Xã hội

Miền Bắc mưa lớn dài ngày

Thời tiết miền Bắc chuyển xấu khi duy trì trạng thái mưa dông từ nay đến hết tháng 5. Ngày 21-23/5, khu vực hứng đợt mưa lớn 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lượng mưa ở miền Bắc đang có xu hướng tăng. Ngày 20/5, Tây Bắc và Việt Bắc có thể mưa 20-50 mm, có nơi trên 50 mm.

Từ chiều tối nay đến ngày 21/5, vùng mưa lớn mở rộng ra các khu vực khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Lượng mưa sẽ dao động 40-70 mm, có nơi trên 80 mm.

Đáng lưu ý, hai khu vực trên tiếp tục bước vào đợt mưa mới từ đêm 21 đến ngày 23/5 với lượng phổ biến 100-200 mm/đợt, một số nơi trên 250 mm. Người dân miền Bắc trải qua dịp cuối tuần với thời tiết xấu, mưa lớn nhiều nơi kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật.

Cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực miền núi đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và khu vực trũng, thấp có thể ngập úng.

Miền Bắc mưa kéo dài từ nay đến hết tháng 5. Ảnh: Hồng Quang.

Tại Hà Nội, trang Accuweather dự báo có mưa vài nơi trong hôm nay (20/5). Sau đó, mưa gia tăng trên diện rộng đồng thời nhiệt độ giảm chỉ còn 22-27 độ C. Người dân có hai ngày cuối tuần với thời tiết mát mẻ, mưa dông.

Từ nay đến cuối tháng 5, thời tiết miền Bắc diễn biến xấu khi trạng thái chủ đạo là mưa nhiều, âm u. Nhiệt độ tại đồng bằng ở ngưỡng cao nhất 31 độ C, thấp nhất 24 độ C, chưa có dấu hiệu của nắng nóng trong 10 ngày tới.

Cùng lúc, mưa rào và dông xuất hiện liên tục ở Tây Nguyên, Nam Bộ trong các ngày 20-23/5. Mưa tập trung về chiều và tối với lượng phổ biến 20-50 mm/ngày, có nơi trên 80 mm.

Rạng sáng 20/5, nhiều nơi thuộc Quảng Nam, Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên ghi nhận lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 60 mm chỉ trong vòng 3 giờ. Mưa lớn có thể tiếp diễn trong những giờ tới. Chuyên gia khuyến cáo người dân các khu vực trên đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập cục bộ.

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện:

- Quảng Nam: Nam Trà My, Phước Sơn

- Gia Lai: Chư Sê, Chư Prông, Mang Yang, Đắk Đoa, Chư Pưh, Ia Grai

- Đắk Lắk: Krông ANa, Buôn Đôn, Cư Kuin, Ea H’Leo, Ea Kar, Ea Súp

- Đắk Nông: Krông Nô, Cư Jút

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện:

- Quảng Nam: Nam Giang

- Quảng Ngãi: Sơn Tây

- Kon Tum: Kon Plông, Kon Rẫy

- Gia Lai: Ia Pa, KBang, thị xã An Khê, TP Pleiku, Krông Pa

- Đắk Lắk: Cư Mgar, Lắk, Krông Bông

- Đắk Nông: Đắk Glong, Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil

- Lâm Đồng: Lâm Hà, TP Đà Lạt

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP