Trong tỉnh

Nghệ An: Xuất hiện dịch tả châu Phi ở Nghi Lộc và Diễn Châu

Ngày 30/4 và 1/5/2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 2 địa phương Diễn Châu và Nghi Lộc. Hiện, các địa phương đang khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch.

Sáng nay (2/5), Cơ quan Thú y vùng III có kết quả của mẫu xét nghiệm bệnh phẩm lợn tại xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Bà Hoàng Thị Liên chủ hộ chăn nuôi lợn khai báo với cơ quan thú y về tình trạng của đàn lợn bị bệnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo đó, hộ có lợn bị dịch tả là gia đình bà Hoàng Thị Liên ở xóm Trung Hậu, xã Diễn Vạn. Bà Liên cho biết, ngày 30/4, đàn lợn thịt 3 con của gia đình bị ốm, bỏ ăn, ngay sau đó bà báo với chính quyền xóm. Chiều 1/5, được cơ quan thú y đến lấy mẫu đi xét nghiệm, đồng thời tiến hành tiêu hủy cả 3 con lợn với trọng lượng 239 kg.

Đến sáng nay, chính quyền địa phương thông báo với gia đình, mẫu bệnh phẩm lợn ốm của gia đình bà dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Cũng trong sáng nay, cơ quan thú y tỉnh, huyện và chính quyền địa phương đã đến phun hóa chất từ ngoài đường vào khu vực chuồng trại, đồng thời rắc thêm vôi bột trước cổng ra vào nhà, không cho người ngoài vào khu vực chuồng trại.

Cơ quan chuyên môn phun hóa chất khử trùng trong và ngoài khu vực có dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An

Ông Đặng Văn Công - Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn cho biết, ngay sau khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, xã đã triển khai họp công tác phòng chống dịch, đồng thời lập 4 chốt kiểm dịch tại 4 ngả đường ra vào xóm Trung Hậu, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, mua vôi bột rắc tại ổ dịch và các chốt kiểm dịch; phát thông báo trên loa truyền thanh cho toàn thể người dân trong xã biết.

Từ ngày 2/5, xã cấm hoạt động giết mổ lợn trên địa bàn xã, đồng thời chỉ đạo các xóm, đặc biệt là các trang trại, gia trại lợn trên địa bàn xã thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch tả lợn.

Xã Diễn Vạn nơi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Google Maps

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết, trước mắt huyện chỉ đạo chính quyền xã Diễn Vạn thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch theo quy định của cơ quan thú y.

Ngay trong chiều 2/5, Phòng Nông nghiệp & PTNT và Trạm Thú y huyện sẽ tham mưu cho UBND huyện công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Diễn Vạn. Hiện tại, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu đã cấp cho xã Diễn Vạn 24 lít hóa chất khử trùng, 1 máy phun động cơ, 100 đôi găng tay, 50 khẩu trang, 10 bộ đồ bảo hộ.

Trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Diễn Vạn, ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y & Chăn nuôi tỉnh cho rằng: Dịch tả lợn châu Phi thời gian qua diễn biến phức tạp, khó lường, chưa có dấu hiệu chững lại. Vì vậy, đề nghị chính quyền các địa phương coi "chống dịch như chống giặc" không lơ là, chủ quan.

Đặc thù của xã Diễn Vạn là đất chật, người đông, lượng người qua lại trên các trục đường nhiều nên nguy cơ cao dịch tả lợn lây lan qua người. Bởi vậy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho mọi người dân hiểu, hạn chế đến mức tối đa người ngoài vào khu vực có dịch.

Ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh

Ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh cho biết thêm: Ngày 30/4, cũng xuất hiện 1 ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ ông Ngô Trí Hạo, ở xóm 7, xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc với đàn lợn 5 con trọng lượng 160 kg. Hiện, UBND huyện Nghi Lộc và xã Nghi Mỹ đang triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Tác giả: Xuân Hoàng - Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP