Trong tỉnh

Ngư dân Nghệ An được mùa cá hố

Hàng trăm tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu về cập bến trong niềm vui được mùa cá hố xuất khẩu, bình quân mỗi tàu thu về trên 300 triệu đồng.

Niềm vui được mùa cá hố của ngư dân Nguyễn Công Lưu - Giáo xứ Mành Sơn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Sau những ngày vắng cảnh thu mua hải sản do ảnh hưởng của mưa bão, sáng 29/10, hàng trăm tàu cá của ngư dân các xã Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Sơn Hải, Quỳnh Long... đã vào bờ cập bến trong niềm vui được mùa cá.

Tại Cảng cá Lạch Quèn (xã Tiến Thủy), liên tiếp cảnh vận chuyển hải sản trên tàu xuống bờ nhập bán cho thương lái. Ngư dân Nguyễn Công Lưu, chủ phương tiện NA 90289 ở Giáo xứ Mành Sơn, xã Tiến Thủy cho biết, sau 10 ngày ra khơi, tàu của ông đánh bắt được hàng chục tấn cá, mực các loại; riêng cá hố xuất khẩu đánh được 1,5 tấn, cho thu nhập hơn 250 triệu đồng.

“Sau 15 ngày phải nằm bờ do mưa bão, biển động, tàu của chúng tôi ra khơi từ ngày 19/10. Không chỉ tàu của tôi mà hầu hết toàn bộ tàu thuyền của ngư dân về cập bến lần này đều được mùa cá, đặc biệt là trúng cá hố và mực tươi, đây là loại hải sản có giá trị cao” - ông Lưu chia sẻ.

Cá hố xuất khẩu có giá trị cao; hiện loại 1 giá 90.000 - 100.000 đồng/kg, loại 2 từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Toàn huyện Quỳnh Lưu có gần 1.200 tàu cá, trong đó có khoảng 700 phương tiện đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa bão nên các phương tiện đều phải nghỉ nghề khoảng gần 1 tháng. Thời tiết thuận lợi, bắt đầu từ ngày 17 - 19/10, nhiều phương tiện đã xuất bến ra khơi đánh bắt.

Ông Nguyễn Kim Đương - chủ tàu vỏ sắt ở xã Tiến Thủy cho biết, năm nay ngư dân Quỳnh Lưu nhìn chung đều thắng lợi, đặc biệt là trúng đậm sản lượng cá hố và mực tươi cho giá trị kinh tế cao. Như các năm trước, mỗi chuyến ra khơi, bình quân mỗi tàu chỉ đánh được khoảng 500 - 700 kg cá hố là nhiều, nhưng năm nay nhiều tàu thu về từ 1 - 2 tấn cá hố, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng.

“Năm nay ngư dân hầu hết đều trúng đậm hải sản, nhất trong 3 năm trở lại đây, ngư dân đi biển đều có thu nhập cao. Riêng chuyến này, tàu của tôi thu về hơn 500 triệu đồng, mỗi thuyền viên được 7 - 9 triệu đồng/chuyến” - ông Nguyễn Kim Đương cho hay.

Ngoài được mùa cá hố, ngư dân còn Quỳnh Lưu trúng đậm mực tươi, cá trẳn, cá bạc má. Ảnh: Việt Hùng

Tàu thuyền cập bến đầy ắp tôm cá, mực, thương lái từ khắp nơi về thu mua. Hiện do được mùa cá hố nên giá thu mua có rẻ hơn các đợt trước. Cá hố loại 1 giá 90.000 đồng/kg (trước đó 120.000 - 150.000 đồng/kg); loại 2 giá 50.000 đồng/ kg, giảm 20.000 đồng so với trước đây). Cá hố được các thương lái thu mua về chế biến và xuất khẩu ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc...

Tác giả: Việt Hùng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: cá hố ,được mùa ,ngư dân

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP