Kinh tế

Loạn giá Hàng hóa dịp cận Tết: Bia, nước ngọt “nhảy múa”

Trong khi đơn vị sản xuất bia, nước giải khát khẳng định hàng Tết dồi dào, không tăng giá; nhưng nhiều đơn vị bán lẻ đã gom trữ hàng, bán giá cao chót vót…

Giá bia, nước giải khát “nháy múa” trước Tết Ảnh: U.P

Loạn giá

Phóng viên báo Tiền Phong đã khảo sát giá bia, nước giải khát tại một số đại lý trên địa bàn TPHCM và nhận thấy, giá đã tăng khoảng 10.000 đồng/thùng so với một tháng trước đó, chưa kể bia Tết (bao bì mới) và bia thường (bao bì thường) cũng chênh nhau từ 10.000-20.000 đồng/thùng.

Tại đại lý 805 đường Lê Thị Hồng, Q.Gò Vấp (TPHCM), bia Heneiken có giá 395.000 đồng/thùng, Tiger 335.000 đồng/thùng, bia 333 giá 233.000 đồng/thùng; các loại nước Pepsi, Coca Cola lần lượt có giá từ 168.000 - 178.000 đồng/thùng… Nhân viên cửa hàng này cho hay, giá đã tăng từ 10.000 đồng/thùng so với tháng trước, và dự báo sẽ còn tăng lên khi cận Tết. “Bia, nước giải khát mẫu Tết gần như “cháy hàng” vì khách có nhu cầu mua làm quà biếu tặng rất cao. Đó là chưa kể nhiều người kinh doanh nhỏ lẻ còn mua gom dẫn tới khan hàng, đẩy giá thành lên cao” - nhân viên cho hay.

Trong khi, đại lý Quốc Toàn (Phạm Văn Chí, Q.6, TPHCM) báo giá bia, nước giải khát khá cao, như Heneiken 410.000 đồng/thùng, Tiger 350.000 đồng/thùng, bia 333 giá 240.000 đồng/thùng, Pepsi 175.000 đồng/thùng, Coco Cola 185.000 đồng/thùng... “Tất cả đều là phiên bản Tết, hàng mới nên giá cao hơn so với loại thường. Nếu không mua ngay, vài ngày nữa hết hàng muốn mua cũng không có” - anh Toàn, chủ đại lý nói.

Chúng tôi nhẩm một phép tính đơn giản, bia, nước giải khát phiên bản Tết và mẫu thường chênh nhau từ 10.000-15.000 đồng/thùng; giữa đại lý và cửa hàng tạp hóa nhỏ lại chênh nhau từ 5.000-10.000 đồng/thùng. Như vậy tính ra, bia, nước giải khát phiên bản Tết khi đến tay người tiêu dùng thời điểm này đã tăng thêm từ 15.000-25.000 đồng/thùng so với một tháng trước đó.

Gom hàng

Ghi nhận tại nhiều siêu thị lớn ở TPHCM, nhiều loại bia, nước giải khát đang được giảm giá nên khách hàng tranh thủ mua. Một số siêu thị quy định mỗi khách chỉ được mua tối đa 5 thùng/ngày thì họ tranh thủ đi nhiều ngày, hoặc nhờ người nhà, người quen mua hộ khiến nhiều sản phẩm đứt hàng… Cuối tuần vừa qua, tại cửa hàng Satra Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp, TPHCM), khi có thông tin giảm giá bia 5.000 - 10.000 đồng/thùng (tùy loại), khách mua nhiều khiến cửa hàng này chỉ còn mỗi loại bia Tiger, còn bia Sài Gòn chưa tới 10 thùng, và đang chờ nhập hàng về. Hay tại siêu thị LOTTE Mart Nguyễn Văn Lượng (Q.Gò Vấp), nhiều mặt hàng nước giải khát đang được giảm giá từ 10.000 - 23.000 đồng/thùng nên khách mua gom, chất đầy xe đẩy...

Đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM - Saigon Co.op cho biết, so với cùng kỳ năm 2020, giá bia, nước giải khát bán tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op hầu như không tăng. Năm nay hệ thống siêu thị không tăng trữ lượng so với cùng kỳ năm trước cho cả hai nhóm bia và nước giải khát; chủ yếu tăng trữ lượng hàng thiết yếu nhóm lương thực thực phẩm, rau củ quả, hóa phẩm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng dịp Tết.

Bà Lê Thị Vân Trang, quản lý một siêu thị tiện lợi ở Q.8 (TPHCM) khẳng định, đa số các đại lý, cửa hàng năm nay đều không trữ nhóm hàng bia, nước giải khát. “Nguyên nhân do ảnh hưởng dịch COVID-19, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn nên nhóm hàng này không tiêu thụ mạnh như mọi năm. Hơn nữa, các công ty đã có kế hoạch sản xuất, cung ứng đủ lượng hàng cho thị trường Tết, sẽ không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Nếu có thiếu là thiếu phiên bản Tết do nhu cầu làm quà biếu tặng của khách. Lợi dụng tâm lý này, nhiều nơi chớp cơ hội đẩy giá cao” - bà Trang nhìn nhận.

Theo đại diện Sở Công Thương TPHCM, dự báo nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng bia, nước giải khát dịp tết khoảng 48,5 triệu lít/tháng (tầm 6 triệu thùng), tăng khoảng 20% so với tháng thường. Về quản lý giá, Sở Công Thương TPHCM cho rằng chỉ quản lý giá đối với các nhóm hàng thuộc chương trình bình ổn thị trường của thành phố; còn bia, nước giải khát thì theo quy định của Sở Tài chính, các đơn vị kinh doanh phải niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Sở Tài chính và lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá và xử lý nghiêm các đối tượng găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Bộ Công Thương cho biết, đơn vị đang thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường Tết Nguyên đán 2021. Các lực lượng tập trung kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết, trong đó có nhóm hàng rượu, bia, nước giải khát...

Tác giả: Uyên Phương

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP