Nhân ái

Hoàn cảnh éo le của người phụ nữ bán hàng thuê bị bệnh tật quật ngã

Dịch Covid-19 bùng phát, đang bán hàng ăn sáng thuê, bà Phượng phải nghỉ việc, đúng lúc khó khăn chồng chất khó khăn thì bà bị bệnh tim quật ngã, tính mạng "ngàn cân treo sợi tóc".

Cái ăn không có lấy đâu ra tiền đi chữa bệnh

Đến cái ăn hàng ngày còn không có, bà biết lấy đâu ra cả trăm triệu để giữ lại mạng sống cho mình. Người phụ nữ khốn khổ mà chúng tôi muốn nhắc đến là bà Phan Thị Phượng (SN 1960, trú tại khối 1, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, Nghệ An). Gia cảnh bà rơi vào túng quẫn khi người chồng mất sớm, để lại cho bà 3 đứa con thơ dại.

Người phụ nữ khốn khổ ở tuổi xế chiều nhưng cái nghèo, cái khó và bệnh tật vẫn đeo đuổi.

Một mình cáng đáng cả gia đình, bà làm thuê đủ nghề để kiếm miếng cơm, manh áo, nuôi các con ăn học. Bất kể ai thuê việc gì bà cũng nhận làm, không quản mưa nắng, ngày đêm.

Các con đã lớn khôn, nhưng cái nghèo, cái khổ vẫn không buông bỏ gia đình bà. Tuổi đã cao, sức yếu, bà Phượng xin đi làm thuê cho một quán ăn sáng ở gần nhà để kiếm chút tiền lo cho bản thân với mong muốn đỡ đi phần nào gánh nặng cho các con.

Các con đã lớn khôn, nhưng cái nghèo, cái khổ vẫn không buông bỏ gia đình bà.

Gần một năm trở lại đây, bà thường hay đau ốm, khó thở, nhiều lần ngất đi, nhưng ở cái tuổi xế chiều bà vẫn gắng gượng đi làm, không dám nói với các con. Bởi bà biết các con ai cũng khổ còn phải chạy ăn từng bữa cho gia đình nhỏ.

Thời gian qua, "bão" Covid-19 ập đến, thành phố Vinh trở thành vùng đỏ, nhiều F0 trong cộng đồng được phát hiện, số ca nhiễm không ngừng tăng, buộc chính quyền phải thực hiện biện pháp giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó". Bà Phượng cũng không còn việc làm, nguồn sống duy nhất của bà dựa vào số trợ cấp của chính quyền địa phương.

Trong khi khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, cũng thời gian này, bệnh tình của bà lại tái phát nặng hơn. Căn nhà của bà chỉ rộng chừng 10 m2, không có tài sản gì đáng giá, đến chiếc giường để ngủ cũng được bà tận dụng từ tấm nệm cũ trải nơi góc nhà. Một ngày cuối tháng 8, bà Phượng đang ngồi trên ghế trước hiên nhà, bỗng nhiên ngất lịm.

Phát hiện mẹ ngất lịm, các con đưa bà đến Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cho biết, bà bị bệnh tim nặng cần được phẫu thuật nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, chi phí cho ca phẫu thuật, chăm sóc, điều trị lên đến cả trăm triệu đồng, số tiền quá lớn nên các con đành phải đưa bà về nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Phúc, với căn bệnh suy tim của bà Phượng phải được điều trị lâu dài, khi nào sức khỏe ổn thì sẽ tiến hành phẫu thuật.

Biết mẹ bệnh lâu nay, nhưng anh Phan Đức Đông, con trai cả của bà Phượng cũng chẳng thể làm gì hơn để lo cho mẹ khi mà chính anh cũng đang phải chạy ăn từng bữa. Dịch bệnh đến, công việc làm thuê cũng phải nghỉ, anh không có thêm nguồn thu nhập nào.

Thời điểm này gia đình anh cũng đang sống nhờ vào nguồn trợ cấp của thành phố, cứ 3 ngày là có người cung cấp lương thực, thực phẩm cho gia đình..., anh biết lấy đâu là số tiền cả trăm triệu để phẫu thuật rồi điều trị cho mẹ.

Chị Nguyễn Thị Vân, một người hàng xóm, chia sẻ: "bà Phượng hiền lành lắm nhưng sao số bà ấy khổ đến vậy. Chồng mất sớm, bà đi làm thuê nuôi các con, giờ tuổi cao lại mang bệnh hiểm nghèo. Các con cũng khó khăn, bây giờ thì lấy đâu tiền để chữa bệnh cho mẹ".

"Khối 1 có nhiều người khó khăn, nhưng bà Phượng khó khăn nhất"

Đưa bà Phượng về nhà được ít hôm, căn bệnh nặng quá, nên các con lại đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An để được các bác sĩ thăm khám, điều trị.

Theo bà Mai Thị Hiền, Khối trưởng khối 1, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, khối 1 hiện có nhiều hoàn cảnh khó khăn, tuy nhiên, bà Phan Thị Phượng là hộ gia đình khó khăn neo đơn nhất. Bà Phượng nay đã nhiều tuổi, chồng mất sớm, trong người lại mang nhiều bệnh tật…

Căn nhà bà Phượng ở khối 1, phường Cửa Nam, thành phố Vinh, cửa đóng im ỉm.

"Bà Phượng ở cái tuổi xế chiều rồi nhưng cũng phải đi làm thuê hàng ngày, con cái chẳng giúp đỡ được gì vì các cháu cũng khó khăn, nghèo khổ. Lâu nay, bà cũng nhận được tiền trợ cấp xã hội mỗi tháng 500 ngàn đồng để sống qua ngày. Vừa rồi bà Phượng nhập viện để mổ tim, biết hoàn cảnh nên nhân dân trong khối, mỗi người ủng hộ ít tiền để chia sẻ với bà khi đi viện. Nhưng số tiền kêu gọi chẳng được là bao so với chi phí mổ và điều trị bệnh", bà Hiền cho biết thêm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Phúc, Trưởng Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, cho biết, bệnh nhân Phượng vào viện được chẩn đoán phù phổi cấp, sốc tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, đã chạy thận cấp cứu một lần và mắc thêm viêm phổi. Hiện tại bệnh nhân đang được thở máy, trợ tim, lợi tiểu, nuôi dưỡng,... và phải điều trị lâu dài.

Gia đình nghèo, các con ai cũng khổ nên để có tiền chữa trị bệnh lâu dài cho mẹ là rất nan giải.

Giữa lúc dịch bệnh, cái nghèo cái khổ lại càng như nghiệt ngã hơn đối với người phụ nữ vốn đã vất vả đủ đường. Căn bệnh có thể cướp đi tính mạng của bà bất cứ lúc nào, nhưng các con cũng đành bất lực, bởi giờ đây, đến cái ăn hàng ngày còn phải trông vào trợ cấp từ chính quyền thì làm sao có thể lo được số tiền lớn đến như vậy để cứu mẹ mình.

Hơn lúc nào hết, hoàn cảnh của người phụ nữ khốn khổ đang cần lắm sự chung tay của các nhà hảo tâm để bà Phượng có thể giữ lại tính mạng, có thêm được những ngày tháng bên các con cháu.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

Bà Phan Thị Phượng

Địa chỉ: Khối 1, phường Cửa Nam, TP Vinh, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0374.619.896 anh Bình con trai bà Phượng.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP