnh nào.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông tin rằng các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm từ hậu môn. Báo chí trước đó đưa tin một số trường hợp phàn nàn về quy trình này.

Tác giả: THU LOAN

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP